TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nỗ lực hút khách

CTCK nỗ lực hút khách

Trong khi SSI, TLS, HSC tỏ ra khá e dè trong việc cung cấp margin thì nhiều CTCK cho vay với tỷ lệ 4:6 hoặc 5:5, thậm chí là 3:7.

Trong khi một số CTCK lớn như CTCK Sài Gòn (SSI), CTCK Thăng Long (TLS), CTCK TP. HCM ( HSC)… tỏ ra khá dè dặt khi cho khách hàng sử dùng đòn bẩy tài chính thì các CTCK tầm trung và nhỏ lại tỏ ra khá thoáng khi tung các dịch vụ hấp dẫn nhà đầu tư như cho vay với tỷ lệ cao, cung cấp thông tin về các nhóm cổ phiếu "hot"…

Trên thực tế, nhiều CTCK đã phải lách luật khi cho khách hàng sử dụng các đòn bẩy tài chính bằng ký với nhà đầu tư một bản hợp đồng mang tên "hợp đồng hợp tác đầu tư". Một số NĐT khi mở tài khoản tại CTCK đã đặt ngay điều kiện là phải được sử dụng đòn bẩy tài chính khi cần. Nếu CTCK không đáp ứng được nhu cầu này, khách hàng sẽ bỏ sang CTCK khác.

N.V Hải, nhà đầu tư tại CTCK VNDirect cho biết, hiện anh đang được vay mua chứng khoán tại công ty này với tỷ lệ 4:6 (có 400 triệu được vay 600 triệu). Một số CTCK khác như SHS, ABS… vẫn đang cho khách hàng vay với tỷ lệ tương tự. Có thể so với thời điểm thị trường sôi động trước đây thì tỷ lệ này là không cao nhưng trong bối cảnh hiện nay thì đây là một con số khá hấp dẫn.

Ngay một CTCK lớn trong top 3 thị phần hiện cũng chỉ cho khách hàng vay với tỷ lệ tối đa là 5:5 (có 500 triệu được mua 1 tỷ đồng), nhưng chỉ áp dụng đối với một số mã chứng khoán (khoảng gần 200 mã trên 664 mã chứng khoán đang giao dịch trên thị trường), một số mã đã hết room cho khách hàng vay.

Tất nhiên là CTCK nào khi cho khách hàng sử dụng "đòn bẩy" đều giới hạn ở một số mã chứng khoán nhất định và danh mục cổ phiếu của CTCK này khác với CTCK kia. Thế nên mới có chuyện khách hàng phải mở tài khoản tại nhiều CTCK để được hưởng ưu đãi vay theo từng mã cổ phiếu trong danh mục ưa thích của mình.

Tại một CTCK nhỏ hoạt động 2 năm nay, nhà đầu tư còn có thể được vay với tỷ lệ 3:7. Lãnh đạo công ty này cho biết, Công ty đang phấn đấu để có thể lọt vào top 20 và mục tiêu là top 10 thị phần môi giới vào năm 2012. Ngoài việc hỗ trợ khách hàng cho vay, Công ty còn cho một số đối tượng khách VIP mua chịu chứng khoán trong vòng 3 ngày mà không mất phí.

Tuy hiện tượng "làm giá" không còn nóng như thời gian vừa qua do thị trường diễn biến không thuận lợi nhưng không phải là đã chấm dứt hẳn. Đấy là lý do tại sao vẫn có một số CTCK cung cấp tài chính cho khách hàng lớn đầu tư vài mã cổ phiếu được gọi là "hot". Việc CTCK hậu thuẫn "bơm tiền" cho các nhóm môi giới và khách hàng "đánh" cổ phiếu không phải là hiện tượng phổ biến nhưng thực tế, tranh thủ những con sóng nhỏ vừa qua, việc này vẫn diễn ra tại một số CTCK.

Ngoài việc cho phép sử dụng đòn bẩy như là chiêu cơ bản để các CTCK thu hút khách hàng VIP thì các CTCK còn áp dụng kết hợp các dịch vụ hỗ trợ khách hàng. CTCK SHS cho biết, trong thời gian này, Công ty đang tập trung nâng cấp chất lượng tư vấn thông qua việc hàng ngày tổ chức họp trực tuyến từ trụ sở chính với tất cả các chi nhánh để đánh giá tổng quan về thị trường, từ đó chia sẻ cho khách hàng một số danh mục đầu tư "hợp lý".

CTCK SME thì có sáng kiến lập ra một diễn đàn riêng dành cho các khách hàng của SME. Theo cách này, thay vì việc gửi email nhận định thị trường tới các khách hàng, SME sẽ đưa thông tin trực tiếp lên diễn dàn để khách hàng quan tâm tự tìm đọc và tiếp cận một cách tự nguyện…

Hầu như CTCK nào cũng cung cấp dịch vụ cả ngắn hạn và dài hạn để hỗ trợ khách hàng bởi nếu không có yếu tố này, nhiều khả năng khách hàng sẽ rời bỏ để tìm đến các CTCK khác có dịch vụ tối ưu hơn. Cùng với sự trầm lắng của thị trường hơn một năm nay, áp lực cạnh tranh giữa các CTCK ngày càng gay gắt hơn. Vấn đề là các CTCK phải biết tự điều chỉnh chiến lược phát triển phù hợp với từng thời điểm mới có thể tồn tại và phát triển.

Theo Hoàng Anh
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên