TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Cuối năm 2009, VN-Index sẽ ở khoảng 570-580 điểm”

“Cuối năm 2009, VN-Index sẽ ở khoảng 570-580 điểm”

Nhận định của ông Phạm Linh – TGĐ CTCK Quốc tế Việt Nam (VIS) về TTCK Việt Nam cuối năm 2009.

 
Ở góc độ là một thành viên tham gia tạo lập thị trường chứng khoán, theo ông, nhân tố nào sẽ đóng vai trò quan trọng đối với diễn biến của thị trường cuối năm 2009 và đầu năm 2010?

Ông Phạm Linh: Theo tôi các nhân tố tác động đến thị trường chứng khoán cuối năm 2009 đầu năm 2010, thứ nhất là những chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam từ nay đến cuối năm, thứ hai là tình hình cung cấp tín dụng đối với thị trường, thứ ba là kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong quý IV/2009.

Về nhân tố kinh tế vĩ mô, chỉ số tăng trưởng GDP của Việt Nam từ nay đến cuối năm dự kiến là hơn 5% trong năm 2009 và hơn 6% trong năm 2010, đây là kết quả khả quan so với các nước trên thế giới, là sự nỗ lực của Chính phủ cũng như người dân trong giai đoạn vừa qua, để duy trì số lượng hang hóa và việc làm cho người lao động.

Nhân tố thứ hai là dòng tiền tín dụng, có nhiều thông tin nói dòng tiền tín dụng đang khó khăn, bị thắt chặt. Việc này chưa phải là quá trầm trọng vì các ngân hàng cuối năm thường cẩn trọng hơn trong việc cấp tín dụng mà thôi. Theo tôi đây là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với thị trường chứng khoán trong giai đoạn từ nay đến cuối năm.

Còn kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp, tôi nghĩ là các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp niêm yết đa số làm ăn có hiệu quả, dường như đã khắc phục được những khó khăn trong thời kỳ suy thoái vừa qua, xác định được phương hướng phát triển kinh doanh trong giai đoạn cuối năm 2009 và đầu 2010.

Trong tình hình tín dụng ngân hàng đang gặp khó khăn, thanh khoản của thị trường chứng khoán VN thời gian tới có khả năng trở lại thời kì “hoàng kim” cách đây vài tuần hay không? Cuối năm 2009, thanh khoản bình quân của thị trường sẽ ở mức nào là hợp lý, thưa ông?

Như tôi đã đề cập, nhiều người cho rằng thị trường tín dụng đang bị thắt chặt, nhưng trên thực tế thì không phải là như vậy. Các nền kinh tế khác cũng thế, cuối năm các ngân hàng sẽ rà soát hoạt động cấp tín dụng, đánh giá lại đối tượng nhận tín dụng.

Ở Việt Nam, đầu năm và giữa năm, việc cấp tín dụng khá dễ dàng đối với nhiều đối tượng khách hàng nhưng hiện nay các ngân hàng cũng đang rà soát lại hoạt động này để có thể cung cấp nguồn tín dụng đến những đối tượng hợp lý nhất, đảm bảo kết quả kinh doanh của ngân hàng.

Vì vậy có cảm giác thị trường tín dụng co lại, tuy nhiên không cần quá lo ngại. Về thời kỳ hoàng kim của thị trường chứng khoán cách đây vài tuần khi mà nguồn vốn chảy mạnh vào các phiên giao dịch, trong đó cũng có rất nhiều tiền thực sự của nhà đầu tư, chỉ một phần là hỗ trợ của các công ty chứng khoán.

Việc các ngân hàng hiện nay không cấp tín dụng nhiều cho các doanh nghiệp không ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền này mà là do thị trường chứng khoán tăng quá nóng nên các công ty chứng khoán cũng hạn chế việc dùng đòn bẩy tài chính và bản than nhà đầu tư cũng tự điều chỉnh việc dùng đòn bẩy tài chính.

Theo tôi, trong giai đoạn cuối năm, thanh khoản một ngày giao dịch trên cả 2 sàn Hà Nội và Tp.HCM khoảng 4.500 tỷ là hợp lý, chứ trước đây có phiên tới hơn 9.000 tỷ là con số vượt quá mức nguồn tiền thực trong dân.

Giá vàng và USD trong mấy ngày qua liên tục “nóng”. Dòng vốn sẽ chuyển dịch từ chứng khoán sang vàng và ngoại tệ hay ngược lại?

Những ngày vừa qua vàng và USD tăng khá mạnh, những lúc như vậy rất nhiều người đặt vấn đề có nên đầu tư vào vàng hay ngoại tệ không?

Theo kinh nghiệm cá nhân tôi cũng như trên thực tế thì đầu tư vàng và ngoại tệ rủi ro rất cao, bởi hoạt động đầu cơ trên thị trường khiến rất khó xác định được xu hướng của vàng và USD trong giai đoạn hiện nay. Thông thường một số nhỏ nhà đầu tư chuyển tiền từ chứng khoán sang vàng và USD, tuy nhiên số này không nhiều, không tác động lớn vào thị trường.

Trên thực tế, thị trường vàng và USD diễn biến rất nhanh, việc thua lỗ đối với nhà đầu tư cực kỳ lớn, việc đầu tư không an toàn khiến cho chuyển dịch dòng vốn từ những kênh khác vào vàng, USD sẽ không nhiều.

Vậy ông dự đoán như thế nào về thị trường CKVN thời gian tới? Cổ phiếu thuộc nhóm ngành nào có khả năng tạo sóng trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm?

Theo tôi, trong tháng 11, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ không có biến động lớn, đợt biến động lớn vừa qua khi mà VN-Index giảm từ 630 điểm xuống mức thấp nhất 524 điểm, là thử thách lớn đối với nhà đầu tư.

Hiện nay tâm lý nhà đầu tư đã khá ổn định khi tham gia thị trường. Đồng thời số lượng nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cũng ít, đa số sử dụng nguồn tiền cá nhân, sẽ giúp cho thị trường chứng khoán có sự ổn định từ đây đến cuối năm.

Bên cạnh đó, các chỉ số kinh tế vĩ mô cũng như kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đã rõ ràng nên từ nay đến cuối năm sẽ không tác động nhiều đến giá cổ phiếu. Trong bối cảnh này vẫn có những cổ phiếu có tiềm năng đột phá vào thời kỳ cuối năm 2009. Tôi nghĩ cổ phiếu nhóm ngành cao su sẽ có thể đột phá. Hiện nay, giá cổ phiếu của các công ty cao su khá hợp lý, với tiềm năng phát triển của ngành cao su Việt Nam trong giai đoạn tới sẽ rất tốt, khi nền kinh tế phục hồi.

Bên cạnh đó, ngành sản xuất nhựa dân dụng cũng là ngành có kết quả kinh doanh tạo sức bật cho thị trường. Ngoài ra, cổ phiếu ngành dược phẩm cũng là những cổ phiếu tốt vì vừa qua khi thị trường điều chỉnh mạnh ngay cả các cổ phiếu phòng vệ như cổ phiếu ngành dược phẩm cũng có sự điều chỉnh rất lớn, phù hợp với nhu cầu đầu tư.

Một số công ty thuộc nhóm ngành bất động sản niêm yết trên sàn cũng sẽ có kết qủa kinh doanh rất tốt trong 2009 nếu có thể đưa ra thị trường những hàng hóa phù hợpmặt bằng giá và sức mua. Đây là những nhóm cổ phiếu sẽ tạo sức bật trên thị trường từ nay đến cuối năm.

Sau khi Luật thuế thu nhập cá nhân được đưa ra, thị trường bất động sản phía Nam dường như vẫn chưa khởi sắc. Khá đông doanh nghiệp bất động sản niêm yết hiện đang có địa bàn kinh doanh tại khu vực này. Điều này ảnh hưởng thế nào đến doanh thu và cổ phiếu của doanh nghiệp bất động sản, thưa ông?

Luật thuế thu nhập cá nhân đã tác động đến thị trường thứ cấp rất lớn là thị trường mua đi bán lại bất động sản. Còn các công ty bất động sản niêm yết trên sàn thì hiện đang có rất nhiều công ty chào bán các sản phẩm mới, với mức giá mới, hợp lý, phù hợp với nhu cầu của người dân, do vậy khả năng đảm bảo nguồn thu nhập của họ là rất tốt. Trên địa bàn cả nước có một số khu vực, thị trường bất động sản hiện vẫn đang “ấm”, nhất là nếu có mức giá hợp lý và đáp ứng nhu cầu của người mua nhà để ở.

Nếu thị trường diễn biến đúng theo những dự đoán mà ông vừa nêu, ông cho rằng cuối năm nay, VN-Index sẽ “chốt” ở mức điểm nào?

Theo tôi VN-Index cuối năm 2009 sẽ nằm ở khoảng 570-580 điểm!

Xin cảm ơn ông!

Theo Lê Mỹ
Stocknews

ngocdiep

Trở lên trên