TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhỏ “ăn vốn” chờ thời!

CTCK nhỏ “ăn vốn” chờ thời!

Câu chuyện của VincomSC dù với lý do gì một lần nữa khiến hoạt động của các CTCK tốp sau được quan tâm rằng liệu có hay không một làn sóng giải thể, mua bán sáp nhập các CTCK?

Giữa tuần trước, TTCK xôn xao về sự kiện CTCK Vincom đóng cửa phòng giao dịch phía Bắc và có thể bán cả Công ty. Câu chuyện trên trở thành vấn đề thời sự bởi nó xảy ra đúng mùa công bố kết quả kinh doanh quý III và các CTCK chiếm áp đảo trong số các báo cáo lỗ.

Nhiều NĐT vội liên tưởng tới một làn sóng CTCK sẽ chịu cảnh giải thể, mua bán, sáp nhập. Tuy nhiên, đây là kịch bản chưa dễ thành hiện thực trong ngắn hạn…

Thông báo của Vincom SC khá bất ngờ với nhiều chi tiết. Thứ nhất, kết quả kinh doanh gần nhất cho thấy Vincom SC vẫn lãi. Theo đó trong quý III, Công ty đạt 15,24 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng đầu năm lãi 22 tỷ đồng - kết quả không quá tồi nếu xét trong bối cảnh phần lớn CTCK lỗ trong quý III.

Thứ hai, trong số 18.000 tài khoản tại Vincom SC hiện nay, phần lớn tập trung ở phía Bắc, nhưng Vincom vẫn quyết định từ bỏ "địa lợi" này để dấn thân vào cuộc phiêu lưu mới.

Thứ ba, theo thông lệ, những cuộc mua bán cổ phần CTCK trước đây, việc đàm phán khá bí mật để tránh các xáo trộn và bất an nơi khách hàng. Nhưng khách hàng chưa kịp hoàn hồn về thông báo đóng cửa sàn Hà Nội, Vincom SC đã đề cập tới khả năng bán luôn cả Công ty…

Sự thay đổi của Vincom SC dù với lý do gì một lần nữa khiến hoạt động của các CTCK tốp sau được quan tâm với nhiều câu hỏi. Câu hỏi liệu có hay không một làn sóng giải thể, mua bán sáp nhập các CTCK tương tự như làn sóng thành lập cách đây 3 - 4 năm? Nếu có thì khi nào và nếu chưa thì CTCK nhỏ dựa vào đâu để tồn tại?

Về lý thuyết, tự doanh và môi giới là hai mảng mang lại thu nhập chính cho các CTCK, bên cạnh nguồn thu hạn chế từ dịch vụ (lưu ký, tư vấn, hỗ trợ giao dịch cho NĐT…). Nhưng hai bầu sữa này đã không còn nuôi sống nhiều CTCK trong năm 2010, một phần do khó khăn từ thị trường, một phần do mức độ cạnh tranh lớn. Khả năng CTCK sống dựa vào tiền gửi của NĐT khi việc quản lý chưa chuyển giao về cho ngân hàng cũng không hợp lý khi các CTCK nhỏ chỉ thu hút lượng NĐT khiêm tốn cả về số lượng lẫn chất lượng.

Câu trả lời có ngay trong báo cáo kiểm toán của nhiều CTCK năm 2009. Theo đó, nguồn vốn chủ sở hữu của nhiều CTCK đang "co" lại đáng kể so với vốn điều lệ ban đầu, dù một số CTCK này chỉ thuần túy thực hiện hai nghiệp vụ môi giới và tư vấn (xem bảng). 


Nguồn: ĐTCK

Hiểu đơn giản, 2 năm qua, nhiều CTCK giống như người đi buôn, không sinh lãi, phải tiêu lạm vào vốn nhưng chưa đến giai đoạn phải khánh kiệt, phá sản. Chắc chắn các con số này vào cuối năm 2010 sẽ biến động mạnh theo hướng đi xuống, nhưng giai đoạn đào thải các CTCK có thể vẫn chưa bắt đầu: sau vài năm "tiêu pha", nhiều CTCK vẫn còn tiền và thị trường đứng trước cơ hội phục hồi.

Báo cáo thường niên của CTCK Quốc Gia cho biết 1 tổ chức và 3 cá nhân sở hữu gần 100% số cổ phần; tại CTCK Nam Việt 99,57% số cổ phần thuộc về 1 tổ chức và 1 cá nhân; tương tự, tại CTCK Đà Nẵng, 5 cá nhân và 1 tổ chức đã nắm giữ 95% số cổ phần; rất nhiều CTCK nhỏ khác có tỷ lệ tương tự…

Với đa số CTCK tốp sau, một nhóm cổ đông chiếm tỷ lệ sở hữu chi phối khiến các CTCK không bản sắc, không chiến lược hay định vị mục tiêu vẫn lay lắt, tồn tại: trên khía cạnh tâm lý người Á Đông, việc tự thừa nhận sai lầm vẫn rất khó khăn, đặc biệt đúng với các doanh nhân/cá nhân có khả năng tài chính - cổ đông lớn của nhiều CTCK hiện nay.

Ba năm và hai lần "khủng hoảng", con đường phía trước của nhiều CTCK rõ ràng không trải thảm đỏ. Chưa xét đến các yếu tố tích cực như cạnh tranh hay mở rộng, việc tồn tại hay không tồn tại là câu hỏi với nhiều CTCK hiện nay. Thị trường càng khắc nghiệt thì sự đào thải càng đến sớm. Thực tế không dễ chịu nhưng là tất yếu, vấn đề là thời gian.

Theo Giang Thanh
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên