TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã có dự thảo quy định chi tiết về điều kiện NĐT nước ngoài nắm 100% vốn CTCK tại Việt Nam

Đã có dự thảo quy định chi tiết về điều kiện NĐT nước ngoài nắm 100% vốn CTCK tại Việt Nam

Các thành viên thị trường sẽ đóng góp ý kiến về UBCK trước ngày 12/10/2012.

Nhằm tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hoạt động thị trường chứng khoán và tuân thủ cam kết Việt nam gia nhập WTO, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc tham gia của các tổ chức, cá nhân nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam (thay thế Quyết định 55/2009/QĐ-TTg về tỷ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam).

Theo đó, dự thảo Thông tư này có quy định chi tiết các điều kiện để NĐT nước ngoài được nắm 100% vốn đối với công ty quản lý quỹ và CTCK tại Việt Nam.

Theo Điều 6 của dự thảo này, NĐT nước ngoài được đầu tư 100% vốn đối với Quỹ đầu tư chứng khoán và công ty đầu tư chứng khoán trong nước, ngoại trừ Điều lệ quỹ/công ty có quy định khác.

Đối với công ty quản lý quỹ và CTCK trong nước, để được nắm 100% vốn các DN này, tổ chức nước ngoài phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Tổ chức nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điểm a,b,d Khoản 10 Điều 71 Nghị định 58 được mua cổ phần, phần vốn góp để sở hữu 100% vốn điều lệ của CTCK trong nước đang hoạt động, bao gồm:

· Là tổ chức hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm và đã có thời gian hoạt động tối thiểu là 02 năm liền trước năm tham gia góp vốn thành lập, mua cổ phần, phần vốn góp;

· Chịu sự giám sát thường xuyên, liên tục của cơ quan quản lý, giám sát chuyên ngành ở nước ngoài trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm và được cơ quan này chấp thuận bằng văn bản về việc góp vốn thành lập tổ chức kinh doanh chứng khoán tại Việt Nam;

· Cơ quan quản lý, giám sát chuyên ngành ở nước ngoài trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm và UBCK đã ký kết thỏa thuận hợp tác song phương hoặc đa phương về trao đổi thông tin, hợp tác quản lý, thanh tra, giám sát hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán;

· Đáp ứng quy định có liên quan tại Khoản 6 Điều này.

Để lập CTCK 100% vốn nước ngoài, tổ chức nước ngoài đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 10 Điều 71 Nghị định 58 và dưới hình thức công ty TNHH một thành viên tại Việt Nam.

Tổ chức nước ngoài cung cấp dịch vụ quản lý quỹ phải đáp ứng quy định tại Điều 77 Luật chứng khoán và điểm a,b,c,d khoản 3 Điều 74 Nghị định 58 được thành lập chi nhánh tại Việt Nam. Theo đó, tổ chức này phải được phép hoạt động quản lý quỹ theo quy định của nước nguyên xứ và được cơ quan giám sát chuyên ngành ở nước nguyên xứ chấp thuận cho phép thành lập chi nhánh hoạt động tại Việt Nam. Thứ hai, tổ chức này không phải là cổ đông, thành viên góp vốn sở hữu trên 5% vốn điều lệ một công ty quản lý quỹ tại Việt Nam. Chi nhánh công ty quản lý quỹ nước ngoài chỉ được cung cấp dịch vụ quản lý tài sản huy động tại nước ngoài…

Tổ chức kinh doanh chứng khoán nước ngoài cung cấp dịch vụ môi giới đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 10 Điều 71 Nghị định 58 được thành lập Chi nhánh CTCK cung cấp dịch vụ tư vấn tại Việt Nam.

Hiện tại, Maybank là tổ chức nước ngoài đầu tiên tuyên bố sẵn sàng nắm giữ 100% vốn CTCK trong nước sau khi Chính phủ Việt Nam cho phép NĐT nước ngoài được tăng tỷ lệ sở hữu tại CTCK trong nước lên 100%. Sắp tới, Maybank sẽ tham gia đợt tăng vốn của CTCK Maybank KimEng từ 300 tỷ lên 600 tỷ, công ty này sẽ chú trọng mảng môi giới thay vì tự doanh.

Khoản 6 Điều 71 Nghị định 58/2012/ND-CP: Quy định đối với tổ chức tham gia góp vốn thành lập tổ chức kinh doanh chứng khoán:

a) Có tư cách pháp nhân và không đang trong tình trạng hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể, phá sản và không thuộc các trường hợp không được quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp theo quy định pháp luật về doanh nghiệp;

b) Hoạt động kinh doanh có lãi trong 02 năm liền trước và không có lỗ lũy kế. Ngoài ra:

• Trường hợp là ngân hàng thương mại, doanh nghiệp bảo hiểm, tổ chức kinh doanh chứng khoán thì không đang trong tình trạng kiểm soát hoạt động, kiểm soát đặc biệt hoặc các tình trạng cảnh báo khác; đồng thời đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được tham gia góp vốn, đầu tư theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

• Trường hợp là các tổ chức kinh tế khác:

 - Có thời gian hoạt động tối thiểu là 05 năm liên tục liền trước năm tham gia góp vốn thành lập tổ chức kinh doanh chứng khoán;

- Sau khi trừ đi tài sản dài hạn, phần còn lại của vốn chủ sở hữu tối thiểu phải bằng số vốn dự kiến góp;

- Vốn lưu động tối thiểu phải bằng số vốn dự kiến góp.

c) Chỉ được sử dụng vốn chủ sở hữu và các nguồn vốn hợp lệ khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành, Báo cáo tài chính năm gần nhất đã kiểm toán phải không có ngoại trừ.


Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên