TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đang có 20 công ty chứng khoán được theo dõi định kỳ

Đang có 20 công ty chứng khoán được theo dõi định kỳ

Bước đầu được triển khai với việc rà soát các báo cáo về chỉ tiêu an toàn tài chính, phân loại các công ty chứng khoán để có các giải pháp xử lý.

Thông tin này được nêu trong báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội tại khóa họp XIII về tình hình kinh tế – xã hội năm 2012 và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2013.

Theo báo cáo này, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt và chỉ đạo triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu thị trường tài chính, ngân hàng và tái cơ cấu đầu tư với tinh thần giải quyết khó khăn bức xức trước mắt gắn với mục tiêu cơ bản, lâu dài.

Về đầu tư công, tiếp tục hoàn thiện thể chế về đầu tư nhằm huy động mạnh mẽ các nguồn lực xã hội vào đầu tư phát triển, giảm tỷ trọng và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn Nhà nước.

Thực hiện phân bổ vốn đầu tư tập trung, vốn trái phiếu Chính phủ và vốn chương trình mục tiêu quốc gia theo kế hoạch trung hạn; khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, vượt quá khả năng của ngân sách.

Quy định rõ trách nhiệm của người quyết định đầu tư về chất lượng và hiệu quả của các công trình xây dựng.

Công tác tái cấu trúc thị trường chứng khoán và doanh nghiệp bảo hiểm bước đầu được triển khai với việc rà soát các báo cáo về chỉ tiêu an toàn tài chính, phân loại các công ty chứng khoán để có các giải pháp xử lý.

Hiện nay, đã có 5 công ty khoán cơ bản hoàn tất việc rút nghiệp vụ môi giới, 7 công ty chứng khoán được đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, 20 công ty chứng khoán được kiểm tra định kỳ.

Các hành vi vi phạm pháp luật trên thị trường chứng khoán được xử lý kịp thời, đảm bảo cho thị trường hoạt động công khai, minh bạch và an toàn.

Trong việc cải cách doanh nghiệp nhà nước, Chính phủ đã chỉ đạo triển khai thực hiện tái cấu trúc các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước theo hướng tập trung đầu tư vào những ngành nghề kinh doanh chính, quy mô phù hợp với thị trường, năng lực quản trị và khả năng tài chính.

Đến ngày 31/7/2012 có 19/21 tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã xây dựng Đề án tái cơ cấu.

Tập trung hoàn thiện thể chế quản lý nhà nước và quản lý của chủ sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước. Quy định rõ ràng quyền hạn, trách nhiệm của từng chủ thể, nhất là của bộ quản lý ngành và hội đồng quản trị.

Khánh Linh (lược ghi)

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên