TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đánh giá phiên điều chỉnh 17/1: Ẩn số margin

Đánh giá phiên điều chỉnh 17/1: Ẩn số margin

Hôm nay cổ phiếu đã điều chỉnh trên bình diện rộng, không cứ là hàng cơ bản hay hàng đầu cơ, chỉ có cổ phiếu làm giá nhỏ là lên mạnh.

Thị trường ngày 17/1/2013:

Hôm nay cổ phiếu đã điều chỉnh trên bình diện rộng, không cứ là hàng cơ bản hay hàng đầu cơ, chỉ có hàng làm giá nhỏ là lên mạnh. Hầu hết hàng T+3 không có lãi bao nhiêu, thậm chí có thể lỗ. Biên độ rộng hơn thì rủi ro cao hơn và mức lãi kiếm được trong thời gian này không bõ những rủi ro có thể gặp phải.

Tốc độ giao dịch và tốc độ sụt giảm vẫn là điều cần quan sát kỹ vì nó giúp nhìn rõ hơn được hai điều: 1) Mức lỏng lẻo của lượng hàng sẵn có và mức đánh giá rủi ro của người cầm cổ. Nếu người cầm cổ đánh giá là thị trường điều chỉnh bình thường thì xu hướng sẽ là bán ra ít, không hạ giá nhiều. Nếu người cầm cổ chấp nhận rủi ro vẫn cao thì sẽ nhìn hiện tượng điều chỉnh là bình thường, vẫn muốn ăn thêm một đoạn nữa. Còn người cầm cổ hàng vừa về đã bán ngay, bán bằng mọi giá tức là đánh giá rủi ro đã cao lên rất nhiều, muốn bảo toàn lợi nhuận tốt nhất có thể. Hôm nay số lớn người có sẵn hàng đã cho rằng rủi ro cao hơn nhiều so với mức đánh giá của hôm qua.

2) Khối lượng lớn được tạo ra theo hình thức nào. Thanh khoản ở gần đỉnh, nhất là những phiên giảm thường vẫn rất tốt vì vẫn nhiều người muốn mua thêm. Ngoài ra thanh khoản lớn có thể là hiệu ứng của tốc độ giao dịch. Mức giảm giá của người bán quá nhanh và dứt khoát thì thường khiến các lệnh treo mua không xử lý kịp, nôm na là bị đánh úp và khớp bị động. Phiên hôm nay lúc tăng thì lừng khừng chậm, thanh khoản kém, lúc giảm thì sụt nhanh, thanh khoản cao. Vol lớn là không đẹp.

Thanh khản hôm nay thuộc loại cao, tổng khớp 1.880 tỷ, vốn nội thuần 1.700 tỷ. Hình mẫu giá đương nhiên phản ánh tình trạng xả hàng ép giá chiếm ưu thế. Dòng tiền vẫn mạnh thì chưa đáng lo lắm, kiểu gì cũng có các đợt phục hồi. Ngay cả khi thị trường đã đạt đỉnh thì dao động tăng giảm vẫn xảy ra thường xuyên vì vốn sẵn có vẫn đang được quay vòng mạnh. Tuy nhiên khi có sự phân hóa trong việc đánh giá rủi ro thì dòng tiền vào sẽ ngày càng yếu đi và các đợt đảo chiều tăng thường ngắn và Vol yếu do ít người đu theo. Người thoát ra sẽ chấp nhận quay lại với mức chiết khấu giá bao nhiêu là điều không thể đoán trước được vì mỗi cổ phiếu sẽ có mức giá hợp lý khác nhau.

Thông thường sau phiên giảm mạnh, khả năng hồi là khá cao. Vẫn là mức độ kiên quyết và đánh giá rủi ro của người cầm cổ sẽ quyết định các nhịp hồi có ra hồn hay không. Dấu hiệu xấu vẫn là hồi nhẹ, giao dịch thiếu quán tính, Vol kém. Các dấu hiệu này khi xảy ra sẽ kích động đợt bán mới vì với người muốn thoát ra, giá tăng là cơ hội. Một ẩn số lúc này là mức độ margin đang ở ngưỡng nào. Biên độ đã rộng hơn và cách hành xử của công ty chứng khoán cũng khác trước thì ảnh hưởng của yếu tố này là lớn.

Theo VNEconomy

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên