TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại hội thường niên ETF VFMVN30: "FED tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng rất lớn đến TTCK Việt Nam"

Đại hội thường niên ETF VFMVN30: "FED tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng rất lớn đến TTCK Việt Nam"

Chiều ngày 19/03/2015, Đại hội Nhà đầu tư Thường niên năm 2015 của Quỹ Hoán đổi Danh mục – ETF VFMVN30 đang diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh.

FED tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường chứng khoán Việt Nam

Nhận định về tình hình kinh tế vĩ mô và những rủi ro kinh tế mà Việt Nam có thể gặp phải trong năm 2015, đại diện VFM cho rằng:

Năm 2015 nền kinh tế Việt Nam phục hồi nhờ vào sản xuất trên nền tảng môi trường lãi suất thấp và cơ hội từ Hiệp định TPP. Đồng thời, những biến động kinh tế toàn cầu (đồng USD mạnh lên mức cao nhất 11 năm qua, Kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng, tăng trưởng kinh tế thế giới nhờ các nước phát triển, FED tăng lãi suất…) sẽ ảnh hưởng đáng kể đến Việt Nam: rủi ro tiền tệ, ngân hàng, và thanh toán nợ quốc gia và doanh nghiệp.

“Biến động của kinh tế toàn cầu sẽ tạo ra áp lực cho Việt Nam đặc biệt là dòng vốn vào Việt Nam. Từ đầu năm đến nay dòng vốn vào Việt Nam đạt khoảng 50 triệu USD, bằng ½  cùng kỳ năm trước. Dòng vốn vào năm 2015 không thể giống như năm 2014, nhưng chúng ta phải chấp nhận” – Đại diện VFM.

Đại diện VFM cũng lưu ý việc FED tăng lãi suất có thể sẽ ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam; cũng như khả năng giá dầu giảm do cung tăng từ Iran khi Hoa Kỳ và Iran đạt được thỏa thuận Iran dừng chương trình hạt nhân– nới lỏng cấm vận với Iran.

Về thời điểm FED tăng lãi suất, giới tài chính kỳ vọng FED sẽ tăng lãi suất vào tháng 6 nhưng theo phân tính của VFM, khả năng đến tháng 9 FED mới tăng lãi suất.

ETF VFMVN30 – năm 2014 nhiều ngành trong danh mục của quỹ giảm mạnh

Ngày 06/10/2014, quỹ ETF VFMVN30 chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh. Từ khi hoạt động đến hết ngày 31/12/2014 giá trị tài sản ròng của quỹ giảm 6,9% (Chỉ số tham chiếu VN30 giảm 7,4%). Mức chênh lệch tăng trưởng giữa quỹ và chỉ số VN 30 là 0,5% nhờ quỹ nhận cổ tức bằng tiền phát sinh từ các cổ phiếu trong rổ chỉ số VN30 trong khi chỉ số VN30 không ghi nhận giá trị gia tăng cổ tức này.

Phân tích theo ngành, trong kỳ nhiều ngành trong danh mục của Quỹ giảm mạnh trong đó có: Ngành năng lượng (- 24,6%) và Bảo hiểm (-24,2%). Ngành năng lượng có tỷ trọng lớn trong danh mục vì thế mức ảnh hưởng vào lợi nhuận chung của quỹ lên đến -1,5%.

Ngành thực phẩm, nước giải khát và thuốc lá có mức giảm -10,7% đứng thứ 4 về mức giảm nhưng lại đứng đầu về mức tác động vào mức giảm của quỹ với -2,5%.

Có 4 ngành hàng tăng trưởng gồm: Ngân hàng (+0,2%); Hàng hóa công nghiệp (+1,8%); Ô tô và Phụ tùng (+2,1%) và Tiện ích công cộng (+14,4%). Tuy nhiên, 4 nhóm ngành hàng này chỉ đóng góp vào lợi nhuận của Quỹ là 0,4%.

Trả lời câu hỏi của nhà đầu tư liên quan đến “thực hiện quyền” của Quỹ trong các các sự kiện (như chào bán CP tăng vốn điều lệ cho cổ đông công ty) của doanh nghiệp mà cổ phiếu nằm trong danh mục đầu tư của quỹ, đại diện Quỹ cho biết: các sự kiện doanh nghiệp đặc biệt phát hành quyền mua thêm CP nếu số lượng/giá trị nhỏ quỹ sẽ mua. Tuy nhiên, với khối lượng lớn quỹ có thể sẽ bán ra CP trước ngày chốt quyền và mua lại CP sau đó. Bởi tỷ lệ tiền mặt trong quỹ rất nhỏ, chỉ khoảng 1% tổng giá trị tài sản.

Nhà đầu tư đã thống nhất thông qua các nội dung trình tại Đại hội.


Thanh Giang

Ngọc Quỳnh

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên