TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cục diện mới trong “ván bài” Sacombank

Cục diện mới trong “ván bài” Sacombank

Hiện nay, các diễn biến trong "nghi án thâu tóm" Sacombank đang là tâm điểm chú ý của thị trường. Câu chuyện này đang xuất hiện một số tình tiết mới, xoay theo hướng có lợi cho các cổ đông sáng lập Sacombank.

Sacombank: Phòng thủ chặt!

Bắt đầu từ đầu tháng 8 tới đây, CTCP Bourbon Tây Ninh (SBT) dự kiến mua vào 7,5 triệu cổ phiếu STB. Dù bà Huỳnh Bích Ngọc - Chủ tịch HĐQT SBT, có chồng là ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch HĐQT Sacombank (STB), nhưng trước đây, SBT chưa nắm giữ bất cứ cổ phiếu STB nào. Theo thông tin công bố, dự kiến đợt mua kéo dài trong hai tháng và mục đích là để đầu tư tài chính.

Chưa bao giờ thị trường chứng kiến các đợt đăng ký mua vào khối lượng lớn, dồn dập, tập trung vào một mã niêm yết như STB lần này. Trước SBT, từ ngày 27/7, CTCP Khai thác và quản lý khu công nghiệp Đặng Huỳnh đăng ký mua 9,8 triệu cổ phiếu STB. Đặng Huỳnh là công ty con của Thành Thành Công, nơi bà Ngọc ngồi ở ghế Chủ tịch HĐQT.

Một ngày trước đó, CTCP Đường Ninh Hòa (NHS) - một công ty con khác của Thành Thành Công, đăng ký mua 3,6 triệu cổ phiếu STB. Xa hơn, Thành Thành Công cũng “ra tay” với việc đăng ký mua vào một lượng lớn cổ phiếu của ngân hàng này. Nhưng 15 triệu cổ phiếu STB mà Thành Thành Công đăng ký mua chủ yếu để chuyển nhượng từ sở hữu cá nhân (người thân của Chủ tịch HĐQT) sang pháp nhân.

Không khó để nhận ra động thái phòng thủ mau lẹ của nhóm công ty liên quan đến Sacombank. Việc đăng ký mua vào khối lượng lớn khiến bên mua gom chùn tay. Cánh cửa giao dịch thỏa thuận lô lớn giữa nhóm công ty trên với các NĐT tổ chức cũng mở ra. Số cổ phiếu trôi nổi trên thị trường giảm xuống, đồng nghĩa với cơ hội "nhặt nhạnh" cổ phiếu giá rẻ thấp dần với những người đang mưu toan thâu tóm.

Xuất hiện "hiệp sĩ áo trắng"

Diễn biến mới nhất liên quan đến "nghi án thâu tóm" Sacombank là thông tin Dragon Capital thoái toàn bộ 6,87% vốn tại Ngân hàng. Thông tin được công bố ở một thời điểm nhạy cảm. Đặc biệt, Dragon Capital - định chế tài chính đồng hành với Sacombank nhiều năm qua, đã không tiết lộ bên mua. Điều này khiến thị trường lập tức đặt ra nhiều câu hỏi: Ai là chủ nhân mới của lô lớn cổ phần tại Sacombank? Lá phiếu của người mới sẽ ngả về bên nào? Liệu bên mua gom với mục đích thâu tóm STB có khả năng thương lượng với chủ nhân mới nhằm gia tăng sở hữu?

Thực tế, trong các thương vụ thâu tóm kinh điển trên thế giới, không hiếm trường hợp cục diện xoay chuyển bất ngờ khi bên thứ ba xuất hiện. Chẳng hạn, năm 2006, Công ty Dược Schering AG đứng trước nguy cơ bị đối thủ Merck thôn tính. Schering AG đã thương lượng với Công ty Dược Bayern của Đức để sáp nhập và cho ra đời Công ty Bayer Schering Pharma.

Một trường hợp khác, khi thương vụ Microsoft mua cổ phần Yahoo! đang rơi vào bế tắc từ bất đồng về giá, Tập đoàn truyền thông New Corp ngỏ ý muốn mua lại cổ phần giúp Yahoo! chống lại ý đồ thâu tóm của Microsoft. Kịch tính sau đó được đẩy lên cao trào khi Yahoo! phát hiện ra chính ông trùm Rupert Murdoch - CEO của News Corp lại muốn bắt tay với Microsoft thâu tóm Yahoo!. Những hành động mang tính nghĩa khí của bên thứ ba trong các cuộc thâu tóm thường được giới tài chính gọi tên chung là "hiệp sĩ áo trắng" (White Knight).

Thông tin từ Dragon Capital cho biết, bên mua không phải là đối tác trong nước. Về mặt logic, bất kỳ tổ chức đầu tư tài chính nào cũng chạy theo mục tiêu lợi nhuận. Việc đàm phán chuyển nhượng giữa nhóm mua gom cổ phiếu STB với cổ đông mới tại STB (nhận chuyển nhượng từ Dragon Capital) không phải không có khả năng, nhưng rất khó xảy ra.

Thứ nhất về giá, chắc chắn mức giá phải cao hơn mức Dragon Capital vừa chuyển nhượng.

Thứ hai, quan trọng hơn, Dragon Capital còn các khoản đầu tư khác vào Sacomreal - thành viên của Sacombank. Hiển nhiên, đơn vị này phải cân nhắc "chọn mặt gửi vàng" để không xảy ra bất ổn từ bầu sữa đang cấp nguồn tín dụng quan trọng cho Sacomreal.

Thứ ba, Dragon Capital là nhà đầu tư lớn với nhiều khoản đầu tư khác. Sacombank là ngân hàng TMCP thuộc hàng lớn nhất Việt Nam, bất kỳ xáo trộn nào tại Ngân hàng có thể tác động xấu đến thị trường niêm yết. Chắc chắn đây là điều mà quỹ đầu tư này không mong muốn.

Theo các nguồn tin của ĐTCK, cuộc đàm phán bán cổ phần STB của Dragon Capital với đối tác đã kéo dài nửa năm, giá chuyển nhượng cao hơn giá thị trường, nhưng chênh lệch không quá lớn. Đối tác mới của Sacombank là các NĐT Nhật. Nhóm NĐT này vừa mở một tài khoản tại CTCK Sacombank (SBS) để thực hiện thương vụ giao dịch đặc biệt này. Chi tiết nhỏ trên cho thấy, Sacombank có thể sẽ giành được lá phiếu ủng hộ từ đối tác mới. Một cách hình tượng, một "hiệp sĩ áo trắng" vừa xuất hiện?

"Trò chơi cá ngựa" 4 người

Theo danh sách cổ đông ngày 17/1/2011, tại Sacombank có 3 NĐT tổ chức lớn: ANZ (9,78%), Dragon Capital (6,78%) và REE (3,66%). Bởi vậy, một chi tiết nhỏ nhưng được giới quan sát lưu tâm là bài trả lời phỏng vấn Báo ĐTCK của lãnh đạo Sacombank mới đây. Lúc đó, Chủ tịch HĐQT Sacombank nói rằng, đã nhận ủy quyền phần vốn của ANZ.

Nhiều người băn khoăn, có 3 đối tác lớn nhưng chỉ một đã ủy quyền cho lãnh đạo Sacombank. Vậy còn Dragon Capital và REE? Không lâu sau đó, Dragon Capital đưa ra câu trả lời. Thị trường đang nhìn vào REE!

Giới phân tích ví von, cục diện trong "nghi án thâu tóm" Sacombank như trò cá ngựa với 4 người chơi: Sacombank, nhóm mua gom cổ phiếu và hai "kép phụ" góp mặt là Dragon Capital và REE. Trong diễn biến mới nhất, Sacombank vừa có các bước chạy chỗ đưa ra biện pháp phòng vệ được coi là hợp lý. Dragon Capital vừa rời khỏi bàn chơi nhường chỗ cho người mới. Lượt gieo tiếp theo có thể là REE.

Theo các thông tin của ĐTCK, khi giá cổ phiếu STB xuống vùng đáy vừa qua, đã có đối tác đánh tiếng muốn nhận chuyển nhượng 3,66% cổ phiếu STB do REE sở hữu. Nhưng cái giá REE đưa ra khá cao so với giá thị trường lúc ấy nên thương vụ không thành công. Với Sacombank, REE là NĐT tài chính, mục tiêu số 1 là lợi nhuận.

Tuy nhiên, một loạt nhân tố khác khiến REE phải cân nhắc: lãnh đạo REE có ghế trong HĐQT Sacombank và đã gắn bó với Ngân hàng từ nhiều năm. NĐT nước ngoài Dragon Capital luôn hành xử đầy trách nhiệm, dù có thể đến rồi đi trên thị trường vốn Việt Nam.

Với người chơi cuối cùng (nhóm mua gom với mục đích thâu tóm), động cơ vẫn che phủ bởi bức màn bí ẩn. Giới phân tích củng cố giả thiết kịch bản đầu tư tài chính hơn là thâu tóm có mục đích. 15 tháng trước đây, cổ phiếu STB hấp dẫn một số NĐT.

Tuy nhiên, giấc ngủ lịm của thị trường con gấu đã khiến một nhóm NĐT có cơ hội bất ngờ sở hữu một số lượng lớn cổ phiếu STB. Nhưng với các diễn biến mới, một cuộc "thâu tóm thù địch" hầu như không có khả năng xảy ra. Nếu vị thế hai "kép chính" giữ nguyên, người chơi bí ẩn cuối cùng chỉ có khả năng gây khó dễ cho Sacombank trong các nội dung biểu quyết!

Theo Giang Thanh

ĐTCK

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên