TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Danh mục đầu tư nào thời kỳ hậu tăng giá?

Danh mục đầu tư nào thời kỳ hậu tăng giá?

Sau một đợt tăng diểm dài ngày, TTCK đã quay đầu giảm. NĐT nên nắm giữ danh mục đầu tư nào thời kỳ hậu tăng giá?

Thông tin về việc điều chỉnh giảm giá xăng 1.000 đồng/lít hôm 27/8 tưởng chừng sẽ đẩy VN-Index tiếp một đà tăng mới, nhưng phản ứng của thị trường lại không như dự báo và cũng không giống với phản ứng tích cực như đợt giảm giá xăng dầu trước đó (14/8). Phải chăng, đợt tăng điểm của TTCK đã kết thúc? NĐT nên nắm giữ danh mục cổ phiếu nào?

Với những thông tin hỗ trợ liên quan đến tình hình kinh tế vĩ mô được cải thiện như: chỉ số giá tiêu dùng tăng chậm lại, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng mạnh, tỷ giá ổn định, lãi suất huy động của ngân hàng bắt đầu giảm, giảm giá xăng dầu..., TTCK thời gian qua đã có đợt tăng điểm mạnh mẽ, nhất là khi nhiều DN niêm yết có báo cáo kết quả kinh doanh khả quan, thay vì những dự báo bi quan về khả năng thua lỗ.

Thống kê của CTCK Sài Gòn (SSI) cho thấy, khoảng 40% công ty niêm yết báo cáo lợi nhuận 6 tháng đầu năm hoàn thành ít nhất 50% kế hoạch cả năm, trong khi chỉ có khoảng 24% công ty hoàn thành dưới mức 30% kế hoạch và 4% công ty có lỗ lũy kế 6 tháng (xem biểu đồ).
Số công ty có lỗ lũy kế 6 tháng chủ yếu là các công ty tham gia nhiều vào hoạt động đầu tư chứng khoán hoặc phải chịu chi phí lãi vay tăng cao.
Những công ty có mức tăng trưởng lợi nhuận cao trong 6 tháng đầu năm 2008 chủ yếu thuộc các lĩnh vực: sản xuất và kinh doanh thép, vật liệu xây dựng, phân bón; vận tải biển; giống cây trồng (nông nghiệp).
Điển hình trong số này là: VIS hoàn thành 173,28% kế hoạch cả năm, tăng  311,52% so với cùng kỳ năm 2007; LBM hoàn thành 144,49% kế hoạch, tăng 1.487,64%; DDM hoàn thành 370,46% kế hoạch, tăng 238,53%.
Các DN khác như NHC, HPG, DXP cũng đã hoàn thành vượt mức kế hoạch cả năm. Khoảng 2% số DN trên sàn HASTC và 5% số DN trên sàn HOSE có kết quả kinh doanh lũy kế 6 tháng đầu năm lỗ. Một số DN có mức lỗ nhiều là BVS, SSI, REE, TLT, TLC...
 
Nhìn một cách tổng thể, đa số những DN có kết quả kinh doanh đột biến (lãi đột biến hoặc lỗ đột biến) đã được xem xét và dự báo trước. Vì vậy, giá cổ phiếu của các DN đó đã được điều chỉnh tương ứng.
Theo lý thuyết thị trường hiệu quả, giá cả chứng khoán ngay lập tức được điều chỉnh, thể hiện sự tác động của mọi thông tin liên quan. Tuy nhiên, trên thực tế, việc điều chỉnh này cần có thời gian để các chuyên gia, NĐT nghiên cứu, đánh giá tác động của thông tin tới thị trường.
Vì vậy, đối với các mã chứng khoán thuộc hàng blue-chip, NĐT không có nhiều cơ hội để có thể kiếm được lợi nhuận lớn hơn thị trường, do có quá nhiều người tập trung vào phân tích và săn lùng thông tin.
Việc thu hút sự chú ý của nhiều đối tượng tham gia sẽ làm cho tính hiệu quả của thị trường cao hơn. Trong tình huống này, một lời khuyên được đưa ra là, NĐT nên chọn đầu tư theo một chỉ số nhất định, nhất là khi không có thời gian để tự phân tích hoặc không tiếp cận được sự tư vấn của các chuyên gia.
 
Ngược lại, muốn kiếm được lợi nhuận lớn hơn so với mức bình quân thị trường, NĐT nên chọn danh mục cổ phiếu thuộc nhóm mid-cap (vốn hóa thị trường ở mức trung bình) hoặc cổ phiếu của các công ty bị "xao nhãng", bởi giá cả không kịp phản ứng với thông tin hoặc không đánh giá đúng thực trạng DN.
Chẳng hạn, trên sàn HASTC, ít ai ngờ được YSC có thể đạt lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2008 bằng 88,95% kế hoạch cả năm, tăng 193,8% so với cùng kỳ năm 2007.
Vì bị "xao nhãng" nên khi kết quả kinh doanh đột biến nêu trên được công bố, YSC đã có chuỗi ngày tăng giá ngoạn mục, từ mức 14.900 đồng/CP ngày 10/6 lên mức 88.000 đồng/CP ngày 27/8, tăng 408,6% so với mức tăng 76,37% của chỉ số HASTC-Index trong cùng khoảng thời gian.

Nhiều NĐT bị bất ngờ khi thông tin giảm giá xăng dầu ngày 27/8 đã không mang lại diễn biến tăng giá trên TTCK như mong đợi. Nhưng theo lý thuyết thị trường hiệu quả, câu trả lời đơn giản là thông tin giảm giá xăng dầu, tốc độ tăng chỉ số CPI tháng 8 thấp đã được dự báo và truyền tai từ lâu (đó cũng là nguyên nhân khiến TTCK tăng điểm suốt nhiều phiên trước đó), vì vậy, đến khi thông tin được công bố chính thức, giá một số mã chứng khoán đã bằng hoặc thậm chí vượt quá mức kỳ vọng, tâm lý hiện thực hóa lợi nhuận tất yếu diễn ra.

Nhiều ý kiến cho rằng, những mã cổ phiếu đã tăng đến ngưỡng tâm lý như trở về mức giá từ trước đợt suy giảm trước đó hoặc mức giá mà đa số NĐT cho rằng khó có thể tăng tiếp thì giá cổ phiếu đó  ít có cơ hội tiếp tục tăng.
Thay vào đó, các mã lớn hoặc đã tăng giá mạnh sẽ có xu hướng đi ngang hoặc giảm dần cho đến khi tin tốt tiếp theo xuất hiện. Ngược lại, những cổ phiếu vẫn còn đang ở mức giá thấp, kết quả kinh doanh tốt và có chỉ số P/B thấp sẽ được chú ý.         

Theo Bùi Sưởng
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên