TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc chiến thị phần: Ngôi vương không có cửa chen chân đành giành chức "á"

Cuộc chiến thị phần: Ngôi vương không có cửa chen chân đành giành chức "á"

Soi các chương trình giảm lãi suất cho vay margin cũng như các chương trình ưu đãi khác của các doanh nghiệp top 2-3 có thể thấy cuộc chiến giảm phí hết sức cam go.

Vậy là, cả HSX và HNX đều đã công bố thị phần môi giới quý 3 của cả 2 sở. Cuộc chiến sống, còn của các CTCK đang lên cao trào, nhiều công ty phải bỏ nghề, nhiều công ty thua lỗ, chỉ còn lại một số ít sống khỏe và đang nỗ lực hết mình giành đất sống.

Ngôi vương không ai lật đổ

Ngôi vương môi giới cổ phiếu thuộc về Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh- HSC (mã HCM). Thị phần của HSC trên cả HSX và HNX thường cách khá xa vị trí số 2. Dường như, "ngai vàng môi giới của HSC" là thứ bất khả xâm phạm. Riêng trong năm 2012, HSC đạt gần 12% thị phần, cách khá xa SSI với chưa đầy 10%.

HSC giữ được ngôi vương trên HSX hơn một năm rưỡi kể từ khi vượt qua được SSI hồi quý 1/2012. Từ đó đến nay, dù vị trí công ty đứng thứ 2 có nhiều thay đổi nhưng HSC vẫn giữ nguyên vị trí của mình.

Đua giảm lãi margin, tăng ưu đãi để giành vị trí "á"


Vị trí đầu bảng quá khó, nhiều công ty chứng khoán đành cố tranh dành vị trí số 2, số 3. Hai vị trí này trở nên rất nóng khi cuộc đua giành giật thị phần trở nên khốc liệt.  Trên HSX, sau khi mất vị trí số 1 vào quý 1/2012, SSI liên tục giữ cho mình số 2 trong 6 quý liên tiếp cho đến nay. Tuy nhiên, thị phần trên HNX của SSI lại không được liên tục như trên HSX. Số 2 liên tục đổi chủ từ VNDS sang SSI đến MBS trong 3 quý gần đây nhất.

Vị trí số 3 trên HNX cũng liên tục hoán đổi giữa MBS, VNDS và SSI. Còn trên HSX, ACBS cố gắng cầm cự ở vị trí số 3. Chỉ đến tận quý 3/2013 vừa rồi, ACBS mới phải nhường ngôi vị đó cho VCSC-một doanh nghiệp liên tục gia tăng mạnh thị phần từ năm 2012 đến nay.

Soi các chương trình giảm lãi suất cho vay margin cũng như các chương trình ưu đãi khác của các doanh nghiệp top 2-3 có thể thấy cuộc chiến giảm phí hết sức cam go.

Riêng trong quý 3, ACBS đã nỗ lực không ngừng nghỉ từ việc giảm lãi suất cho vay ký quỹ từ 1/8/2013 xuống còn 16% mà còn triển khai chương trình ưu đãi hội viên với 3 cấp bậc lãi suất khác nhau từ hội viên kim cương, hội viên vàng đến hội viên titan. Mức lãi suất thấp nhất là 14%/năm.

Động thái giảm lãi margin của ACBS được tiến hành sau VCSC khoảng 1 tuần nhưng lãi suất vẫn cao hơn mức lãi suất cho vay margin của VCSC. Theo thông báo chính thức trên website VCSC, mức phí cho hợp đồng margin, repo là 0,041% ngày tức tương đương khoảng 15%/năm.

Còn VNDS, cuộc chiến có vẻ chật vật hơn khi tăng hạng, xuống hạng liên tục theo các quý. Với HNX là sở trường, VNDS đã từ vị trí số 2 năm 2012 và quý 1/2013 còn số 4 vào quý 2/2013. Sang đến quý 3, công ty đã mon men leo dốc và đạt vị trí số 3. Trong quý, hàng loạt chính sách “hút” nhà đầu tư của công ty được đưa ra như chương trình cho vay ký quỹ linh hoạt thực hiện từ  19/9 sau khi đã áp dụng hàng loạt chương trình trước đó. Lãi suất cho vay giao dịch ký quỹ/ Phí dịch vụ giao dịch cầm cố với ngân hàng: 15.8%/năm đối với sản phẩm Smart I và 18% đối với sản phẩm Smart T+.

Còn MBS, để chuẩn bị cho cuộc đua quý 4 đã vừa công bố giảm lãi suất Dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán từ 21,6%/năm tương đương 0,06%/ngày còn 18%/năm tương đương 0,05%/ngày áp dụng từ 30/9/2013.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên