TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2009 của HT1:

Cuộc “se duyên” thứ hai trên TTCK Việt Nam thành công

Cuộc “se duyên” thứ hai trên TTCK Việt Nam thành công

100% cổ đông của CTCP Xi măng Hà Tiên 1 (HOSE: HT1) có mặt tại ĐHCĐ bất thường năm 2009 sáng ngày 29/12 đều tán thành việc sáp nhập HT1 với HT2.

Như vậy, đây là cuộc “se duyên” thành công thứ hai trên thị trường chứng khoán Việt Nam sau sự hợp nhất giữa CTCP Mirae (HOSE: KMR) và CTCP Mirae Fiber (HNX: KMF) do cùng một đơn vị tư vấn thực hiện trong năm 2009 là CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC).

Sau khi chính thức trở thành một thể thống nhất dưới tên CTCP Xi măng Vicem Hà Tiên (Vicem Hà Tiên), hai công ty có thể nâng cao vị thế cạnh tranh, tăng doanh thu, tiết giảm chi phí, phát huy năng lực tài trợ dự án và khả năng tận dụng lợi ích về thuế cũng như đa dạng hóa sản phẩm thương hiệu.

Dù vậy, một số cổ đông bày tỏ lo ngại rằng tình trạng dư thừa hàng triệu tấn xi măng như hiện nay cũng như nguồn xi măng nhập khẩu từ nước ngoài sẽ làm giảm giá trị cạnh tranh trong tương lai của Vicem Hà Tiên.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Anh - Chủ tịch HĐQT của HT1 - rất tự tin khi khẳng định quan điểm của mình rằng nguồn xi măng vẫn còn thiếu và cạnh tranh được hay không thì thị trường sẽ trả lời.

Để quan điểm của mình thuyết phục hơn, ông còn đề cập đến cơ sở công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới mà HT1 đang sở hữu, theo đó hai nhà máy xi măng Hà Tiên và Bình Phước hiện được trang bị hệ thống lò hai bệ. Được biết, đây là chiếc lò hai bệ thứ hai tại Việt Nam và là thứ 10 trên thế giới.

Bên cạnh đó, đa số cổ đông đều quan tâm đến tăng trưởng EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) của Vicem Hà Tiên sau sáp nhập so với HT1 và HT2. Đơn vị tư vấn VCSC đã trình bày dự kiến biến động EPS qua các năm như dưới cho thấy hiệu quả của việc sáp nhập, giá trị tăng thêm 10.4% so với HT1 và 27.7% so với HT2.


Cùng quan điểm với các cổ đông của HT2, nhiều ý kiến bày tỏ tại Đại hội xoay quanh vấn đề thương hiệu Hà Tiên 1 sau sáp nhập.

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Anh cho biết pháp nhân sau khi sáp nhập thành công sẽ mang tên Vicem Hà Tiên - thành viên của Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem).

Theo ông, vấn đề thương hiệu này liên quan đến chiến lược phát triển và theo sau đó là giá trị thương hiệu. Ông Anh cho biết thêm, Vicem Hà Tiên sẽ giúp nâng cao thị phần của Vicem trên thị trường Việt Nam lên 58% vào năm 2020 từ mức 40% như hiện nay.

Ngoài ra, Đại hội cũng thông qua việc HT1 phát hành 88 triệu cổ phiếu để đổi lấy 100% cổ phiếu đang lưu hành của HT2 và việc niêm yết bổ sung cổ phiếu của HT1 trên HOSE sau khi đã thực hiện chuyển đổi cổ phiếu HT2 sang cổ phiếu HT1.

Được biết, Đại hội đồng cổ đông bất thường lần 2 vừa qua của CTCP Xi măng Hà Tiên 2 (HOSE: HT2) tổ chức ngày 21/12 đã thông qua phương án sáp nhập HT2 vào HT1 với 77.29% cổ đông tán thành. Theo đó, thặng dư mà cổ đông HT2 được hưởng xấp xỉ 17% với tỷ lệ chuyển đổi 1:1, đồng thời được nhận thêm tối thiểu 10% cổ tức trước khi sáp nhập.

Kết thúc phiên giao dịch cùng ngày, cổ phiếu HT1 giảm 100 đồng, xuống 15,400 đồng/cp; cổ phiếu HT2 cũng giảm 500 đồng, đóng cửa ở mức 14,200 đồng/cp.

Theo Khánh Hà
Vietstock

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên