TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đặc điểm của NĐT thành công

Đặc điểm của NĐT thành công

"Họ rất bình tĩnh. Họ không quá hứng khởi khi thị trường đi lên hay quá thất vọng khi thị trường xuống."

Sáng ngày 6.8, tiến sĩ Robert P. Miles đã có buổi thuyết trình với chủ đề “thiên tài Warren Buffett: khoa học đầu tư và nghệ thuật quản lý” tại khách sạn Legend, TP.HCM. Tiến sĩ Miles đã dành nhiều năm tìm hiểu về phương thức kinh doanh và đã xuất bản ba cuốn sách về nhà đầu tư chứng khoán Warren Buffett, người giàu nhất thế giới hiện nay, theo bình chọn của tạp chí Forbes.
 
Ông muốn chia sẻ kinh nghiệm gì với các nhà đầu tư chứng khoán nhỏ lẻ ở Việt Nam?

Tôi nghĩ thiếu sót của các nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Việt Nam là họ không hề có kiến thức về tài chính, chứng khoán, kế toán, vì thế lời khuyên cho sự khởi đầu là, họ nên trau dồi các kiến thức cơ bản này ngay từ đầu.

Tại sao lại như vậy? Trước khi muốn mua cổ phiếu của một công ty, Buffett luôn tìm hiểu rất kỹ về công ty, từ lịch sử, quá trình hoạt động, lãi hàng năm, tỷ suất lợi nhuận, đội ngũ quản lý.
 
Việc này giúp ông xác định được giá trị thực của cổ phiếu đó (tức khả năng sinh lời), chứ không phải giá trị trên thị trường của nó. Vì thế, khi giá thị trường (tức giá được rao bán) thấp hơn giá trị thực của cổ phiếu đó, đây chính là thời điểm mua vào.
 
Những cổ phiếu ông Buffett mua đều được tính toán rất kỹ, nên ông thường giữ cổ phiếu này rất lâu và được rất nhiều lãi từ chúng khi các công ty này ăn nên làm ra.

Vì thế các nhà đầu tư Việt Nam cũng nên tìm hiểu kỹ các công ty đó, cụ thể như qua các báo cáo thường niên cũng như tìm hiểu về giám đốc điều hành của công ty đó, cả về tài năng cũng như phẩm chất. Bạn không thể trao tiền vào tay kẻ xấu.

Thế còn những e ngại về các báo cáo tài chính này?

Ở đâu cũng vậy, ở Việt Nam hay Mỹ đều có những người làm ăn không tốt. Quản lý tồi, kế toán tồi. Khi đọc báo cáo thường niên của một công ty, nếu báo cáo đó không rõ ràng hay không thể hiểu nổi, thì tại sao ta phải đầu tư vào đó?

Hiện các nhà đầu tư ở Việt Nam chủ yếu là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, lời khuyên cho những nhà đầu tư này là gì?

Tôi biết, có những người mua và bán cổ phiếu ngay trong ngày. Họ muốn kiếm tiền nhanh. Nhưng việc này chưa chắc đã đem lại cho họ nhiều lợi nhuận và sự đảm bảo hơn việc lựa chọn công ty đáng tin cậy để đầu tư và đợi chia cổ tức từ công ty đó.

Theo ông, một nhà đầu tư thành công thường có đặc điểm gì?

Họ rất bình tĩnh. Họ không quá hứng khởi khi thị trường đi lên hay quá thất vọng khi thị trường xuống. Lúc thị trường đi xuống, giá trị thị trường của cổ phiếu của một công ty thấp hơn giá trị thật của nó thì mua vào và lúc thị trường đang hứng khởi, cổ phiếu tăng cao, thì ta nên bán ra.

Ông sẽ chọn cổ phiếu của ngành nào để đầu tư?

Cũng như Buffett, bản thân tôi sẽ chọn các ngành cơ bản như ngân hàng, đường sắt, thực phẩm, xăng dầu… là các ngành đã có thời gian phát triển lâu dài. Tôi nghĩ nếu Warren Buffett đầu tư vào Việt Nam ông sẽ quan tâm đến ngành ngân hàng nhiều hơn.

Nếu đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, điều gì làm ông lo ngại nhất?

Là một nhà đầu tư, điều tôi sợ nhất khi đầu tư vào thị trường Việt Nam là, các sổ sách kế toán ở Việt Nam không đáng tin. Điều thứ hai là cách quản lý ở các công ty cũng không đáng tin, và điều thứ ba là tôi không hiểu được thị trường Việt Nam.

Theo Thu Nguyệt
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên