TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã rẻ, vẫn có thể rẻ hơn

Đã rẻ, vẫn có thể rẻ hơn

Đã rẻ vẫn có thể rẻ hơn, đấy là kết quả của xu thế giảm điểm mạnh mẽ trên TTCK vừa qua.

Cách đây nửa tháng, một số cổ phiếu được định giá là rẻ được nhiều NĐT mua vào với mục tiêu đầu tư trung hạn, đồng thời phòng vệ trước xu hướng điều chỉnh của thị trường.

Nhưng cho đến thời điểm này, nếu tương quan với mặt bằng giá mới thì những cổ phiếu được mua vào lúc đó lại không còn là rẻ nữa. Nhiều cổ phiếu khác đã điều chỉnh mạnh về mức giá rẻ không kém, xét trên tiêu chí định giá P/E.

Chẳng hạn, cổ phiếu NTP được CTCK Bản Việt khuyến nghị mua vào ở mức giá 135.000 đồng/cổ phiếu vì P/E chỉ khoảng 8 lần. Nhưng giá cổ phiếu này hiện chỉ khoảng 115.000 đồng/cổ phiếu. Và thời điểm này thì rất nhiều cổ phiếu khác cũng có P/E dự kiến 2009 khoảng 8 lần.

Cổ phiếu của HPG ở mức giá hơn 70.000 đồng/cổ phiếu được coi là rẻ so với tương quan thị trường cách đây nửa tháng, giờ cũng giảm xuống chỉ còn 65.000 đồng/cổ phiếu. Nhiều NĐT đã chốt lời GMD ở mức giá cao đã quay lại mua cổ phiếu này ở mức dưới 80.000 đồng/cổ phiếu vì cho rằng đây là mức giá an toàn để đầu tư. Nhưng thực tế là cổ phiếu này vẫn tiếp tục giảm trong xu thế giảm chung của thị trường.

NĐT cho rằng, cổ phiếu mình đang nắm giữ là rẻ, nhưng sau một vài phiên thị trường giảm sàn đồng loạt, nhìn sang các cổ phiếu khác đã về mặt bằng giá mới lại thấy rẻ hơn.

Đặc biệt, khả năng tăng giá trở lại của các cổ phiếu cũng cần được tính đến. Vì thế, nhu cầu bán và tái cơ cấu danh mục ngày một nhiều hơn. Tâm lý này khác hẳn với thời điểm khi thị trường bắt đầu điều chỉnh, nhiều NĐT muốn nắm giữ cổ phiếu chờ giá tăng trở lại.

Lúc này, những cổ phiếu tăng giá dựa trên các yếu tố cơ bản là lợi nhuận cao trên vốn điều lệ có giá tương đối vững, khối lượng bán ra không nhiều. Còn các cổ phiếu tăng do yếu tố kỳ vọng như chia thưởng, định giá lại tài sản đều giảm giá mạnh.

Mặt bằng giá cổ phiếu đang được sắp xếp lại sau giai đoạn bị dòng tiền đầu cơ làm cho méo mó. Giai đoạn giá cổ phiếu đã rẻ vẫn có thể rẻ hơn này kéo dài bao lâu?

Điều đó phụ thuộc vào cung tiền trên thị trường. Mà cung tiền đang giảm đi. Các NĐT đã chốt lời chỉ giải ngân nhỏ giọt vào thị trường. TTCK trong ngắn hạn sẽ phải quen với một giá trị giao dịch trung bình mỗi ngày chỉ 2 - 2,5 ngàn tỷ đồng, thấp hơn trước rất nhiều. Cho đến khi giá chứng khoán thấp đến mức hấp dẫn dòng tiền mặt vẫn còn trong tài khoản NĐT.

Nếu tâm lý thị trường được cải thiện, thì giá trị giao dịch mỗi ngày 3.000 tỷ đồng ở sàn TP. HCM là con số hoàn toàn bình thường, kể cả khi không có đòn bẩy tài chính.

TTCK có thể bắt đầu một chu kỳ hồi phục mới nếu có các thông tin cho thấy, việc giảm cung tiền lưu thông ngoài xã hội không ảnh hưởng gì đến kế hoạch sản xuất - kinh doanh của DN. Nó chỉ kéo dài hơn thời gian sinh lời của chứng khoán.

Chúng ta cùng chờ đợi thông tin hỗ trợ từ các DN về kết quả kinh doanh tháng 11 và con số lợi nhuận chốt sổ cả năm chuẩn bị được công bố.

Một vài DN đã rò rỉ thông tin con số dự kiến này ra thị trường khiến một bộ phận NĐT mạnh dạn bắt đáy cổ phiếu. Điều đó tức là khi thông tin chính thức được công bố, nhiều NĐT khác sẽ cảm thấy bị hấp dẫn. Để đầu tư trong thị trường lúc này cần sự hiểu biết, tìm kiếm và nhẫn nại.

Theo Đầu tư chứng khoán

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên