TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại diện vốn của SCIC than chuyện lương thưởng

Đại diện vốn của SCIC than chuyện lương thưởng

Chủ đề lương thưởng tại Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) lại nóng lên trong Hội nghị Người đại diện vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tổ chức 17/9.

Câu chuyện được khơi lên khi Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Dược Hậu Giang, bà Nguyễn Thị Việt Nga cho biết bà “nhận lương mà áy náy”.
 
“Năm rồi chúng tôi tiếp 6 đoàn thanh tra. Đoàn nào cũng bảo xem lại lương của Tổng giám đốc”, bà Nga chia sẻ. Lương tháng của bà hiện nay khoảng 40 triệu đồng trong khi doanh nghiệp có lợi nhuận hàng năm lên tới 300 - 400 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu so sánh với người nhận lương thấp nhất tại Dược Dậu Giang (khoảng 2 triệu đồng một tháng), bà Nga cũng thừa nhận “nếu nhìn qua, đúng là có vấn đề”.

“Không chỉ riêng ở công ty, ngay tại Cần Thơ, chắc cũng không có nhiều người nhận lương đến 40 triệu như tôi. Nhưng tôi vẫn tin là mình làm đúng”, Tổng giám đốc Dược Hậu Giang khẳng định.

Theo bà Nga, vấn đề của doanh nghiệp không nằm ở việc người đứng đầu nhận lương bao nhiêu, mà cốt lõi là khả năng giữ chân người tài. “Bản thân tôi không cần nhận lương như vậy. Nhưng dưới tôi là một đội ngũ trẻ, có năng lực và cần được đãi ngộ tốt. Chẳng lẽ lại trả cho một Giám đốc marketing 10 triệu đồng một tháng. Mà trả cho cấp dưới cao, cấp trên thấp thì đâu có được”, bà Nga giải thích.

Câu chuyện của Dược Hậu Giang mà bà Nga chia sẻ chỉ là một phần trong những tồn tại trong cơ chế trả lương của SCIC cho các đại diện vốn, những người thay “siêu tổng công ty” quản lý phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Trong số 540 doanh nghiệp mà SCIC nắm vốn, "siêu tổng công ty" này chỉ trực tiếp thực hiện quyền cổ đông tại 22 doanh nghiệp. Số còn lại được SCIC làm thông qua 600 người đại diện (chuyên trách hoặc kiêm nhiệm).

Với những trường hợp chuyên trách (như bà Nguyễn Thị Việt Nga tại Dược Hậu Giang) thường giữ các chức danh lãnh đạo, điều hành doanh nghiệp và được doanh nghiệp trả lương trực tiếp. Trong khi đó, lương thưởng cho người đại diện kiêm nhiệm (là cán bộ các đơn vị thuộc Bộ, ngành, địa phương…) sẽ được SCIC phân phối lại sau khi doanh nghiệp thực hiện trả lương về tổng công ty.

Tuy nhiên, cách trả lương này, theo các đại diện vốn của SCIC là chưa hợp lý. “Cách trả lương hiện tại không gắn được quyền lợi của người đại diện với kết quả kinh doanh. Đồng vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, từ đó, sẽ trở nên ít hiệu quả”, ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc Tổng công ty Vinaconex nhận định.

Theo kiến nghị của ông Phương, SCIC nên xây dựng một quy chế lương thưởng mới, có thể dựa trên một tỷ lệ nhất định nào đó của kết quả kinh doanh mà doanh nghiệp đạt được trong năm tài chính. Ý tưởng này cũng được một đại diện vốn khác là ông Nguyễn Ngọc Chương, Giám đốc Công ty Dịch vụ du lịch Đà Lạt đồng tình. Theo ông Chương, nếu SCIC thực hiện được quy chế lương thưởng dựa trên kết quả kinh doanh, chắc chắn sẽ khắc phục được tình trạng người đại diện “có trách nhiệm mà không có quyền lợi” như hiện nay.

Trao đổi với VnExpress.net, Phó tổng giám đốc SCIC Lê Song Lai thừa nhận những quy định về lương thưởng của SCIC còn nhiều điểm chưa cụ thể. “Tổng công ty cũng đang tiến hành nghiên cứu để đưa ra quy chế hợp lý hơn. Tuy vậy, quy chế mới vẫn phải phù hợp với các quy định chung của Bộ Tài chính”, ông Lai nói.

Về ý tưởng quy định tỷ lệ phần trăm trên mức lợi luận để trả cho người đại diện, ông Lai cho rằng hình thức này có thể áp dụng cho các khoản thưởng. Trong khi đó, lương cho cán bộ vẫn nên được xác định ở một mức cụ thể.

Theo Nhật Minh
Vnexpress

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên