TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đau đầu chi trả cổ tức

Đau đầu chi trả cổ tức

Lãi suất ngân hàng tiếp tục tăng khiến doanh nghiệp, bên cạnh áp lực lớn về chi phí vốn vay, còn phải đối mặt với câu chuyện trả cổ tức cao bằng tiền cho cổ đông.

CTCP Công nghiệp thủy sản (SCO) cho biết, công ty sẽ chi trả cổ tức đợt 1/2010 bằng tiền mặt theo tỷ lệ 10%. SCO hiện đang giao dịch trên UPCoM với vốn điều lệ 42 tỷ đồng. Công ty dự kiến, cả năm đạt 420 tỷ đồng doanh thu; lợi nhuận sau thuế 9,525 tỷ đồng và chia cổ tức 20%.

Ở CTCP Cảng Đoạn Xá (DXP), quyết định chia cổ tức bằng tiền với tỷ lệ lên tới 35% cũng đã được sẵn sàng với thời gian dự kiến chia cổ tức là ngày 16/12 tới. Được biết, lũy kế 9 tháng đầu năm 2010, DXP đạt 53,42 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương đương tăng trưởng 19,11%.

Theo lãnh đạo của một số doanh nghiệp nghiệp niêm yết, trong điều kiện hiện nay, doanh nghiệp vẫn muốn giữ lại vốn để đáp ứng nhu cầu kinh doanh và mở rộng hoạt động. Đổi lại, tại nhiều cuộc đại hội đồng cổ đông, nguyện vọng muốn chia cổ tức bằng tiền liên tục được các cổ đông nhắc tới. “Doanh nghiệp vì thế vẫn phải có sự dung hoà giữa hội đồng quản trị và mong muốn của các cổ đông nhỏ lẻ, chứ không thể áp đặt được vì cổ đông vẫn là những ông chủ thực sự của doanh nghiệp”, lãnh đạo một doanh nghiệp chia sẻ.

Tuy nhiên, chia cổ tức bằng tiền với mức bao nhiêu lại làm đau đầu những người đứng đầu doanh nghiệp khi thực tế mặt bằng lãi suất ngân hàng tiếp tục tăng cao khiến cho chi phí lãi vay của các doanh nghiệp đang bị đội lên nhiều so với trước. Trong những ngày đầu tháng 12, mức lãi suất cho vay ra của nhiều ngân hàng thương mại đối với khách hàng đã lên đến 18 – 20%, cao hơn rất nhiều so với vài tháng trước đó. Trong khi đó, trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng chưa “giảm nhiệt” thì mặt bằng lãi suất sẽ khó có thể hạ xuống, thậm chí còn có thể tiếp tục bị đẩy lên cao hơn trước.

Chính vì vậy, các chuyên gia phân tích cho rằng, việc cổ đông muốn doanh nghiệp phải trả cổ tức cao bằng tiền mặt chưa chắc đã là việc làm có lợi cho chính các cổ đông. Bởi lẽ, về lâu dài, khi doanh nghiệp phải trả cổ tức cao, nhưng giảm hiệu quả kinh doanh thì chính các cổ đông cũng sẽ thua thiệt hơn.

Đối với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, chiến lược đầu tư để “ngóng” cổ tức cũng chỉ phù hợp với một số nhóm nhà đầu tư nào đó, chứ không phải với số đông.

Bà Hoàng Thị Hoa, Trưởng phòng Nghiên cứu và Phân tích, (Công ty Chứng khoán Bản Việt) cho hay, cổ tức chỉ có ý nghĩa với một số đầu tư dài hạn chỉ mua cổ phiếu và nắm giữ chờ cổ tức. Trong khi đó, việc đầu tư vào các cổ phiếu trả cổ tức cao lại tỏ ra không hợp lý cho các mục tiêu đầu tư ngắn hạn. “Vào ngày chốt quyền, giá cổ phiếu sẽ bị giảm tương ứng, khả năng phục hồi ngay sau đó không chắc chắn do thị trường đang khá yếu”, bà Hoa nhận xét.

Dẫu vậy, ở góc độ nhà đầu tư, việc mong muốn các doanh nghiệp chia cổ tức bằng tiền mặt là bởi nhiều lý do riêng.

Ông Đỗ Đức Cường, một nhà đầu tư cho biết, lãnh đạo doanh nghiệp, các thành viên hội đồng quản trị có thể sẽ không cần đến cổ tức vì họ vẫn có các khoản lương, thù lao hội đồng quản trị... để phục vụ các nhu cầu chi tiêu hàng ngày. Trong khi đó, các nhà đầu tư -nếu chỉ đầu tư chứng khoán mà không làm nghề nào khác - thì vẫn phải trông đợi vào cổ tức như một nguồn sống cho gia đình.

Thực tế, trong nhiều trường hợp, nhà đầu tư cũng có thể gia tăng thu nhập thông qua việc “lướt sóng” trên thị trường, nhưng thu nhập này khá bấp bênh, thậm chí có lúc lỗ. “Chính vì vậy, việc trông đợi vào cổ tức như một nguồn thu nhập ổn định cũng là một nhu cầu chính đáng của nhà đầu tư”, ông Cường nói.

Theo Chí Tín
 Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên