TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại gia chứng khoán cũng 'vỡ mặt'

Đại gia chứng khoán cũng 'vỡ mặt'

Những nhà đầu tư lớn cùng hợp sức đánh lên thường thắng đậm khi thị trường tăng điểm nhưng cũng có lúc ôm cục nợ bởi Vn-Index đảo chiều bất ngờ.

Anh Hồng là một thành viên tham gia "đội lái" (nhóm các nhà đầu tư lớn chuyên làm giá cổ phiếu) đánh lên PIT. Đội này thuộc nhóm khách VIP của một công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn, trụ sở tại Hà Nội. So với các thành viên khác, anh Hồng vào muộn hơn, khi đã mua tới 400.000 PIT và chưa kịp xả hàng thì giá tụt dốc. Giá của PIT từng được đẩy lên 26.200 đồng (từ 15.000 đồng) nhưng sau 8 phiên chỉ còn 19.000 đồng vào 14/5.

Còn anh Tuấn là một nhà đầu tư cá mập khác bị kẹp hàng với PPG. Tương tự như anh Hồng, anh Tuấn vào sau so với các thành viên "đội lái" khác ở thời điểm giá PPG đã lên gần 26.500 đồng (được đẩy từ 14.000 đồng). Trong khi anh Hồng có thể bán PIT và chấp nhận lỗ để chuyển sang cuộc chơi khác (bởi PIT còn có tính thanh khoản), thì anh Tuấn đang ôm cục nợ.

Đại gia chứng khoán cũng 'vỡ mặt'

Chú thích: Không chỉ có nhà đầu tư nhỏ mới bị lỗ khi chơi cổ phiếu dạng đầu cơ, đại gia chứng khoán cũng “vỡ mặt” khi đánh lên vào lúc thị trường đột ngột đi xuống. Ảnh: T.S

Ngày 11/5 là phiên tăng giá gần đây nhất của PPG thì anh Tuấn vẫn tiếp tục gom hàng với niềm tin tăng giá. Thế nhưng, kể từ 12/5 chỉ sau 3 phiên lao dốc, PPG từ giá 26.000 đồng chỉ còn 20.000 đồng. Quan trọng hơn, tính thanh khoản của PPG cực thấp với vài nghìn cổ phiếu được giao dịch mỗi phiên khi giá giảm, trong khi 3 ngày tăng liền trước đó, tổng lượng giao dịch lên tới 1,5 triệu.

Theo tiết lộ của một môi giới VIP (Hà Nội), trong tháng 4 và tuần giao dịch đầu tiên của tháng 5, hầu hết các "đội lái" đều rất thành công trong việc đánh lên các penny. Tuy nhiên, do thị trường có các thông tin xuất hiện bất ngờ từ cả nước ngoài lẫn trong nước, tâm lý của các thành viên trong cùng một "đội lái" bị phân cực.

Kể từ 11/5, sau khi các thông tin xuất hiện dồn dập thì một số nhóm đánh lên có biểu hiện dao động. Bằng chứng rõ nhất là hiện tượng xả hàng có cả ở những cổ phiếu nhỏ đang có đà tiến thành công như PVA, PVX.

Môi giới VIP của một công ty chứng khoán lớn có trụ sở tại TP HCM tiết lộ, riêng PVX có 2 đội đánh lên. Một đội đánh lên giá 30.000 đồng (từ 24.000 đồng) rồi xả hàng thì một nhóm khác đến từ công ty chứng khoán tại Hà Nội lại tiếp tục và tuyên bố sẽ đánh lên 50.000 đồng. Tuy nhiên, khi PVX mới lên được 36.000 đồng thì thị trường có thay đổi. “Đội lái” này vẫn cố giữ giá trong ngày 12/5 nhưng đã không ngăn được việc xả hàng với giá sàn 2 phiên sau đó.

Trong ngày 12/5, giá PVX vẫn tăng nhẹ (0,29%) với lượng giao dịch lên tới hơn 10 triệu cổ phiếu trong khi các penny đầu P (họ dầu khí) khác đã tụt dốc từ 11/5 hoặc vài phiên trước đó. Chỉ sau 2 phiên, giá PVX đã trở về mức giá 30.000 đồng vào cuối phiên ngày 14/5.

"Đội này có đẩy được tiếp hay không cũng còn phụ thuộc vào tình hình chung. Nếu như không có thông tin hỗ trợ và thị trường chưa xoay chiều thì dù đội có khỏe, được hậu thuẫn mạnh về tài chính thì cũng vẫn vỡ mặt như thường", môi giới VIP của công ty chứng khoán tại TP HCM nhận định.

Một nữ đại gia về chứng khoán đất Hà Thành nói với VnExpress.net: "Lái tàu, lái xe thuộc diện cá mập trên thị trường chứng khoán thì cũng là nhà đầu tư thôi. Họ cũng có thể bị kẹp hàng và bị công ty chứng khoán "làm thịt" như thường nếu quá say máu với các đợt đánh lên cộng với sử dụng đòn bẩy quá lớn".

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính nhận xét trên thị trường chứng khoán, bất cứ nhà đầu tư nào cũng có khả năng bị thua lỗ nặng nếu bị lòng tham lấn át. Đặc biệt đối với các nhà đầu tư lớn thì thiệt hại còn nặng hơn nhiều nếu họ dùng đòn bẩy tài chính với tỷ lệ cao.

Các nhà đầu tư nói chung trong đó có các đại gia chứng khoán phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình khi sử dụng các công cụ có độ rủi ro cao và dẫn tới thua lỗ. Nhưng cơ quan quản lý cũng cần có biện pháp để giảm bớt các hiện tượng làm giá xảy ra đối với nhiều mã cổ phiếu nhỏ, vị Tổng thư ký này nói.

Vào 14/5, sau 5 phiên giảm điểm Vn-Index đã tăng trở lại. Điểm đáng lưu ý là trong phiên này, một số cổ phiếu thuộc diện đầu cơ như PVX, VSP, PVA, PVC… có lượng giao dịch tăng rất mạnh. Trong số đó, điển hình là “con tàu ma” VSP có khối lượng giao dịch là 2,35 triệu cổ phiếu tăng hơn 20 lần so với các phiên giao dịch liền kề, PVC là 1,5 triệu tăng hơn 10 lần, PVX là hơn 10 triệu (phiên thứ 3 liên tục khối lượng giao dịch của cổ phiếu này đạt mức lớn)

Theo Hoàng Ly

Vnexpress

tungdn2

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên