TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đánh cược với cổ phiếu ruồi: 6 phiên tăng 63%

Đánh cược với cổ phiếu ruồi: 6 phiên tăng 63%

15/21 cổ phiếu có giá dưới 2.000 đồng/cp tăng trần trong phiên giao dịch 12/12. Dòng tiền đầu cơ tìm kiếm cơ hội tại cổ phiếu nhỏ tạo một tín hiệu le lói về sự ấm lên của thị trường.

Thị trường đã chứng khiến sự tuột dốc thê thảm của giá chứng khoán trong 7 tháng cuối năm 2012, sự so sánh giá cổ phiếu với rau muống, trà đá đã trở nên khập khiễng bởi giá cổ phiếu lúc này chỉ còn vài trăm đồng, vốn hóa doanh nghiệp chỉ còn 2-3 tỷ đồng, bằng giá của một căn chung cư tại Hà Nội.

Thống kê cho thấy trên hai sàn chứng khoán Việt Nam hiện nay có 21 cổ phiếu có giá dưới 2.000 đồng/cp và 3 cổ phiếu dưới 1.000 đồng/cp (là THV – CTCP Tập đoàn Thái Hòa, DDM- CTCP Hàng hải Đông Đô và VSG – CTCP Container phía Nam).


Đơn vị giá: Đồng/cp (SBS, SDJ đã tăng trần 5 phiên liên tiếp)

Tuy nhiên trong phiên giao dịch ngày 12/12, 70% số cổ phiếu “hạng ruồi” lại tăng trần mạnh mẽ, thậm chí SBS và SDJ đã có 5 phiên tăng trần liên tiếp. Tính ra, trong 6 phiên gần nhất, từ mức 800 đồng/cp lên 1.300 đồng/cp, SBS đã có mức tăng 63%, trong khi NVC từ đầu tháng 12 đến nay cũng có mức tăng 57%.

Tất nhiên, không phải cổ phiếu nào cũng đạt được mức tăng đáng mơ ước như vậy, ở chiều hướng ngược lại, DDM, VCH đã giảm gần 30% kể từ đầu tháng 12 đến nay.

Một vấn đề của nhóm cổ phiếu “ruồi” đó là thanh khoản các mã này rất kém, ngoại trừ SBS được giao dịch vài trăm nghìn cổ phiếu/phiên, các mã còn lại thường xuyên trong tình trạng không có giao dịch và đứng giá nhiều phiên liền, thậm chí nếu có giao dịch cũng chỉ khớp lệnh vài trăm cổ phiếu như trường hợp của S27 hay HHL.

Điểm qua về tình hình hoạt động của nhóm cổ phiếu ruồi, 3/21 cổ phiếu này thuộc diện kiểm soát hoặc hạn chế giao dịch trong đó có VSG, SBS và TAS,

7 cổ phiếu có lỗ lũy kế vượt vốn điều lệ là SD8, TLT, VCH, TLC, S27, VSG và SBS và 5/7 cổ phiếu này đã âm vốn chủ sở hữu trừ TLC và SD8; 100% công ty thuộc nhóm này có lỗ lũy kế trên 40% vốn điều lệ.

15/21 các công ty thuộc nhóm này bị thiếu hụt vốn lưu động (tài sản ngắn hạn thấp hơn nợ ngắn hạn) thậm chí DDM có nợ ngắn hạn gấp 6,7 lần tài sản ngắn hạn.

Việc các cổ phiếu thị giá nhỏ, KLGD yếu kém tăng trần ồ ạt cho thấy dòng tiền đầu cơ bắt đầu quay lại thị trường. Xét trên một khía cạnh nào đó cũng là mặt tốt bởi vấn đề của thị trường là thanh khoản, khi thanh khoản được đẩy mạnh sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa toàn thị trường.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên