TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cứu chứng khoán: Khó khăn trăm bề!

Cứu chứng khoán: Khó khăn trăm bề!

Đại diện nhiều công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư, hiệp hội tài chính khá thống nhất khi nói đến việc nới rộng hoặc bãi bỏ biên độ giao dịch chứng khoán.

Trong một nỗ lực để liên kết các thành viên tham gia thị trường cùng nhau tìm các giải pháp không để thị trường chứng khoán (TTCK) tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng, hiệp hội Kinh doanh chứng khoán chiều 29/5 đã tổ chức tọa đàm về các giải pháp “cứu” TTCK…

Giải pháp “biên độ” mất giá trị

Đại diện nhiều công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư, hiệp hội tài chính khá thống nhất khi nói đến việc nới rộng hoặc bãi bỏ biên độ giao dịch chứng khoán. Ông Ngô Phương Chí, phó giám đốc công ty chứng khoán Bảo Việt cho rằng, cần phải nới rộng biên độ ra ít nhất bằng biên độ trước đây (cộng trừ 10% tại sàn Hà Nội và cộng trừ 5% tại sàn giao dịch TP.HCM).

Bởi vì, với biên độ hiện tại, không đảm bảo tính thanh khoản cho thị trường. Trước đây, khi TTCK liên tục mất điểm, ủy ban Chứng khoán nhà nước đưa ra giải pháp trên với ý định là giúp nhà đầu tư “trấn tĩnh”; nhưng nay, khi các nhà đầu tư đã quen với hết cú sốc này đến cú sốc khác thì giải pháp này đã không còn tác dụng.

Ông Hoàng Xuân Quyến, chuyên gia phân tích đầu tư của công ty chứng khoán Tân Việt nói rằng, biên độ giao dịch đã như con dao hai lưỡi và tính phi thị trường, kém hiệu quả của nó không khác gì việc áp đặt quota xuất, nhập khẩu hay trần lãi suất áp dụng vừa qua. Trong khi đó, mỗi lần thắt chặt biên độ cũng khiến không ít nhà đầu tư bị thua thiệt do không kịp thời nắm bắt được thông tin về sự thay đổi.

Theo ông Quyến, một số nước đã áp dụng cách này khi thị trường khủng hoảng, nhưng nếu làm chặt quá sẽ làm cho giá chứng khoán không biến đổi nhanh, tính thanh khoản rất thấp. Cho nên, cần phải nới rộng biên độ, thậm chí mở hết biên độ.

Nhà đầu tư: cần cứu TTCK như chống thiên tai!

Theo ông Nguyễn Thanh Kỳ, chủ tịch hiệp hội Kinh doanh chứng khoán, hiện tại, hầu hết các công ty chứng khoán và nhà đầu tư đang thua lỗ; nhưng các giải pháp đề nghị lên bộ Tài chính, ủy ban Chứng khoán, ngân hàng Nhà nước nhiều tuần qua chưa thấy có hồi âm.

Ông Kỳ nói và cho biết, “bộ Tài chính nói là đồng ý giảm phí giao dịch còn 0,02% (hiện nay là 0,05%), nhưng đến nay chưa có văn bản nào cả”.

Đại diện một số công ty quản lý quỹ, hiệp hội các nhà đầu tư tài chính tại cuộc họp cũng nói rằng, việc “cứu” TTCK giờ đây có tính cấp bách như... chống thiên tai; vì nếu để TTCK tiếp tục lún sâu, đổ vỡ thì những ảnh hưởng của nó đến nền kinh tế cũng không phải nhỏ.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý lại phản ứng rất chậm. Nhiều người đang đặt câu hỏi về vai trò của ủy ban Chứng khoán ở đâu, khi hầu như cơ quan này không có một quyền năng cụ thể nào để có thể quyết định những vấn đề nóng bỏng của thị trường, ít nhất như vấn đề phí giao dịch.

Trong khi đó, bộ Tài chính và ngân hàng Nhà nước chưa thấy có những động tác phối hợp, trao đổi cụ thể để có một chính sách rõ ràng và thống nhất về TTCK. “Tôi nghĩ là 2 cơ quan này phải thường xuyên giao ban, trao đổi với nhau nhưng thực tế, họ gặp nhau hiếm lắm", ông Vũ Hoàng Hải, tổng thư ký hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) nhận xét.

Cuối buổi họp, bà Vũ Thị Kim Liên, phó chủ tịch ủy ban Chứng khoán Nhà nước nói rằng, ủy ban đã làm hết sức nhưng tình hình kinh tế vĩ mô diễn biến xấu, ảnh hưởng đến TTCK đến mức bà cũng “không ngờ”.

Theo bà Liên, hiện nay ủy ban Chứng khoán cũng đang sửa lại quy định để giãn thời gian theo quy định về việc tăng vốn điều lệ của các công ty chứng khoán và các công ty niêm yết. Còn về giãn hay không giãn biên độ, bà cho biết:

Bà Liên cũng cho rằng, các giải pháp nhỏ khác như giảm phí giao dịch… không có nhiều ý nghĩa nhưng đồng ý là cũng phải làm trong thời điểm này.

Theo Mạnh Quân
SGTT

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên