TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại gia chứng khoán gom cổ phiếu

Đại gia chứng khoán gom cổ phiếu

Những người đứng đầu SSI, OGC, STB, AVS đăng ký mua hàng triệu cổ phiếu đang đi ngược lại xu hướng bán tháo của nhiều NĐT.

Ngược với xu hướng bán tháo của nhiều nhà đầu tư, những đại gia hàng đầu của sàn chứng khoán Việt lại công bố mua thêm một lượng lớn cổ phiếu để tăng tỷ lệ sở hữu tại tổ chức mà họ đang làm chủ tịch hội đồng quản trị.

Giữa tháng 11, thời điểm giá của nhiều cổ phiếu ở mức thấp nhất trong vòng 1 năm trở lại đây, 2 đại gia của sàn chứng khoán Việt Nam công bố mua thêm một lượng lớn cổ phiếu của công ty họ đang làm chủ tịch. Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) công bố mua thêm 1 triệu cổ phiếu SSI.

Trước đó, ông Hưng nắm giữ 28,5 triệu cổ phiếu của công ty này. Năm 2009, vị chủ tịch của SSI đứng thứ 7 trong danh sách người giàu trên sàn chứng khoán Việt Nam. Vào thời điểm công bố mua, giá SSI là 22.700 đồng một cổ phiếu.

Gần như cùng thời điểm với ông Hưng, một đại gia khác của sàn chứng khoán Việt là ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần tập đoàn Đại Dương (OGC) cũng công bố mua thêm 2 triệu cổ phiếu OGC.

Trước đó, ông Thắm sở hữu gần 80 triệu OGC và dự kiến nằm trong danh sách 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt năm 2010. Vào thời điểm công bố mua thêm, giá OGC là 21.000 đồng – thấp nhất kể từ khi cổ phiếu này chào sàn (4/5/2010).

Trước 2 vị chủ tịch nêu trên, một đại gia khác ngành ngân hàng là ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank cũng công bố và hoàn thành việc mua thêm 2 triệu cổ phiếu của ngân hàng này, nâng tỷ lệ sở hữu từ 26 triệu lên 28 triệu cổ phiếu.

Ngoài các đại gia của sàn chứng khoán, Chủ tịch hội đồng quản trị công ty chứng khoán Âu Việt (AVS) – ông Đoàn Đức Vịnh, đã công bố mua thêm 6,75 triệu AVS, nâng số cổ phiếu sở hữu lên 7,66 triệu. Vào thời điểm ông Vịnh công bố mua, giá AVS tụt xuống chỉ còn 6.900 đồng một cổ phiếu.

Trao đổi với VnExpress.net, một vị đại gia công bố mua thêm cổ phiếu ở công ty mình làm chủ tịch cho biết, ở thời điểm hiện tại, ông thấy việc mua thêm là một cơ hội đầu tư rất tốt nhưng đó là từ góc nhìn của cá nhân. Với những người khác, họ có thể đánh giá không giống như vậy.

Ông Trần Thanh Tân, Tổng giám đốc Công ty liên doanh quản lý quỹ Việt Nam nhận xét, hiện nay là thời điểm thuận lợi cho các khoản đầu tư sẽ được hiện thực hóa lợi nhuận vào cuối năm 2011.

“Việc những người nằm trong nội bộ, đặc biệt là người đứng đầu các công ty niêm yết công bố mua vào với khối lượng lớn cho thấy họ cho rằng mức giá hiện tại thấp hơn tiềm năng thật của cổ phiếu. Đó là một động thái rất đáng cân nhắc”, ông Tân nói.

Ông Lưu Trung Dũng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ đầu tư chứng khoán DOBF nhận xét, vào thời điểm hiện tại, nhiều cổ phiếu có các chỉ số cơ bản tốt đang có mức giá hấp dẫn cho đầu tư dài hạn.

Việc những vị chủ tịch hội đồng quản trị có tiềm lực tài chính lớn mua thêm cổ phiếu của công ty họ đang làm chủ cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, mỗi nhà đầu tư có một cái nhìn khác nhau và với điều kiện, hoàn cảnh không giống nhau thì họ sẽ hành động khác nhau.

Còn ông Nguyễn Văn Trung, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Seabank đưa ra dự báo, hiện tại Vn-Index khó có khả năng giảm sâu. Đối với một số cổ phiếu, giá đã ở mức rất thấp so với các chỉ số kinh doanh dự kiến của năm 2010. Với những người đang sẵn nguồn tiền mặt thì đây là cơ hội để đầu tư tốt.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, với nhiều cổ phiếu đã xuống dưới mệnh giá khá nhiều thì đây là cơ hội rất tốt để nâng tỷ lệ sở hữu nhằm nắm quyền kiểm soát công ty. “Nếu trong điều kiện bình thường, việc mua với giá cao cũng chưa chắc thực hiện chứ chưa nói đến chuyện mua được giá thấp và được thực hiện dễ dàng”, ông này bình luận.

Theo Hoàng Ly
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên