TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cú hích tâm lý đang nuôi dưỡng "con sóng lớn"?

Cú hích tâm lý đang nuôi dưỡng "con sóng lớn"?

Với sự phục hồi bền bỉ của thị trường trong suốt tháng Mười Hai cộng thêm sự bùng nổ về thanh khoản đã giúp các nhà đầu tư vững tin hơn khi tham gia thị trường.

Kể từ đầu tháng tới nay, chỉ số VN-Index đã tăng được 34 điểm lên mức 409,97 điểm (27/12), chỉ số HNX-Index cũng tăng trưởng khoảng 5 điểm và lên 56,15 điểm (27/12).

Mãnh lực dòng tiền trở về

Đáng chú ý, thanh khoản trên sàn HoSE các phiên gần đây đã lên trên mức 60 triệu đơn vị/phiên với giá trị 700-800 triệu đồng/phiên.

Tương tự, thanh khoản tại HNX cũng đạt ở mức 50-60 triệu đơn vị/phiên, đặc biệt là sự bùng nổ về thanh khoản tại phiên 27/12, xấp xỉ 87 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị tương ứng gần 550 tỷ đồng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, diễn biến của thị trường cho thấy tâm lý của nhà đầu tư đã bắt đầu ổn định hơn trước đây rất nhiều.

Ông Robert Zielinski, Giám đốc Khối nghiên cứu Công ty Chứng khoán Bản Việt đưa ra phân tích, mặc dù chưa có thông tin chính thức nào về việc thành lập công ty xử lý nợ, song các nhà đầu tư vẫn tiếp tục đặt kỳ vọng vào quyết tâm giải cứu nền kinh trong năm tới của chính phủ.

Trên thị trường, chỉ số VN-Index đã bứt phá khỏi ngưỡng 410 điểm lần đầu tiên kể từ ngày 22/08/2012 và thanh khoản cải thiện mạnh.

Đồng tình với nhận định trên, ông Nguyễn Anh Tuấn, nhà đầu tại sàn SSI cho biết: "Tâm lý hưng phấn đã quay trở lại và chúng tôi nhìn thấy cơ hội lớn đang tới gần.

Nhà đầu tư đang phản ứng rất tích cực với sự kỳ vọng vào gói giải pháp kích kinh tế trong năm 2013 của chính phủ. Thị trường chứng khoán luôn đi trước và bằng chứng là động thái giao dịch bùng nổ trong các phiên gần đây.”

Chứng khoán không có khái niệm “nghỉ Tết”

Hôm nay (28/12), thị trường chứng khoán giao dịch phiên cuối cùng của năm 2012 và được nhiều thành viên trên thị trường đánh giá sẽ có một “cuộc chốt lời” lớn xuất hiện đồng nghĩa sẽ có một kỷ lục về thanh khoản.

Theo ông Robert Zielinski, phiên thứ Sáu sẽ là phiên giao dịch cuối của năm và sau đó thị trường sẽ nghỉ Tết Dương lịch đến ngày 2/1. Chỉ số VN-Index đã liên tục đóng cửa trong sắc xanh hai năm gần đây nhất và các nhà đầu đầu tư cũng đang chờ đợi xem thị trường có thể tiếp tục tăng điểm ngày cuối cùng trong năm nay hay không.

“Tuy nhiên, nhiều người cũng tỏ ra lo ngại các nhà đầu tư sẽ chốt lời trong phiên Thứ Sáu để bảo đảm lợi nhuận trước thềm năm mới. Chúng tôi cũng nhận thấy lực bán tăng dần về cuối phiên ngày Thứ Năm. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng thanh khoản cổ phiếu phiên ngày Thứ Năm thực ra không quá bất thường (nếu không tính một số mã như SHB và PVX) khi số lệnh đặt mua và giá đặt mua chưa có biến động lớn. Điều này có thể cắt nghĩa rằng các nhà đầu tư vẫn chưa chốt lời xong,” ông Robert Zielinski cho biết.

Đầu giờ sáng 28/12, khối lượng chào bán dồn đập đổ về thị trường và nhấn chìm VN-Index trong sắc đỏ. Tuy nhiên, sau đó dòng tiền cũng bắt đầu xuất hiện và nỗ lực thẩm thấu lực cung giá rẻ trên thị trường.

Ông Nguyễn Hữu Việt, Trưởng phòng phân tích, Công ty Chứng khoán IRS nhận định, hôm nay thị trường hứa hẹn một phiên giao dịch đầy kịch tính. Tuy nhiên, trong lịch sử chứng khoán chưa bao giờ có khái niệm “nghỉ Tết”, vấn đề ở đây là bài toán kỳ vọng.

“Thị trường chứng khoán lao dốc liên tục trong suốt 7 tháng khiến giá của hầu hết các mã chứng khoán đều rơi xuống thấp, cộng với cú hích tâm lý từ sự hào hứng của dòng tiền sẽ là cơ hội giúp cho thị trường hồi phục, ít nhất là trước và sau Tết,” ông Việt nói./.

Theo Linh Chi (Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên