TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đắn đo phí giao dịch

Đắn đo phí giao dịch

Với những dấu hiệu đầu tiên của sự sôi động trở lại trên các sàn chứng khoán, liệu các CTCK đã nghĩ đến việc tăng phí giao dịch trở lại?

Sau khi áp dụng biên độ giao dịch mới 5% đối với chứng khoán niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) và 7% đối với cổ phiếu niêm yết tại Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội (Hastc), thị trường chứng khoán đã có những phiên giao dịch sôi động hẳn lên.
Trên các sàn giao dịch, không khí trở nên tấp nập hơn, sự hào hứng đã đến với nhiều nhà đầu tư và đương nhiên là cả các công ty chứng khoán.
Còn nhớ, một thời gian dài đìu hiu, để thu hút khách hàng cũng như theo sự chỉ đạo của cơ quan quản lý, nhiều CTCK đã áp dụng chính sách miễn giảm phí giao dịch cho nhà đầu tư.
Có thể nói, trong cơn “bĩ cực”, CTCK cũng phải chấp nhận những thiệt thòi, thua lỗ do thị trường mang lại. Với những dấu hiệu đầu tiên của sự sôi động trở lại, liệu CTCK hiện tại đã nghĩ đến việc thay đổi biểu phí để “gỡ gạc” lại những thiệt thòi đã từng gánh chịu?

Thông báo từ CTCK Bảo Việt (BVSC) cho biết, bắt đầu từ ngày 20/8/2008, công ty chính thức bãi bỏ quyết định ưu đãi phí giao dịch cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đối với nhà đầu tư (giảm 50%) hồi đầu năm 2008 khi TTCK suy giảm, thay vào đó là việc áp dụng biểu phí giao dịch mới như thời gian trước đó (kể từ ngày 1/4/2006). Theo đó, mức phí giao dịch sẽ giao dịch tuỳ theo khối lượng và giá trị giao dịch sẽ giới hạn trong khoảng 0,25%- 0,45%.

Theo đại diện của BVSC, nền kinh tế vĩ mô đã ổn định, cơ quan quản lý có nhiều động thái tích cực mà bước đầu là mở biên độ giao dịch trên cả hai sàn, thị trường đang tăng dần trở lại trong khi lượng nhà đầu tư mở tài khoản cũng như giao dịch ở đây luôn lớn, do đó mức phí hỗ trợ cần được điều chỉnh phù hợp với tình hình thị trường.

Sự phản ứng nhanh của BVSC có thể dễ hiểu, bởi đây là CTCK đầu tiên trên TTCK Việt Nam, hiện đang chiếm một thị phần môi giới lớn. Tuy nhiên, đối với các CTCK mới hơn và quy mô khiêm tốn hơn, sự thay đổi phí giao dịch vẫn là điều phải được cân nhắc kỹ.
Đối với CTCK Quốc Gia (NSI), phí giao dịch thậm chí đã được điều chỉnh sớm hơn, từ ngày 18/8, nhưng sự điều chỉnh được thực hiện với mục đích chính là để thu hút nhà đầu tư đến mở thêm tài khoản, theo hướng có lợi cho nhà đầu tư.
Cụ thể, nếu như trước đây mức phí áp dụng cho giá trị giao dịch giá trị dưới 50 triệu đồng là 0,4%, từ 50 - 100 triệu đồng là 0,35% thì nay NSI áp dụng biểu phí cho giao dịch dưới 150 triệu đồng chỉ còn là 0,3%; 150-300 triệu đồng là 0,25% và 300-500 triệu đồng là 0,2%.
Không quá quan tâm đến việc điều chỉnh theo diễn biến của thị trường, ngoại trừ thị trường giảm sâu và có ý kiến chỉ đạo về tăng giảm phí từ phía cơ quan quản lý, CTCK Tràng An (TAS), với khoảng 10.000 tài khoản được mở, ngay từ đầu năm đã đưa ra những mức phí ưu đãi nhân các dịp lễ tết, ngày kỷ niệm của công ty như kỷ niệm nhân ngày thành lập hay khai trương chi nhánh, phòng giao dịch, đại lý nhận lệnh...
Tháng 9 tới, nhân dịp chuyển phòng giao dịch từ 535 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội sang đường Hồ Tùng Mậu, Quận I, TP. Hồ Chí Minh, TAS cũng đang cân nhắc mức phí giao dịch áp dụng mới theo chiều hướng có lợi cho NĐT, nhất là NĐT mới…
Mặc dù phí giao dịch là phần có thể hạch toán được ngay khi mua bán chứng khoán, nhưng vấn đề tăng giảm phí luôn được các CTCK cho là không quá quan trọng với NĐT, quan trọng hơn đó là lãi/lỗ đến đâu và chất lượng phục vụ như thế nào.
Thậm chí nếu thị trường giảm, CTCK có thể  vẫn giữ nguyên biểu phí như cũ, vì giảm phí thì dễ, nhưng nâng lên lại cũng không đơn giản.
Đó là chưa kể mục đích hướng tới môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa CTCK cũ và CTCK mới, tạo cơ hội kinh doanh cho khối CTCK mới. Liệu đây có phải là lý do khiến CTCK Sài Gòn (SSI) và CTCK Kim Long cho đến thời điểm này vẫn giữ nguyên biểu phí giao dịch cổ phiếu?
SSI hiện vẫn áp dụng biểu phí đã được thay đổi kể từ ngày 3/4/2008 (cao nhất đối với NĐT là 0,40% cho cả 2 phương thức giao dịch và khớp lệnh) và CTCK Kim Long (giá trị giao dịch từ dưới 100 triệu đồng - trên 1 tỷ đồng được dao động trong khoảng 0,4%- 0,2%).

Về phía NĐT, việc tăng, giảm phí tuy có ảnh hưởng sát sườn, nhưng việc bỏ tiền ra mua lấy chất lượng dịch vụ tương xứng mới là quan trọng. Sự so sánh về phí giao dịch mới hay được đặt ra nhất trong trường hợp các công ty mà nhà đầu tư đang và sắp mở tài khoản giao dịch có chất lượng, uy tín, thuận tiện… ngang nhau…

Trong tương lai, nếu NĐT được phép mở nhiều tài khoản tại nhiều CTCK khác nhau, thì sự lựa chọn của NĐT sẽ được rộng mở. Khi đó, để cạnh tranh phát triển, CTCK càng không thể chỉ dựa vào những mức phí giao dịch ưu đãi, mà chất lượng phục vụ, xét trên cơ sở từ hệ thống phần mềm hoạt động, cơ sở vật chất … đến thái độ phục vụ của nhân viên môi giới, mới là điều đáng quan tâm hơn cả.

Theo Kim Lan
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên