TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đằng sau giao dịch thỏa thuận lô lớn

Đằng sau giao dịch thỏa thuận lô lớn

Cuối năm là thời điểm các tổ chức tín dụng hoặc đơn vị cho vay đầu tư chứng khoán chốt sổ, nên họ muốn làm “sạch” báo cáo.

Giao dịch thỏa thuận tăng mạnh từ nửa đầu tháng 12/2011và đỉnh điểm và những ngày cuối năm trên cả hai sàn cho thấy một nguy cơ tiềm ẩn về khả năng cung thị trường sẽ tiếp tục tăng mạnh. Thị trường có nguy cơ tiếp tục giảm sâu nếu dòng tiền vào chứng khoán không được cải thiện.

Hiếm có khi nào, giao dịch thỏa thuận lên tới mức gần 900 tỷ đồng/phiên trên HOSE như ngày 21/12/2011. Tính cả giao dịch thỏa thuận trên HNX, ngày 21/12/2011 có tổng giá trị giao dịch thỏa thuận lên tới hơn 950 tỷ đồng. Một con số cao kỷ lục.

Nhìn chi tiết, giao dịch thỏa thuận ngày 21/12 tập trung chủ yếu vào STB (204,834 tỷ đồng), VIC (633,39 tỷ đồng). Ngoài ra còn có PVD, MKN, MSN, HQC, HU3, HVG, FPT, DIG, DPM, CTI, CTG…

Ngày 28/12/2011, giá trị giao dịch thỏa thuận trên HOSE cũng lên tới hơn 544 tỷ đồng. Ngoại trừ cổ phiếu quen thuộc là STB với gần 135 tỷ đồng, VIC hơn 206 tỷ đồng, các giao dịch khác với tổng giá trị khoảng 200 tỷ đồng tập trung vào một số cổ phiếu như SJS, REE, RAL (trên 20 tỷ đồng đến gần 40 tỷ đồng), OGC (75 tỷ đồng) và một vài cổ phiếu bất động sản khác như DIG, HAG, HBC ở mức vài tỷ đồng.

Ngày 30/12, giao dịch thỏa thuận toàn HOSE cũng gần 442 tỷ đồng, tập trung vào EIB (gần 100 tỷ đồng), STB (gần 140 tỷ đồng). Ngoài ra là REE, OGC, HRC, KDC và một số cổ phiếu khác ngành thủy sản, xây dựng.

Thống kê các ngành giao dịch khác cho thấy, nếu loại trừ STB thì điểm chung của giao dịch thỏa thuận thời gian qua chỉ tập trung ở một nhóm cổ phiếu ngành bất động sản - xây dựng, thủy sản và ngân hàng.

Diễn biến của giao dịch thỏa thuận trái ngược với giao dịch khớp lệnh khi khối lượng và giá trị của giao dịch khớp lệnh khá khiêm tốn. Như trường hợp của VIC, giá trị giao dịch hơn 700 tỷ đồng trong vòng 1 ngày là con số rất lớn, nhưng có thể tạm loại nhóm cổ đông lớn, cổ đông nội bộ vì không hề có công bố giao dịch. Vậy ai là người có thể mua số tiền lớn như vậy?

Có 3 khả năng có thể giải thích: 1 là NĐT chuyển chứng khoán của chính mình từ tài khoản chính danh/không chính danh về một tài khoản khác; 2 là NĐT đang repo cổ phiếu và đến hạn phải mua lại; và trường hợp thứ ba là cổ phiếu buộc phải đảo nợ hoặc phải thanh lý vì chạm ngưỡng margin. Tuy nhiên, giới đầu tư nhận xét rằng, nhiều khả năng cổ phiếu rơi vào trường hợp thứ 3 hơn.

Giám đốc đầu tư một công ty quản lý quỹ nhận xét: không phải ngẫu nhiên mà việc giao dịch thỏa thuận bị đẩy mạnh vào thời điểm cuối tháng 12. Đây là thời điểm các tổ chức tín dụng hoặc đơn vị cho vay đầu tư chứng khoán chốt sổ, nên họ muốn làm “sạch” báo cáo. Thêm vào đó, không ít cổ phiếu trong nhóm được giao dịch thỏa thuận nhiều (như DIG, OGC… giá đã giảm rất mạnh so với giai đoạn trước kia) nên có thể các NĐT chịu sức ép phải giải chấp cổ phiếu.

Trường phòng môi giới một CTCK nằm trong top 10 cho rằng, giao dịch thỏa thuận nhiều như hiện nay cho thấy một điều, lượng NĐT sử dụng đòn bẩy vẫn rất lớn.

Vì thế, nếu tín dụng tiếp tục thắt chặt với lãi suất cao như hiện tại và thị trường không có đợt tăng điểm mạnh thì rất có thể một đợt giảm sâu sẽ xảy ra trong tương lai gần, khi NĐT không thể tiếp tục “nuôi” được danh mục cầm cố margin của mình.

Theo Thiên Hương
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên