TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCP muốn niêm yết trên HoSE cần 120 tỷ vốn điều lệ

CTCP muốn niêm yết trên HoSE cần 120 tỷ vốn điều lệ

Theo dự thảo Nghị định mới về niêm yết chứng khoan tại HoSE, để được niêm yết trên HoSE CTCP cần có vốn điều lệ 120 tỷ đồng trở lên, tăng giảm trong phạm vi tối đa 30%.

Bộ Tài chính đã bắt tay vào xây dựng Nghị định về niêm yết chứng khoán tại các sở giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Theo đó, để được niêm yết cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), CTCP chỉ cần có vốn điều lệ từ 120 tỷ đồng trở lên. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình phát triển thị trường, Bộ Tài chính có thể tăng hoặc giảm mức vốn điều lệ tối thiểu trong phạm vi tối đa 30%.

Ngoài ra, để được niêm yết cổ phiếu trên HoSE, CTCP phải có lãi trong 2 năm liền trước năm niêm yết với tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) của năm liền trước năm niêm yết tối thiểu là 5% và không có lỗ luỹ kế tính đến năm niêm yết.

CTCP không có các khoản nợ quá hạn chưa được dự phòng; công khai mọi khoản nợ với cổ đông lớn và những người có liên quan; tối thiểu 20% cổ phiếu có quyền biểu quyết của công ty do ít nhất 300 cổ đông không phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và không phải là cổ đông lớn nắm giữ (trừ trường hợp doanh nghiệp nhà nước chuyển đổi thành công ty cổ phần)

Cổ đông là thành viên HĐQT, ban kiểm soát, ban lãnh đạo và kế toán trưởng của công ty phải cam kết nắm giữ 100% số cổ phiếu do mình sở hữu trong thời gian 6 tháng kể từ ngày niêm yết và 50% số cổ phiếu này trong thời gian 6 tháng tiếp theo.

Cũng theo Dự thảo Nghị định, CTCP, công ty TNHH, doanh nghiệp nhà nước muốn niêm yết trái phiếu trên HoSE phải có vốn điều lệ từ 120 tỷ đồng trở lên; 2 năm liền trước năm niêm yết phải có lãi với tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) của năm liền trước năm niêm yết tối thiểu là 5% và không có các khoản nợ phải trả quá hạn trên một năm và hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Bên cạnh đó, để được niêm yết trái phiếu trên HoSE, công ty phải có ít nhất 300 người sở hữu trái phiếu cùng một đợt phát hành.

Đối việc niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Theo Dự thảo, thì CTCP phải có vốn điều lệ tối thiểu từ 30 tỷ đồng trở lên; năm liền trước năm niêm yết phải có lãi với tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) tối thiểu là 5%, không có các khoản nợ phải trả quá hạn trên một năm, hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và có tình hình tài chính lành mạnh mới được niêm yết cổ phiếu trên HNX.

Bên cạnh đó, để được niêm yết cổ phiếu trên HNX, CTCP còn phải đáp ứng điều kiện là cổ phiếu có quyền biểu quyết do ít nhất 300 cổ đông nắm giữ; cổ đông là thành viên HĐQT, ban kiểm soát, ban lãnh đạo và kế toán trưởng phải cam kết nắm giữ 100% số cổ phiếu do mình sở hữu trong thời gian 6 tháng kể từ ngày niêm yết và 50% số cổ phiếu này trong thời gian 6 tháng tiếp theo.

CTCP, công ty TNHH, doanh nghiệp nhà nước có vốn điều lệ từ 30 tỷ đồng nếu có các loại trái phiếu của một đợt phát hành có cùng ngày đáo hạn đều được niêm yết trái phiếu trên HNX.

Trái phiếu chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, trái phiếu chính quyền địa phương được niêm yết trên HNX theo đề nghị của tổ chức phát hành.

Theo Mạnh Bôn
Báo Đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên