TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK: Thay đổi để tồn tại

CTCK: Thay đổi để tồn tại

Không đặt mục tiêu tăng trưởng, duy trì hoạt động trong giai đoạn khó khăn này là cái đích chung của hầu hết các công ty chứng khoán trong năm 2009.

Đúng vào giữa năm 2008, giữa lúc thị trường đang giảm sâu, Công ty Chứng khoán Quốc tế Hoàng Gia đã có một bước ngoặt lớn khi quyết định thay toàn bộ nhân sự từ trung tới cao cấp.
 
Chiến lược kinh doanh cũng được thay đổi hoàn toàn, hướng tới thị trường bán lẻ thay vì định hướng khách hàng nước ngoài, khách hàng tổ chức như trước đây.

Nguồn thu chính từ môi giới, nên hòa vốn và bắt đầu có lãi được coi là thành công của công ty chứng khoán này. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường Việt Nam vô cùng ảm đạm, số lượng công ty chứng khoán thì nhiều, có thể ví như cảnh gà nhiều, thóc ít. Sáp nhập và phá sản là xu hướng tất yếu, mà ngay cả các nhà đầu tư trên thị trường có thể cảm nhận rõ.

Ông Nguyễn Duy Khoa - Nhà đầu tư, cho rằng: "Chuyện các công ty phá sản hay sát nhập trong thời gian tới là chuyện đương nhiên…".

Để vượt qua giai đoạn khủng hoảng và khó khăn này, theo các nhà kinh tế học, co hẹp quy mô hoạt động lại, nhằm cắt giảm chi phí, được coi là giải pháp kinh điển nhất.

TS Trần Đoàn Kim, Khoa Quản trị Kinh doanh - ĐHQGHN: "Tôi nghĩ rằng việc các công ty phá sản hay sát nhập năm 2009 là có, tuy nhiên không phải nhiều. Điều mà các công ty nên làm là cắt giảm chi phí về nhân sự để có thể cầm cự được".

Tuy nhiên, trong thời buổi của khôn người khó, đi đôi với bài toán cắt giảm chi phí - để tồn tại, thì các công ty cũng lại vẫn phải tính đến bài toán đầu tư - để phát triển lâu dài. Mục tiêu của một tổ chức kinh doanh là lợi nhuận - và để đạt mục tiêu thì các CTCK phải giữ chân được càng nhiều nhà đầu tư.

Một năm 2008 đầy khó khăn, một thực tế là không ít công ty chứng khoán đã ăn cả vào vốn của mình để cố gắng tồn tại. Và những khó khăn thì vẫn cứ còn ở phía trước nữa. Một câu hỏi, hay nói cách khác là những lựa chọn cũng đã được đặt ra lúc này với nhiều công ty chứng khoán: sáp nhập - hay giải thể?
 
Một câu hỏi không dễ trả lời, nhưng cần phải được trả lời trong năm mới 2009 đã tới. Ngoài ra, hiện có tới 35 công ty chứng khoán còn đang phải đối mặt với bài toán quan trọng ngay trước mắt: tăng vốn điều lệ đủ để đáp ứng yêu cầu hoạt động. Lộ trình này mới đây đã được UBCKNN gia hạn thêm một lần đến tháng 2/2009.
 
Theo Trần Việt
VTV.VN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên