TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã đáy hay chưa?

Đã đáy hay chưa?
“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.

Những phiên “wash-out” xảy ra trong tuần qua, nhưng liệu đã đủ dấu hiệu của đáy...

Không dễ để xác định một đáy thực sự, dù những phiên bán tháo hoảng loạn đã xuất hiện. Các chuyên gia tuần trước đều chờ đợi diễn biến này. Thậm chí các giao dịch bắt đáy mạo hiểm đã được thực hiện.

Tuy nhiên, ngay cả khi ngưỡng 520 điểm được giữ vững trong tuần qua thì các chuyên gia chúng tôi phỏng vấn vẫn cho rằng chưa có đủ các yếu tố khẳng định thị trường đã chạm đáy. Điều có thể kỳ vọng là một nhịp nảy kỹ thuật ngắn hạn.

Các quan điểm thận trọng và mạo hiểm vẫn “va chạm” nhau trong tuần qua, ngay cả khi các chuyên gia đều thực hiện giao dịch bắt đáy trong phiên sụt giảm mạnh.

Tỷ trọng giải ngân thấp, cân bằng danh mục bằng cách chốt lời ngắn hạn ngay lập tức vẫn là biểu hiện của sự thận trọng.

Chạm đáy ngắn hạn

Nguyễn Hoàng

Thị trường tuần này đã chứng kiến những phiên lao dốc rất mạnh, bán tháo ồ ạt và thanh khoản tăng khá. Liệu đó có phải là những đợt “wash-out” mà anh chị chờ đợi? Thêm nữa, VN-Index đã hai lần rơi qua ngưỡng 520 điểm và sau đó đều phục hồi lên trên mức này. Những điều đó có đảm bảo thị trường đã chạm đáy hay không?

Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Wash-out đã xuất hiện nhưng với tốc độ quá nhanh, thậm chí mốc 535 – 540 điểm mà tôi đề cập đến trong tuần trước chỉ được giữ trong vài phút. Cho dù trong tuần vừa rồi hỗ trợ 520 điẻm đã phần nào phát huy sức mạnh nâng đỡ thị trường, tôi cho rằng vẫn chưa có đủ các yếu tố khẳng định thị trường đã chạm đáy.

Việc mua vào tại vùng này có thể chỉ để kiếm lợi nhuận trong một nhịp hồi kỹ thuật.

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Thị trường đã có những nhịp giảm mạnh đúng như chờ đợi, tuy nhiên theo tôi chưa thể gọi là những phiên “wash-out” điển hình, margin chưa giảm nhiều như những lần tạo đáy sâu trước đây, đồng thời thị trường cũng không đảo chiều tăng mạnh sau những phiên giảm như vậy.

Tín hiệu tích cực là phiên cuối tuần, VN-Index sau khi thủng ngưỡng hỗ trợ 520 điểm đã phục hồi trở lại với khối lượng giao dịch tăng tốt (dấu hiệu của dòng tiền tổ chức đã bắt đầu được kịch hoạt).

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng một phiên hồi phục trong một xu hướng sụt giảm mạnh của thị trường chưa thể đủ điều kiện và tín hiệu để đảm bảo cho khả năng tạo đáy của thị trường.

Tuy nhiên, những phiên “wash-out” mà tôi chờ đợi đã xảy ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu và giá dầu cũng đã có sự hồi phục trở lại khá mạnh mẽ, đồng thời những tín hiệu phân kỳ hàm ý khả năng đảo chiều xu hướng về mặt kỹ thuật cũng đã nhen nhóm được hình thành.

Do đó, cá nhân tôi đang nghiêng về khả năng VN-Index sẽ xuất hiện nhịp hồi phục trong tuần kế tiếp.

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Mọi việc đều diễn ra rất tồi tệ cho đến phiên cuối cùng tuần trước khi thanh khoản toàn thị trường tăng lên và nhiều mã cổ phiếu nhất là trong các nhóm ngành dầu khí, xây dựng... có lực cầu mạnh bắt đáy quay trở lại.

Rõ ràng mốc hỗ trợ 515 (+/- 5 điểm) là ngưỡng hỗ trợ rất mạnh và cùng với việc thị trường chỉ giảm nhẹ phiên thứ 6 vừa rồi nhưng cũng đã phát tín hiệu sẽ hồi phục trong tuần tới. Cụ thể thứ 2 sẽ là phiên tăng điểm ngay.

Nếu nói thị trường đã chạm đáy chưa, thì tôi mới chỉ mạnh dạn nói rằng thị trường đã chạm đáy ngắn hạn.

Thử thách rất lớn

Nguyễn Hoàng

Bối cảnh thế giới xuất hiện rất nhiều thông tin xáo trộn trong tuần, từ những cảnh báo về hàng loạt thị trường chứng khoán rơi vào bear-market cũng như rủi ro điều chỉnh sâu thêm, tới việc Ngân hàng châu Âu bất ngờ phát tín hiệu kích thích kinh tế, tạo phiên bật tăng mạnh mẽ của chứng khoán lẫn giá dầu ngày 22/12. Theo anh chị, khả năng thị trường chứng khoán thế giới diễn biến xấu hơn như thế nào và điều đó có tác động tiêu cực tới thị trường Việt Nam?

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng nguy cơ tiếp tục sụt giảm của thị trường chứng khoán toàn cầu thế giới vẫn còn hiện hữu với những mối lo ngại xuất phát từ sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế toàn cầu, đặc biệt là Trung Quốc, cùng với đó là xu hướng sụt giảm mạnh của giá dầu sau khi Iran được chính thức gỡ bỏ lệnh cấm vận xuất khẩu dầu thô.

Điều này gần như sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt đối với thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng này tôi cho rằng phần nhiều xuất phát từ vấn đề tâm lý. Trên thực tế tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được dự báo vẫn ở mức cao, tạo điểm tựa cho doanh nghiệp phát triển và tạo tiền đề cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán.

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Nếu chỉ nhìn và thu thập các tin tức vĩ mô trên thế giới chúng ta mới có thể thấy nền kinh tế cũng như là thị trường chứng khoán Việt Nam đang đối mặt với những thử thách rất lớn, nhận thức của thị trường đang bị ảnh hưởng, tâm lý nhà đầu tư đang xuống thấp.

Theo tôi có lẽ thị trường chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng không chỉ trong ngắn hạn mà chí ít là trong vòng 6 tháng đầu năm 2016.

Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Thị trường thế giới xuất hiện những tin tốt xấu đan xen, trong đó không khí bao trùm sẽ là những hi vọng về giải cứu thị trường hoặc hi vọng về diễn biến đảo chiểu của các thị trường chứng khoán thế giới.

Thị trường Việt Nam sẽ phần nào nương theo những diễn biến đó. Trong bối cảnh thị trường lao dốc, tâm lý hi vọng và chờ đợi vẫn bao trùm thì những diễn biến tăng lẻ tẻ của thị trường thế giới sẽ không đủ để nâng đỡ tâm lý nhà đầu tư.

Tôi thấy tâm lý nhà đầu tư sẽ được trấn an tốt hơn nếu thị trường xuất hiện nhiều cổ phiếu có lãi qua T+3, chứ không phải nhờ các thông tin kể trên.

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Năm nay là năm có rất nhiều biến động khó lường, nên về mặt dài hạn rất khó để đưa ra nhận định vào lúc này.

Trong ngắn hạn, với tín hiệu tích cực tạm thời của thị trường chứng khoán toàn cầu vào hai phiên cuối tuần sau đợt giảm rất mạnh và đặc biệt là các thông tin hỗ trợ từ diễn đàn Davos (các lãnh đạo EU, Nhật Bản, Trung Quốc lần lượt ra sức trấn an thị trường), thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã có phiên tăng điểm với khối lượng giao dịch cải thiện rất đáng kể vào phiên cuối tuần.

Theo tôi, khả năng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có một nhịp phục hồi ngắn hạn, trong bối cảnh thị trường thế giới được kỳ vọng sẽ tiếp tục phục hồi. Nếu khối ngoại quay lại mua ròng, khả năng thị trường Việt Nam có nhịp hồi ngắn hạn là khá cao.

Đi tìm động lực

Nguyễn Hoàng

Tuần này cũng đón nhận những thông tin đầu tiên về kết quả kinh doanh quý 4/2015 của doanh nghiệp. Dường như đang có những con số không mấy lạc quan. Theo đánh giá của anh chị, liệu kết quả kinh doanh có tạo ra động lực tăng trưởng mới cho thị trường hay không?

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Có lẽ kết quả kinh doanh các doanh nghiệp quý 4/2015 đang bị che mờ bởi các yếu tố vĩ mô bất lợi khác, mặc dù không phải doanh nghiệp nào cũng có kết quả tốt.

Tuy nhiên, tôi có thể nói rằng vẫn có một số mã cổ phiếu đi ngược thị trường do yếu tố cơ bản hỗ trợ. Và điều mà nhà đầu tư quan tâm đó là những cổ phiếu này chứ không phải tâm lý sợ hãi, hoảng loạn của toàn bộ thị trường chung.

Lực cầu bắt đáy của thị trường trong phiên cuối tuần qua chính xác là do nhận thấy nhiều mã đã giảm sâu. Thị trường giảm sâu mới là động lực thu hút sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư chứ không phải kết quả kinh doanh 4/2015.

Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Năm 2015 thực sự là một năm khó khăn và không ngạc nhiên nếu nhiều doanh nghiệp không hoàn thành kế hoạch kinh doanh. Nhưng cũng chính vì thế những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt sẽ được chú ý nhiều hơn.

Theo tôi, nói là động lực tăng trưởng mới cho thị trường thì hơi quá, bởi số lượng các mã này không nhiều. Nhưng ít nhất, các mã này sẽ giữ được nhịp, khiến cho nhà đầu tư được trấn an vì đâu đó trong thị trường vẫn có các cơ hội hấp dẫn.

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Một số doanh nghiệp, ngân hàng mà tôi theo dõi đã công bố kết quả kinh doanh khá tích cực (chứ không hẳn là không lạc quan như thông tin ai đó nói).

Tuy nhiên câu chuyện tâm điểm vào thời điểm này lại nằm ở diễn biến của chứng khoán thế giới, giá dầu và ẩn số chính trị tại Việt Nam - “the big picture” (bức tranh lớn) hơn là vấn đề vi mô.

Hơn nữa, kết quả kinh doanh 2015 đã là câu chuyện đã qua (mặc dù số liệu chính thức sẽ được công bố sau), do đó sẽ không phải là động lực lớn với thị trường chứng khoán Việt Nam tại thời điểm này.

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Trong bối cảnh thị trường nhiều khả năng sẽ có nhịp hồi phục trong tuần tới thì những thông tin lợi nhuận của các doanh nghiệp nếu xuất hiện kịp thời sẽ là một yếu tố hỗ trợ tích cực đến diễn biến giá cổ phiếu.

Mặc dù vậy, tôi cho rằng những thông tin về kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2015 sẽ không gây ra tác động mang tính đột biến đến xu hướng thị trường chung, mà sẽ chỉ tạo ra bức tranh phân hóa giữa các dòng cổ phiếu trên cả hai sàn.

Chắt chiu cơ hội

Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Anh chị phần lớn là đứng ngoài trong tuần trước. Liệu “lòng tham” đã được kích thích trong tuần này hay chưa, mức giải ngân hiện tại là bao nhiêu?

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi đã thực hiện giải ngân 20% cổ phiếu cho phần danh mục ngắn hạn trong các phiên thị trường “wash-out” trong tuần qua để nâng tỷ trọng danh mục tổng lên mức cân bằng 50% cổ phiếu (chỉ còn lại 30% cổ phiếu cho phần danh mục trung hạn).

Tôi dự định sẽ tiếp tục giải ngân thêm nếu thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh trong những phiên đầu tuần tới.

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi hài lòng với việc giải ngân bắt đáy với tỷ trọng nhỏ trong tuần vừa qua và tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt đang ở mức 40%/60%. Tôi sẽ cân nhắc lại giảm tỷ trọng khi sóng hồi kết thúc.

Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Thị trường đã giảm sâu hơn mức tôi dự đoán nên tôi tạm giữ quan điểm thận trọng với việc mua thăm dò 20% danh mục.

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Quả thật 2016 là một năm rất khó lường với giới đầu tư. Mỗi quyết định đưa ra đều không dễ dàng.

Trong tuần, tôi đã giải ngân với tỷ trọng tương đối cao cổ phiếu với những cổ phiếu tốt và giá về vùng hấp dẫn vào phiên 18/1 (phiên thị trường Việt Nam giảm mạnh, cổ phiếu bị bán tháo), nhưng khi cổ phiếu về tài khoản, tôi cũng đã hiện thực hóa lãi sớm một phần cổ phiếu theo nguyên tắc an toàn tại thời điểm biến động quá lớn, và giữ tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt ở mức 50%/50%.

Dù rủi ro trung hạn vẫn còn đó, tôi vẫn tin trong ngắn hạn, thị trường sẽ có một nhịp phục hồi đủ để những người mua cổ phiếu ở vùng giá rất thấp sẽ có lãi.

Năm nay là năm khó khăn của giới đầu tư, nên việc chắt chiu cơ hội ở những thời điểm cổ phiếu bị bán tháo, giá giảm về vùng hấp dẫn và tận dụng những nhịp phục hồi để hiện thực hóa lãi sẽ là chiến lược phù hợp.

 

Theo Nguyễn Hoàng

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên