TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Cửa lên" VN-Index vẫn hẹp

"Cửa lên" VN-Index vẫn hẹp

Trong thời gian tới, các yếu tố vĩ mô vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư. Trong đó, sự suy giảm của cung tiền có thể tạo áp lực lên sự tăng điểm của TTCK.

Trong ngắn hạn, cửa lên của chỉ số VN - Index vẫn khá "hẹp", nguyên nhân chính là do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư cùng với một nguồn cung khá lớn đang sẵn sàn tham gia thị trường. Đó là nhận định của một nhà đầu tư mở tài khoản trên sàn VNS.

Nhà đầu tư trên sàn VNS cho rằng, biến động của thị trường như trong thời gian qua phù hợp với tâm lý của nhà đầu tư lướt sóng. Trong khi đó, những nhà đầu tư dài hạn vẫn tiếp tục theo dõi diễn biến của thị trường để có quyết định mua bán phù hợp hơn.


Nhiều tổ chức quốc tế đã tăng dự báo khả quan hơn về mức độ tăng trưởng của nền kinh tế VN. Đặc biệt, các yết tố nội lực đang bắt đầu cho thấy sự hồi phục so với thông báo bi quan được công bố từ cuối năm 2008. Kết quả kinh doanh trong quý 2/2009 cho thấy sức đề kháng của các DN niêm yết không yếu như dự báo.

Tổng lợi nhuận hoạt động của các DN niêm yết trên hai sàn (không bao gồm các ngân hàng) đạt 4.450 tỷ đồng, chỉ thấp hơn khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2008. Các ngành cơ bản như dược phẩm, y tế vẫn tăng trưởng tốt trong khi các DN thủy sản gặp rất nhiều khó khăn. Ngành tài chính luôn “bám sát” diễn biến của thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích vẫn cho rằng, trong thời gian tới, các yếu tố vĩ mô vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư. Trong đó, sự suy giảm của cung tiền có thể tạo áp lực lên sự tăng điểm của TTCK. Mới đây nhất, việc cấm các Cty chứng khoán cho vay cầm cố chứng khoán đã “hạn chế” đáng kể nguồn tiền “đổ” vào thị trường.

Hoạt động này có thể không tác động nhiều đến các nhà đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư có tổ chức nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà đầu tư cá nhân. Trên thực tế, trong thời gian tăng điểm mạnh của thị trường vừa qua có sự đóng góp không nhỏ của các khoản vay từ hoạt động repo.

Trong khi đó, việc tăng trưởng tín dụng đã vượt quá ½ mức cho phép khi đạt khoảng 17% trong 6 tháng đầu năm 2009 khiến cho nguồn tiền đẩy ra thị trường từ hệ thống ngân hàng sẽ "co lại".

Lạm phát cũng là một nguy cơ lớn "đe dọa" thị trường chứng khoán. Theo công bố của Tổng cục Thống kê, CPI tháng 6 đã tăng 0,55% so với tháng 5, và tăng 2,68% so với tháng 12/2008, tăng 10,27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy thời điểm hiện nay, các dấu hiệu lạm phát vẫn chưa bộc lộ rõ ràng, tốc độ tăng CPI vẫn trong tầm kiểm soát và cần thiết cho sự tăng trưởng của nền kinh tế như nhiều khả năng Chính phủ sẽ phải cân nhắc các biện pháp tiền tệ để điều chỉnh sớm chỉ số này.

Trước mắt, nguồn cung đang "rình rập" trên thị trường sẽ tạo áp lực lên sự tăng điểm của thị trường chứng khoán. Hoạt động bán ra để hiện thực hoá lợi nhuận của các nhà đầu tư có tổ chức vẫn có thể diễn ra.

Ở thời điểm hiện tại, nhiều tổ chức như SCIC, EVN, PV và các cổ đông nội bộ vẫn tiếp tục đăng ký bán ra. Mặt khác, theo nhận định của phòng phân tích SSI, dù thị trường thế giới có khả năng tăng điểm nhẹ trong tuần tới, nhưng vẫn có khả năng sẽ có những phiên giảm điểm và một phản ứng thái quá từ các nhà đầu tư trong nước có thể đẩy thị trường xuống mức sâu hơn.

Tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư vẫn duy trì trong tuần tới. Các Cty chứng khoán vẫn tiếp tục khuyên các nhà đầu tư thận trọng và không nên kỳ vọng vào việc tăng điểm đột biến trong ngắn hạn.

Theo DDDN

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên