TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc “thay máu” ở STB

Cuộc “thay máu” ở STB

Đầu tháng 6-2010, khi quỹ đầu tư Dragon Capital công bố sẽ bán ra 19 triệu cổ phiếu STB, không ít nhà đầu tư quan tâm và đặt câu hỏi về việc thoái vốn này.

Tuy nhiên, trong những phiên vừa qua, khi Dragon Capital bán ra cổ phiếu STB, ngay lập tức có nhóm nhà đầu tư ngoại khác “gom” vào.

Và như vậy, giá STB không những không bị rớt so với thời điểm Dragon Capital công bố bán ra mà còn tăng khoảng 1.000 đồng so với trước. Cuộc “thay máu” của STB đã cho thấy tín hiệu lành.

Trong phiên giao dịch ngày 22-6, có gần 14 triệu cổ phiếu STB được giao dịch thông qua khớp lệnh trên sàn và thỏa thuận; phiên trước đó con số giao dịch cũng gần 2 triệu cổ phiếu STB. Theo thông tin từ Dragon Capital, quỹ này đã bán ra gần hết tổng số 19 triệu cổ phiếu STB mà họ công bố bán.

Theo ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Khối phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán SME, từ trước đến nay, nhà đầu tư nước ngoài luôn có nhu cầu lớn về việc nắm giữ cổ phiếu ngân hàng. Vì vậy, room 30% của cổ phiếu ngành ngân hàng luôn đạt mức tối đa. Khi Dragon Capital công bố bán ra sẽ có nhà đầu tư ngoại khác xem đây là cơ hội để họ nắm giữ cổ phiếu STB. Hơn nữa thị trường hiện đang hấp dẫn nhà đầu tư dài hạn, đặc biệt là các tổ chức.
Cho nên, việc tích cực “gom” cổ phiếu thuộc hàng blue-chips được đánh giá tốt về chỉ số tài chính so với các đơn vị cùng ngành cũng là điều dễ hiểu.

Đặc biệt là lý do giảm tỉ lệ nắm giữ STB của Dragon Capital cũng khá thuyết phục, đó là dành vốn để đầu tư vào ngành bất động sản nhiều hơn, trong đó có việc đầu tư vào cổ phiếu Sacomreal cũng thuộc Tập đoàn Sacombank.

Tuy nhiên, điều chính yếu vẫn là sự kỳ vọng vào 2-3 năm tới của cổ phiếu ngành ngân hàng của các nhà đầu tư ngoại. Bởi theo chuyên gia tài chính Lê Đạt Chí, khi nền kinh tế hồi phục, ngành ngân hàng luôn đi trước, khỏe trước, vì thế việc đón đầu cổ phiếu ngành này cũng là chiến lược của khối này.

Vấn đề vẫn còn là ẩn số trong việc này, đó là ai tham gia “thay máu” STB với Dragon Capital. Nhưng sự thoái vốn thành công này cho thấy tín hiệu khả quan từ nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng cũng như cho thị trường trong thời gian tới.

Theo Sơn Nhung
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên