TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã đủ rẻ để mua?

Đã đủ rẻ để mua?

Trong biến động thị trường chứng khoán thời gian qua, tác động của các chính sách vĩ mô là không nhiều. Có lẽ, thị trường đang vận hành theo quy chế: Rẻ thì mua!

Hôm qua, 28/8, thị trường chìm trong biển lửa khi hầu hết các mã cổ phiếu niêm yết mất điểm. HoSE trải qua một ngày khó khăn với trên hàng loạt mã giảm điểm, Index mất hơn 12 điểm. Cơ hội kiếm lãi quá mong manh.

Kết thúc phiên hôm qua, một tín hiệu khá tốt cho thị trường đã xuất hiện: lực cầu bắt đáy diễn ra ở khá nhiều mã!

Đã đủ rẻ để mua?


Khi lực cầu bắt đáy xuất hiện thì câu hỏi "đã đủ rẻ để mua?" thường trực trong suy nghĩ của nhà đầu tư. Chúng tôi phải nhắc lại thêm: các kênh tài chính hiện nay không có nhiều lựa chọn để sinh lãi. Bất động sản vẫn đang loay hoay, lãi tiền gửi xuống thấp không đủ hấp dẫn với nhà đầu tư. TTCK có thể sẽ là một điểm đến. Tư duy đó khiến rất nhiều lần, khi thị trường xuống thấp, nhà đầu tư đã đổ tiền mua chứng khoán dù không có thông tin gì hỗ trợ.

Cuối phiên giao dịch hôm qua, VnIndex về mức 473,3 điểm. Gần như là là mức thấp nhất 3 tháng qua. Hồi cuối tháng 6 cũng có thời điểm Index chạm ngưỡng này và rồi bật tăng trở lại khá đều đặn và vượt qua ngưỡng cản 500 điểm lên 506 điểm. Sau đó, chỉ số quay đầu giảm điểm nhưng mỗi khi "giảm đủ" sẽ quay đầu tăng trở lại.

Chúng tôi xin nhấn mạnh thêm, trong biến động thị trường chứng khoán thời gian qua, tác động của các chính sách vĩ mô là không nhiều. Có lẽ, thị trường đang vận hành theo quy chế: Rẻ thì mua!

Biến động VnIndex và giá trị giao dịch 3 tháng qua
Đừng nhìn vào chỉ số chung?

Sau phiên giảm sâu đến ngưỡng gần thấp nhất 3 tháng, VnIndex sáng ngày 29/8 đã ngập ngừng tăng trở lại. Với điểm số của Index như vậy, có lẽ nhiều nhà đầu tư "tham lam" đã nhận thấy rằng thị trường đủ rẻ để mua. Tuy nhiên, việc mua vào vẫn ngập ngừng bởi nhà đầu tư vẫn nặng gánh lo khi khối ngoại-tác giả chính gây nên sự biến động lớn của VnIndex-vẫn chưa ngừng bán ròng cho đến hết ngày giao dịch hôm qua.

Chỉ số chung hiện vẫn đang bị ảnh hưởng nặng bởi những cổ phiếu vốn hoá lớn. Diễn biến chỉ số khiến tâm lý chung của nhà đầu tư ngột ngạt, không dám mạnh tay mua. Không có thông tin vĩ mô đặc biệt, hôm nay, cùng sự tăng giá nhẹ của nhóm bluechips, cả thị trường đã nhuốm màu xanh.

Nguyễn Thanh

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên