TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại hội cổ đông 2013 sẽ nóng với cổ đông mới

Đại hội cổ đông 2013 sẽ nóng với cổ đông mới

Chưa năm nào những cụm từ "thâu tóm", "mua gom", "bất ngờ thành cổ đông lớn"...nóng như năm 2012.

Cùng với thị giá hàng loạt cổ phiếu xuống thấp là hoạt động mua gom thành cổ đông lớn liên tục xảy ra.

Và, chắc chắn, mùa ĐHCĐ năm 2013 sẽ nóng với những cổ đông mới này.

Bất ngờ đổi chủ, thay ngôi

Việc thay ngôi Chủ tịch HĐQT ở Chứng khoán phương Nam xảy ra đầu tháng 1 năm 2013. Một thông tin khá shock đối với nhà đầu tư bởi quá trình đổi chủ, thay ngôi diễn ra khá âm thầm. Ngay từ giữa năm 2012, ông Lữ Bỉnh Huy đã mua lượng lớn cổ phiếu và nắm cổ phần chi phối. Như vậy, từ giữa năm 2012 thì việc đổi chủ đã diễn ra nhưng tận đầu 2013, việc đổi ngôi mới được công bố.

ĐHCĐ của PNS có lẽ sẽ bớt nóng. Bởi lẽ, phần chi phối (trên dưới 80%) đã thuộc tay ông Lữ Bỉnh Huy. Những thương vụ chuyển nhượng lớn cổ phần ngân hàng-nhất là giao dịch cổ phiếu STB-giúp PNS lọt top 10 môi giới có khả năng sẽ chìm không nhiều lời chất vấn cùng sự đổi chủ này.

Tổ chức, cá nhân ngoại cũng nhanh tay săn hàng

Hồi cuối năm 2012, TTCK Việt Nam được đánh giá là rẻ so với khu vực. Thị giá nhiều cổ phiếu xuống thấp đã hấp dẫn không ít nhà đầu tư ngoại tham gia vào công cuộc

Asean Small Cap Fund bất ngờ thành cổ đông lớn của TIG, VIG sau khi đã là cổ đông lớn của NVT. Trở thành cổ đông lớn của các doanh nghiệp này, khả năng lớn, nhu cầu có tiếng nói đối với quản trị của doanh nghiệp chắc sẽ không hề nhỏ. ĐHCĐ năm nay chắc sẽ nóng, ít nhất, là nhu cầu của các nhà đầu tư khác muốn biết về định hướng của cổ đông "lạ" này.

Tại một công ty thủy sản đã thông qua phương án hủy niêm yết là AGD, Panga Holdco bất ngờ mua gần 2,8 triệu cổ phiếu và thành cổ đông lớn. Sau thương vụ này và sau quyết định rời sàn, có lẽ, Panga Holdco sẽ tham gia mua nhiều hơn để nắm quyền kiểm soát.

Như tại KHL, khá nhanh chóng, ông Chen Jin Cai và ông Zhang Hua thành cổ đông lớn. Không hẹn hay có hẹn nhau thành cổ đông lớn không rõ nhưng thông tin này khiến không ít nhà đầu tư nội xôn xao.

Dempsey Hill bất ngờ mua thêm lượng nhỏ CP và thành cổ đông lớn của KDC. Doanh nghiệp bánh kẹo KDC chắc sẽ khá nóng với cổ đông là tổ chức ngoại này.

Beira Limited bất ngờ ''vét'' 2,62 triệu cổ phần giá cao và thành cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp kinh doanh bao bì nhựa An Phát AAA. Họ chấp nhận mua đắt-ít nhất là đắt hơn thị giá để có được vai trò họ mong muốn-vai trò của cổ đông lớn nhất.

Những thương vụ bất ngờ

Biến động mạnh trong ngành mía đường về cả nhân sự lẫn cơ cấu cổ đông là điều nhiều nhà đầu tư băn khoăn. Chuyện gì đang xảy ra ở ngành mía đường?

Điện Gia Lai mua cổ phần SBT, BHS, NHS trong khi đó SBT, NHS mua cổ phần của SEC....Một vòng tròn quẩn quanh cổ đông lớn của các doanh nghiệp mía đường. Có lẽ, ĐHCĐ năm nay mọi "rối" sẽ dần được gỡ. Vai trò của gia đình thống trị ngành mía đường là Bà Huỳnh Bích Ngọc sẽ còn ở lại hay ra đi vẫn là câu hỏi lớn.

Ở quy mô lớn hơn, sự xuất hiện cổ đông chiến lược ở một vài doanh nghiệp lớn đã khiến thị trường rúng động. Lễ ký kết hoành tráng của Bảo Việt và Sumitomo life hay thương vụ thu về 743 triệu USD từ việc bán 20% CP cho NĐT chiến lược Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ tốn không ít giấy bút của báo chí. Quyền lợi của những "cổ đông chiến lược khổng lồ" này thế nào thì không dễ cho những người ngoài cuộc thấy, tuy nhiên, họ đến-tất nhiên-tiếng nói của họ sẽ có vai trò lớn đối với doanh nghiệp.

Còn hàng loạt các giao dịch khác trong năm 2012 gây chấn động thị trường. Và, chắc chắn, sự việc không chỉ dừng lại ở câu chuyện đầu tư mà còn là chuyện tiếng nói đối với doanh nghiệp. Có thể, những cổ đông rất lớn, rất mới này sẽ mang luồng gió mới tái cơ cấu doanh nghiệp đang dần có hiệu suất sinh lời kém.

Thanh Hiên

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên