TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dài hạn hay ngắn hạn?

Dài hạn hay ngắn hạn?

Áp dụng phương pháp của nhà đầu tư dài hạn vào chiến lược ngắn hạn thì cầm chắc thất bại. Do đó các nhà đầu tư cần xác định phương pháp đầu tư hợp lý.

Đó là lời khuyên mà ông Vũ Trần Vĩnh Thụy, chuyên gia quản lý danh mục đầu tư - cán bộ quỹ đầu tư Flagship - Nhật Bản dành cho hơn 200 nhà đầu tư trong buổi hội thảo “Quản trị tài khoản và tâm lý đầu tư” do công ty chứng khoán SBS tổ chức ngày 16/8.

Ông Thụy cho rằng mỗi nhà đầu tư cần phải xác định khuynh hướng đầu tư của mình để có thể xác định chiến lược hợp lý. Đầu tư dài hạn là một cuộc chơi cả hai cùng thắng, các nhà đầu tư và công ty đều đạt được mục tiêu tài chính, còn đầu tư ngắn hạn là một cuộc chơi có người thắng, kẻ thua do thị trường hoạt động theo nguyên lý “bảo toàn năng lượng’. Áp dụng phương pháp của nhà đầu tư dài hạn vào chiến lược ngắn hạn thì cầm chắc thất bại.

Với chiến lược đầu tư dài hạn ông Thụy đưa ra lời khuyên cần chọn lựa đầu tư vào các công ty mà nhà đầu tư am hiểu tình hình kinh doanh có ROA, ROE cao, PE hợp lý và là công ty mạnh trong ngành. Ngoài ra công ty đó phải có tốc độ tăng trưởng ổn định và triển vọng kinh doanh thuận lợi lâu dài. Ban lãnh đạo công ty ngoài việc sáng suốt và năng động cần phải tập trung vào ngành nghề kinh doanh chính.

Còn với chiến lược đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư không đầu tư vào công ty mà tập trung vào giá cả trên thị trường. Do đó cần xác định xu hướng lên giá (mua thấp bán cao), hoặc xác định xu hướng giá xuống (bán cao, mua thấp). Nhà đầu tư ngắn hạn có thể mua bán tất cả các loại hàng hóa trên thị trường chỉ cần dựa vào cung cầu.

Ông Nguyễn Hồ Nam, tổng giám đốc SBS kể lại trong cuộc trao đổi về tâm lý đầu tư trên thị trường chứng khoán, một chuyên gia thuộc trường phái đầu tư ngắn hạn khá thành công trên thị trường châu Á cho rằng: “Về mặt dài hạn, giá trị cổ phiếu phụ thuộc vào cung – cầu trên thị trường. Tuy nhiên về mặt ngắn hạn, giá trị cổ phiếu phụ thuộc vào lòng tham và nỗi sợ hãi”.

Ông Nam cho rằng khi các nhà đầu tư ngắn hạn quá tham thì giá cổ phiếu sẽ bị đẩy lên rất cao, còn khi quá sợ hãi thì giá cổ phiếu sẽ bị đẩy xuống rất thấp. Theo ông Nam, điều quan trọng là các nhà đầu tư ngắn hạn cần phải chế ngự lòng tham và nỗi sợ hãi của mình để đưa ra quyết định mua và bán cổ phiếu đúng thời điểm.

Theo ông Thụy, những quan điểm sai lầm thường gặp trong tâm lý đầu tư của các nhà đầu tư là cho rằng mình có thể dự đoán được xu hướng của thị trường, đặt trọn niềm tin vào dự đoán của các chuyên gia, tổ chức hay mua bán theo nhà đầu tư nước ngoài.

Trên thực tế, không ai có thể dự đoán được thị trường bởi vì thị trường chịu tác động bởi quá nhiều yếu tố. Còn các nhà đầu tư nước ngoài sẽ có những mục tiêu đầu tư khác với các nhà đầu tư cá nhân, do đó dẫn tới các chiến lược đầu tư khác nhau. Ngoài ra các nhà đầu tư nước ngoài cũng có thể mắc sai lầm.

Huỳnh Duy

duylinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên