TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu CEO PAN: PAN muốn trở thành công ty nông nghiệp hàng đầu

Cựu CEO PAN: PAN muốn trở thành công ty nông nghiệp hàng đầu

Định hướng của PAN muốn trở thành công ty nông nghiệp hàng đầu, theo hướng CPFood hoặc Indofood tức là đầu tư trên 51% vào các công ty nông nghiệp có các chuỗi liên kết với nhau.

Tại thời điểm phỏng vấn, ông Nguyễn Văn Khải vẫn đang là đương kim Tổng giám đốc của CTCP Xuyên Thái Bình (PAN Pacific), tuy nhiên ngay sau đại hội, ông Khải sẽ thành Phó Tổng giám đốc, và PAN sẽ có một Tổng giám đốc ngoại đầu tiên là ông Michael Louis Rosen (Giám đốc chiến lược của CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI).

Chúng tôi đã có vài trao đổi với ông Nguyễn Văn Khải về định hướng chiến lược của PAN trong thời gian tới.

Điểm nổi bật trong kỳ đại hội lần này của PAN đó là việc bầu mới HĐQT nhiệm kỳ 2013-2018 với sự tham gia của khá nhiều lãnh đạo của CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), ông phát biểu gì về điều này?

Ông Nguyễn Văn Khải: Việc bầu lại ban HĐQT mới đúng theo nhiệm kỳ và đúng vào dịp công ty thay đổi định hướng phát triển nên cần các nhân sự mới. Trong định hướng phát triển mới của PAN chủ yếu tập trung vào đầu tư nhưng quan điểm đầu tư trên 51% - tức là mua bán sáp nhập biến thành công ty con.

Rõ ràng PAN cần kinh nghiệm của các nhà tài chính, trong đó SSI là một tổ chức chuyên nghiệp trên thị trường, ngoài ra bản thân SSI là cổ đông lớn của PAN (hiện SSI nắm trên 20% vốn của PAN và PAN là công ty liên kết của SSI), họ gắn bó quyền lợi với PAN và mình cần những kinh nghiệm của họ.

Thứ hai thực sự trong thành phần 7 người thì SSI chỉ tham gia 2 người là ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của SSI và cô Lê Lệ Hằng – Tổng giám đốc SSIAM, ông Michael là giám đốc chiến lược của SSI nhưng ông đã tham gia dự án tái cấu trúc PAN từ lâu và sau kỳ này HĐQT bầu ông làm Tổng giám đốc của PAN.

Như vậy HĐQT mới của PAN thực sự chỉ có 2 người của SSI, tôi, cô Vân và ông Michael là người của PAN, 2 người nữa là ông Long và cô My là 2 nhà khoa học. Chúng tôi làm nông nghiệp nên cần những nhà khoa học, ông Long là Chủ tịch Hiệp hội Giống và cây trồng và cô My có kinh nghiệm làm việc làm trong ngành biotech, là những ngành bổ sung thức ăn gia súc. Trước đây thành phần của HĐQT PAN có nhiều người tham gia điều hành, bây giờ thì ít đi.

Tại sao PAN lại có bước ngoặt chuyển từ công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh sang công ty đầu tư tài chính, ông có định hướng muốn biến PAN thành tập đoàn đầu tư đa ngành không? Kế hoạch của PAN trong năm 2013 sẽ huy động thêm 650 tỷ, ông có thể cho biết số tiền này để làm gì và chiến lược đầu tư của PAN trong thời gian tới?

Định hướng của PAN muốn trở thành công ty nông nghiệp hàng đầu, theo hướng CPFood hoặc Indofood tức là đầu tư vào các công ty nông nghiệp có các chuỗi liên kết với nhau tạo thành một chuỗi giá trị và đó không phải đầu tư đa ngành.

Đó là một chuỗi giá trị về nông nghiệp, bắt đầu từ con giống, nuôi trồng, thu hoạch và chế biến thành chuỗi các giá trị gia tăng sau nữa, tất nhiên đó là chiến lược còn có thể trong quá trình mình làm có những cái mình ko thực hiện được.

Trong định hướng chúng tôi chỉ tập trung vào nông nghiệp, bao gồm thủy sản, sản xuất hàng hóa nông nghiệp như lúa gạo thực phẩm, các công ty chế biến, (agriculture, aquaculture, food). Chúng tôi đầu tư vào đâu thì công ty có mục tiêu và ban kế hoạch đã có định hướng hết rồi, tất nhiên tôi chưa thể tiết lộ trong thời điểm này.

Quan điểm đầu tư của PAN sẽ không đầu tư vào các công ty nhà nước chiếm tỷ trọng cao vì chúng tôi mong muốn mua trên 51%.

Việc đầu tư vào các công ty cần rất nhiều vốn, liệu PAN có liên tục phát hành cổ phiếu trong thời gian tới không thưa ông?

Tôi nghĩ làm gì cũng cần tiền chứ không chỉ đầu tư tài chính. Có 2 câu chuyện ở đây nếu mình đầu tư hiệu quả sẽ có rất nhiều người đưa tiền cho mình đầu tư và ngược lại nếu mình muốn đầu tư hiệu quả cần phải có quá trình cẩn trọng nghiên cứu.

Cho nên không dễ gì mình thích mà người ta đưa tiền cho mình đầu tư, cái gì cũng có kế hoạch của nó và kế hoạch tăng vốn của PAN trong 3 năm tới tương đối rõ ràng Tôi nghĩ rằng trong những lúc khó khăn này chúng tôi huy động giá như thế chứng tỏ kế hoạch của mình được người ta tin tưởng.

Có một số ý kiến cho rằng PAN đang là sân sau của SSI đi thâu tóm các công ty khác, quan điểm của ông sau khi nghe ý kiến này như thế nào?

Thế nào là sân sau và thế nào là sân trước, tôi nghĩ rằng mình làm sao không ảnh hưởng quyền lợi của công ty PAN, công ty SSI, cổ đông PAN và cổ đông SSI không mâu thuẫn quyền lợi của nhau là được, bất cứ việc gì tốt tại sao không làm, ai nói sân trước sân sau tôi không quan tâm.

Tôi nghĩ sự kết hợp giữa PAN và SSI đã có lịch sử rồi vì anh Hưng trước đây là người đã thành lập ra PAN và PAN từng tham gia vào SSI và có mối quan hệ mật thiết từ trước, họ mạnh về tài chính mình mạnh về đầu tư, kết hợp vào nếu tốt thì không sao cả vì PAN hoàn toàn độc lập.

PAN đăng ký mua 3,13 triệu cổ phiếu ABT để nâng tỷ lệ nắm giữ từ 24,9% lên trên 51% ABT, giá chào mua 40.800 đồng/cp, theo ông mức giá này có cao hơn so với giá trị cổ phiếu ABT không, thanh khoản của ABT trên thị trường rất thấp (khối lượng giao dịch bình quân 10 phiên chỉ đạt 3.000 cổ phiếu/phiên) vậy PAN sẽ mất bao lâu để mua hết số cổ phần đăng ký?

Chúng tôi thực hiện đúng theo thủ tục chào mua công khai, giá đưa ra là giá trung bình 60 ngày liên trước ngày chào mua công khai và tôi nghĩ giá này hợp lý với thị trường hiện nay. Theo quy định chào mua sau 30 ngày chào mua các cổ đông muốn bán thực hiện theo đúng thủ tục chào mua công khai.

Ông có mong muôn tìm cổ đông chiến lược nước ngoài không hay hay chỉ nhận sự hợp tác từ phía SSI là đủ?

Tất nhiên chúng tôi cần kinh nghiệm của nước ngoài. Những người bỏ tiền vào rất quan trọng nhưng vấn đề là ai đóng góp. Trong đợt phát hành riêng lẻ vừa qua của PAN (thu về hơn 200 tỷ đồng) có 11 nhà đầu tư tham gia có 3 nhà đầu tư nước ngoài (trong đó có 1 tổ chức và 2 cá nhân), 8 NĐT còn lại là NĐT trong nước.

Trong những đợt phát hành sắp tới chúng tôi hướng đến những ai có tiềm lực tài chính lớn và có thể hỗ trợ PAN về mặt kinh nghiệm, còn các nhà đầu tư thích lướt lát thì chúng tôi không thích lắm, dù sao việc phát hành này cũng hạn chế chuyển nhượng.

Ông Michael được bầu làm Tổng giám đốc thay vị trí của ông, vậy vai trò sắp tới của ông ở PAN tiếp theo sẽ là gì?

Tôi nghĩ họ chọn PAN vì PAN có đội ngũ trẻ và kinh nghiệm, không phải tự nhiên chúng tôi trở thành nhà cung cấp dịch vụ số 1, chúng tôi quản lý khối lượng nhân viên lớn ở khắp nơi nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng. Ông Michael là nhà tài chính chuyên nghiệp tuy nhiên một mình ông không thể làm hết mọi chuyện và ông cần các đội ngũ bên cạnh, việc gì họ làm tốt hơn thì mình để họ làm, việc gì mình làm tốt thì họ sẽ mời mình làm thôi.

Sau khi chuyển thành công ty tài chính và hoạt động truyền thống của PAN cung cấp dịch vụ vệ sinh sẽ như thế nào thưa ông?

Nghề dịch vụ vệ sinh sử dụng quá nhiều lao động, thực ra mảng này phát triển vẫn tốt, mỗi năm tăng trưởng 20%, nếu DN bình thường thì họ hài lòng nhưng ban lãnh đạo công ty và các cổ đông thấy không tận dụng hết tiềm năng công ty đang có.

Các cơ hội mình có thể nắm bắt được chính vì thế trong những năm gần đây PAN liên tục tái cấu trúc công ty, tạo lập đội ngũ lãnh đạo mới, chuyển dần lãnh đạo cấp cao sang các công ty con. Theo tôi, thời điểm này đến “giờ G” mở ra một trang mới cho PAN, ngay sau thời điểm này PAN đã có một trang web mới hoàn toàn.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên