TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đằng sau những khoản lỗ…

Đằng sau những khoản lỗ…

Khi DN tìm mọi cách để giữ cho kết quả kinh doanh hay tài sản không quá bi đát thì cũng không thể khỏa lấp được những khoản nợ quá lớn.

Khi DN tìm mọi cách để giữ cho kết quả kinh doanh hay tài sản không quá bi đát thì cũng không thể khỏa lấp được những khoản nợ quá lớn. Chính sự tương phản đáng buồn này đã khiến các nhà đầu tư chán ngán chứ không phải là những khoản lỗ đơn thuần hiện tại.

Điểm lại những DN niêm yết báo cáo lỗ thời gian qua, dễ thấy không chỉ các công ty quy mô tầm trung, ngay cả những DN thuộc top đại gia cũng không tránh khỏi. Chẳng hạn, Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (SJS) thông báo kết quả kinh doanh quý III lợi nhuận âm.

Cụ thể, SJS lỗ 29,63 tỷ đồng riêng quý III, luỹ kế 9 tháng đầu năm lỗ 109,4 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm 2011 lãi 15,72 tỷ đồng. Trong quý III, Công ty cổ phần LICOGI 16 (LCG) lỗ 23,04 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng lỗ 5,1 tỷ đồng, cùng kỳ năm ngoái, LCG lãi lớn 116 tỷ đồng.

Ngay cả các công ty chứng khoán cũng không nằm ngoài danh sách thua lỗ trong quý III dù rằng còn khá nhiều công ty chưa lên tiếng về việc lãi lỗ, nhưng theo thống kê thì đến nay đã có gần 60 công ty chứng khoán chính thức báo lỗ.

Những cái tên BSI, KLS, STSC, LVS, … hoàn toàn không nằm ngoài dự kiến. Lý do chung được các công ty này trình bày trong báo cáo chủ yếu là thanh khoản TTCK xuống thấp, doanh thu môi giới không đủ bù đắp cho chi phí hoạt động đè nặng vai DN. Dù rằng, đoán biết khó khăn của TTCK và nhiều CTCK đã cắt giảm chi nhánh, cắt giảm nhân viên… nhưng nguồn thu eo hẹp vẫn không đủ bù đắp.

Ngoài ra, thị giá nhiều loại cổ phiếu xuống thấp, nhiều CTCK bắt sai đáy thị trường đã gánh lỗ khủng. Đa phần lỗ đến từ trích lập dự phòng cao.

Về phía các DN, vay nợ lớn để đầu tư máy móc, mua nguyên vật liệu… khiến DN càng đau đầu hơn khi không bán được hàng mà áp lực trả lãi vay vẫn dồn vai. Nếu chỉ dừng lại ở đây, có lẽ nhà đầu tư sẽ thông cảm và chấp nhận thiệt thòi về cổ tức vì với tình hình khó khăn chung, việc thua lỗ tạm thời là điều khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, khi xem xét kỹ hơn, nhà đầu tư bắt đầu cảm thấy thất vọng thật sự và tâm lý bỏ cuộc dần lan toả. Không thất vọng sao được khi mà các ông chủ DN tỏ ra yếu kém thật sự trong cách điều hành chứ không hẳn vì yếu tố khách quan như đã nêu trên.

Chẳng hạn, lấy câu chuyện của Đại Thiên Lộc (DTL) làm ví dụ. Từ đầu năm 2012, trong ĐHCĐ Đại Thiên Lộc thông qua kế hoạch lợi nhuận sau thuế 150 tỷ đồng, nhưng hơn 10 ngày trước đã điều chỉnh chỉ còn 10 tỷ đồng, tỷ lệ chia cổ tức từ 25% giảm xuống 10%. Theo dự kiến của DTL, giai đoạn 2013-2015 sẽ đầu tư 3 dây chuyền mạ kẽm, mạ hợp kim nhôm kẽm và 3 dây chuyền mạ màu.

Nhưng mới đây, DTL thông báo từ tháng 12 DTL sẽ giải thể 2 chi nhánh do hoạt động kinh doanh không hiệu quả. Điều này cho thấy DTL đang gặp vấn đề trong chiến lược kinh doanh chính là sản xuất Tôn, thép. Quan trọng hơn, khi không còn mở rộng được hoạt động chính, DTL sẽ làm gì trong thời gian tới vẫn là một câu hỏi. Và nếu đứng im thì chi phí khấu hao máy móc, lãi vay là vấn đề DTL phải đối mặt.

Bên cạnh đó, những công ty như DDM, DTC, VSG, TLT, GGG… cũng đang đứng giữa ranh giới bị hủy niêm yết bắt buộc hay không bởi lẽ, lỗ lũy kế đã hoặc gần vượt vốn điều lệ, chứng tỏ chỉ vì các DN này đã sử dụng đòn bẩy vốn quá cao trong bối cảnh quản lý vốn và khả năng sinh lợi thấp đã đẩy DN vào vòng xoáy không có khả năng thanh toán.

Vậy mới thấy, khi DN tìm mọi cách để giữ cho kết quả kinh doanh hay tài sản không quá bi đát thì cũng không thể khỏa lấp được những khoản nợ quá lớn. Chính sự tương phản đáng buồn này đã khiến các nhà đầu tư chán ngán chứ không phải là những khoản lỗ đơn thuần hiện tại.

Theo Quỳnh Vũ
Thời báo ngân hàng

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên