TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cứu thị trường: Nhà đầu tư nên hành động trước

Cứu thị trường: Nhà đầu tư nên hành động trước
Trong bối cảnh thị trường hiện nay, nhà đầu tư cần bình tĩnh, không nên bán tháo cổ phiếu.

Trong khi chúng ta tiếp tục “chờ” thì việc nhà đầu tư nên làm hiện nay là không nên đặt lệnh bán tháo với khối lượng lớn và giá sàn.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn tụt giảm mạnh khiến tâm lý nhà đầu tư rối bời. Không những thế, trong thời gian gần đây, tính thanh khoản của thị trường gần như bị thắt nghẹn, càng khiến cho nhà đầu tư thêm bức bối.
 
Có thể nói, thời điểm này, tâm lý nặng nề vẫn đang bao trùm khắp thị trường, nhiều người đã bỏ thói quen lên sàn, thâm chí có người còn “không thèm” theo dõi bảng điện tử.
 
“Chúng ta hãy nhìn vào thực tế, thị trường đang diễn biến quá vô lý, nhiều doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt nhưng vẫn chịu chung số phận “hẩm hiu” cùng thị trường.
 
Điều này cho thấy, nhà đầu tư đã quá mất niềm tin vào thị trường, vào chính doanh nghiệp mình đang đầu tư”, một nhà đầu tư chuyên nghiệp bức xúc.
 
Nhiều người đã có ý kiến cho rằng, các cơ quan chắc năng cần có các giải pháp cấp bách để cứu thị trường, thậm chí có một số người đưa ra các giải pháp tham khảo của mình cho các cơ quan chức năng.
 
Trong các giải pháp mà nhà đầu tư nêu ra và hy vọng các cơ quan chức năng áp dụng ngay là việc thay đổi biên độ giao dịch về như trong thời gian từ ngày 27/3 đến 4/4 (mức 1% và 2%), thậm chí có thể áp dụng biên độ lệch (biên độ tăng cao hơn biên độ giảm), giãn thời gian áp dụng thuế thu nhập từ đầu tư chứng khoán, mở room cho nhà đầu tư nước ngoài.
 
Nhưng về phía cơ quan quản lý gần như chưa có động thái gì. Ông Nguyễn Sơn, Trưởng ban Phát triển thị trường cũng cho biết, tất cả những biện pháp ổn định thị trường do UBCKNN và Bộ Tài chính vẫn đang chờ Chính phủ thông qua.
 
Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, hãy để thị trường vận hành theo cơ chế của nó, hạn chế, hay tốt nhất là không nên sử dụng các biện pháp hành chính để điều hành thị trường, vì như thế nó chỉ có tác dụng trong khoảng thời gian rất ngắn và sau đó sẽ không còn tác dụng, thậm chí có tác dụng ngược lại. Hơn nữa, việc này sẽ tạo ra tâm lý ỷ lại của nhà đầu tư đối với các giải pháp của các cơ quan chức năng khi thị trường có những biến động.
 
Ông Huy Nam, chuyên gia chứng khoán cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu ảnh hưởng xấu từ sự suy giảm mạnh của chứng khoán toàn cầu nói riêng và kinh tế thế giới nói chung.
 
Tuy nhiên, những biện pháp can thiệp mang tính hành chính (giảm biên độ) trong thời gian qua đã tạo cho nhà đầu tư tâm lý bao cấp, ỷ lại chính sách.
 
Vì vậy, theo ông Nam, UBCK cần phải thả lỏng biên độ để tạo “sân chơi” cho nhà đầu tư, đồng thời trả lại tính thanh khoản cho thị trường. “Vì nặng tâm lý bao cấp nên nhà đầu tư đang “dài cổ” chờ những “liều thuốc” mới từ phía cơ quan quản lý mà không thể tự cứu mình”, ông Nam nói.
 
Trong khi chúng ta tiếp tục “chờ” thì việc nhà đầu tư nên làm hiện nay là không nên đặt lệnh bán tháo với khối lượng lớn và giá sàn. Bởi như vậy đồng nghĩa với việc nhà đầu tư đang trực tiếp làm cho thị trường càng trở nên bế tắc không có lối thoát.
 
“Một khi nhà đầu tư ào ào tháo chạy như vậy.. thì có “trời” mới cứu nổi”, Giám đốc một Công ty chứng khoán nói.
 
Có thể thấy, yếu tố lạm phát hay các chính sách vĩ mô có tác động đến thị trường, nhưng cũng chỉ là một phần, nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là tâm lý đám đông, chạy theo phong trào của nhà đầu tư mong muốn có lợi nhuận chớp nhoáng.
 
Thử hỏi khi mọi người đổ xô bán giá sàn thì còn ai dám giữ cổ phiếu?
 
Theo Hoàng Anh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên