TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Cuối năm 2009, thị trường sẽ tăng bền vững”

"Cuối năm 2009, thị trường sẽ tăng bền vững”

Đó là nhận định khá lạc quan của ông King Yoong Cheah, ACA, CFA - Giám đốc nghiên cứu KEVS về thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong báo cáo chiến lược với chủ đề “Sự khởi đầu của một chu kì tăng giá dài hạn” ra ngày 25 tháng 6 năm 2009, CTCK Kim Eng Việt Nam đã đưa ra những nhận định khá lạc quan về thị trường chứng khoán Việt Nam. Để làm rõ hơn những nhận định này, ông King Yoong Cheah, ACA, CFA – Giám đốc Nghiên cứu KEVS cho biết:

Thưa ông, thị trường chứng khoán VN hiện đang trong giai đoạn điều chỉnh. Một đợt điều chỉnh khá muộn, theo nhận định của CTCK KEVS, sẽ kéo dài khoảng thời gian bao lâu?

Theo chúng tôi, đợt điều chỉnh hiện tại của thị trường là khá muộn vì thị trường đã tăng vượt so với các yếu tố cơ bản. Chúng tôi tin rằng rủi ro giảm giá vẫn đè nặng lên thị trường. Mặc dù áp lực bán ra đã giảm bớt, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục đi ngang trong một thời gian vì thị trường có dấu hiệu chững lại sau đợt tăng vừa qua và các yếu tố cơ bản cần thời gian để bắt kịp. Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ tăng bền vững hơn vào cuối năm. Do vậy, các nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét mua những cổ phiếu có các yếu tố cơ bản tốt.

Những yếu tố nào sẽ nỗ lực kéo thị trường trở lại đà tăng điểm và hồi phục ổn định trong thời gian tới?

Về kinh tế trong nước, chúng tôi vẫn lạc quan cho rằn kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng cao hơn từ nay đến cuối năm. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ thấy lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng ở mức hai con số trong năm nay. Về kinh tế thế giới, theo chúng tôi suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại nhờ tăng trưởng ở một số nền kinh tế lớn vào nửa sau của năm nay. Ngoài ra, việc nới lỏng thị trường tín dụng cũng sẽ giúp cải thiện tính thanh khoản trên toàn cầu.

Với nhận định “sẽ có một đợt tăng giá vững chắc hơn vào cuối năm nay, khi kinh tế VN ổn định và chính sách tín dụng được nới lỏng”, theo ông, đợt tăng giá này sẽ bắt đầu vào thời điểm nào? Nhà đầu tư có thể căn cứ những tín hiệu nào để xác định thị trường đã đi vào chu kì tăng giá của nó?

Chúng ta có thể sẽ thấy thị trường nhà đất Mỹ bắt đầu ổn định trở lại và tiêu dùng ở Mỹ phục hồi vào cuối năm nay. Sự hồi phục ở thị trường Mỹ sẽ có tác động tích cực tới các nước xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ. Hoạt động cho vay được kỳ vọng là sẽ tăng lên nhờ niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng được cải thiện.

Ông có thể dự đoán tương đối, khoảng vào cuối năm nay, VN-Index có khả năng tăng trưởng bao nhiêu phần trăm? Và mốc điểm cụ thể mà chỉ số này có thể đạt tới là bao nhiêu?

Do triển vọng lợi nhuận còn chưa khả quan và tác động của lợi nhuận từ các hoạt động kinh doanh khác đối với kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam, chúng tôi sử dụng phương pháp định giá dựa trên chỉ số P/B (Giá thị trường/Giá trị sổ sách) để xác định mức mục tiêu của chỉ số VN-Index. Dựa vào chỉ số P/B kỳ vọng ở mức 2,7 lần, chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index sẽ đạt 550 điểm vào cuối năm nay. Chúng tôi cũng lạc quan cho rằng chỉ số VN-Index có thể vượt qua mức 1.000 điểm vào năm 2011 nếu thị trường diễn biến như chúng tôi mong đợi. Do đó, các nhà đầu tư dài hạn nên xem xét mua vào các cổ phiếu có các yếu tố cơ bản tốt và đang được giao dịch thấp hơn giá trị thực.

Trong bối cảnh thị trường như hiện nay, bí quyết nào để nhà đầu tư theo phương pháp đầu tư giá trị tránh được những rủi ro trong giao dịch? Nếu phương thức đầu tư dài hạn “mua và giữ” không còn hợp thời, thì theo ông, nhà đầu tư nên cơ cấu danh mục đầu tư như thế nào để phù hợp với việc lướt sóng?

Chiến lược đầu tư dài hạn “mua và giữ” không còn phù hợp trong tình hình khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay và khi các chu kỳ kinh tế đã ngắn lại. Theo chúng tôi, các chiến lược đầu tư như dùng đòn bẩy tài chính để mua lại tài sản xấu, giao dịch chênh lệch lãi suất, phương pháp bình quân giá mua và đầu tư giá trị theo xu hướng thị trường là một số chiến lược đầu tư có khả năng đem lại nhiều lợi nhuận nhất.

Phương pháp dùng đòn bẩy tài chính để mua lại tài sản xấu và giao dịch chênh lệch lãi suất là hai phương pháp được các nhà đầu tư tổ chức dùng nhiều hơn. Do đó, chúng tôi chỉ tập trung nói đến hai phương pháp còn lại. Đầu tư giá trị theo xu hướng thị trường là chiến lược đầu tư mua các cổ phiếu có các yếu tố cơ bản tốt, đồng thời được kỳ vọng là giá sẽ tăng nhờ có các sự kiện hoặc tin tức tốt hỗ trợ trong trung và ngắn hạn. Phương pháp bình quân giá mua là phương pháp đầu tư một số tiền nhất định theo định kỳ mỗi tuần hoặc mỗi tháng để mua các cổ phiếu có giá thị trường thấp hơn giá trị thực.

Xin cảm ơn ông!

Theo StockNews

ngocdiep

Trở lên trên