TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đau đầu với thị trường chứng khoán

Đau đầu với thị trường chứng khoán
Hiện tại, yếu tố chính dẫn dắt thị trường chứng khoán là tâm lí nhà đầu tư cá nhân chứ không phải là lí trí.

Sự trồi sụt thất thường của thị trường chứng khoán khiến không ít chuyên gia đã ví thị trường này giống một sòng bạc hơn là kênh thu hút vốn.

Khi thị trường sơ cấp bị hạn chế bởi ngừng phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), dừng tăng vốn điều lệ thì các giao dịch trên thị trường chỉ là việc chuyển tên sở hữu vốn từ người này sang người khác.
 
Để thị trường này phát triển và hoạt động tốt cần có hàng loạt các biện pháp. Điều này sẽ phải mất thời gian. Vậy thì có nhất thiết phải "cứu" ngay bằng mọi giá?

Cơ sở đầu tư hiện nay của thị trường chứng khoán Việt Nam còn thiếu các nhà đầu tư là tổ chức chuyên nghiệp. Ở chừng mức nào đó, các quỹ đầu tư cũng còn rất nhỏ về quy mô.

Hiện tại, yếu tố chính dẫn dắt thị trường là tâm lí của mọi người chứ không phải là lí trí. Cho nên thị trường này rất bất ổn và nhiều biến động. Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài thường chuyên nghiệp hơn vì họ chủ yếu là các nhà đầu tư tổ chức.

Ông Noritaka Akamatsu, chuyên gia về chứng khoán của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, cho biết thị trường vốn cần thu hút những nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp. Cần phải có những giới hạn đầu tư về các danh mục đầu tư. Các nhà đầu tư không thể mua được tất cả mọi thứ trên thị trường chứng khoán như ở các nước khác.

Ví dụ như Hàn Quốc có quy định nhà đầu tư có thể mua được bao nhiêu, kể cả trên thị trường OTC. Khi có những giới hạn thì thị trường không thể sụt một cách quá nhanh được nếu có dấu hiệu xấu.

Ông Noritaka Akamatsu nói: “Hiện nay, thị trường này đang phải chịu đựng một vấn đề mang tính hệ thống nhưng tương đối nhỏ. Đó là các ngân hàng cho vay để đầu tư chứng khoán. Các ngân hàng cũng cho các công ty con đầu tư. Khi xảy ra sự vụ gì thì các ngân hàng phải tự bảo vệ mình đối với các chứng khoán có giá trị. Chính vì thế, họ cố gắng thu lại khoản tiền cho vay mua chứng khoán của mình. Điều này buộc các nhà đầu tư phải bán ra mạnh hơn. Như vậy thị trường sẽ đi xuống. Ngân hàng càng muốn thu hút tiền của mình thì càng làm cho các nhà đầu tư buộc phải bán ra nhiều hơn ở trên thị trường".

Ông Noritaka Akamatsu nói rằng vấn đề mang tính hệ thống như vậy cần phải được điều chỉnh, xử lý nhưng quan trọng hơn là có các cơ sở đầu tư đa dạng như quỹ đầu tư, quỹ hưu trí để không gặp phải vấn đề như vậy nữa.

Ông giải thích: các nhà đầu tư có tổ chức và chuyên nghiệp sẽ đầu tư lâu dài. Về trung hạn có các công ty đầu tư chứng khoán, còn về dài hạn là các quỹ hưu trí, hay quỹ bảo hiểm.
 
Họ sẽ có các chiến lược khác nhau và có khung thời gian khác nhau cho các khoản đầu tư của họ. Khi thị trường đi xuống ở mức thấp, cho dù vì lí do gì, chẳng hạn như vấn đề mang tính hệ thống mà chúng ta đang gặp phải hiện nay, thì các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ bước vào thị trường và mua các chứng khoán đó. Theo khung mục thời gian khác nhau của mình, các nhà đầu tư đó sẽ cố gắng bình ổn, cân đối lại thị trường.

Nhưng không may ở thị trường Việt Nam chưa có nhà đầu tư chuyên nghiệp và không có hoạt động theo hướng đầu tư một cách đa dạng như vậy. Ông Noritaka Akamatsu cho biết chính vì lí do đó mà đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay rất rủi ro và bất ổn, đồng thời cũng có rất nhiều hành vi đầu cơ và nó sẽ gây sốc đối với thị trường.

Trước sự phát triển quá nóng của nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hành động. Chỉ thị 03 của Nhà nước Việt Nam hạn chế cho vay đầu tư chứng khoán của các ngân hàng thương mại đã gây ra vấn đề với hệ thống ngân hàng. Các ngân hàng có hai cách để lách qua quy định này, một là giảm dần cho vay để mua chứng khoán, hai là tăng tổng dư nợ.

Như chúng ta thấy, luồng vốn đổ vào rất lớn trong năm 2007 và Việt Nam có chính sách neo tỉ giá đối với đồng Đôla Mỹ, điều này dẫn đến vốn khả dụng trên thị trường Việt Nam lên quá cao.
 
Khi vốn khả dụng thừa như vậy thì Nhà nước Việt Nam lại có động cơ cần phải cho vay nhiều hơn vì thế tổng danh mục cho vay tín dụng lại được tăng lên và nó có một số hệ quả phụ.

Theo ông Noritaka Akamatsu, các quy định này có hiệu quả trong việc cải thiện thị trường nhưng lại khuyến khích ngân hàng cho vay để mua nhiều thứ khác nữa như bất động sản. Ông lưu ý thị trường bất động sản rất quan trọng và cần phải được phát triển bởi vì thị trường tài sản bao gồm bất động sản, chứng khoán và các tài sản khác nữa nhưng quan trọng nhất là chứng khoán và bất động sản.

Ông nhận xét: “Người ta quá chú ý đến thị trường chứng khoán và quên mất thị trường bất động sản. Trong khi đó, thị trường bất động sản là thị trường có thể gây nên những vấn đề khó khăn hơn nhiều so với thị trường chứng khoán".

Cho tới nay, tổng tín dụng của các ngân hàng cho vay mua bất động sản dưới hình thức cho vay cầm cố chiếm khoảng 10% trong tổng số dư tín dụng. Tuy nhiên, ông Noritaka Akamatsu tin rằng những rủi ro của ngân hàng đối với tiền cho vay để mua bất động sản thực ra còn lớn hơn con số đó nhiều.

Lý do để ông Noritaka Akamatsu nói như vậy vì 10% có lẽ chỉ là số lượng các ngân hàng cho vay đối với người sở hữu nhà cửa nhưng có nhiều tín dụng trong các công ty cho vay cũng được bảo lãnh hay có tài sản thế chấp bằng nhà cửa. Ví dụ vay đầu tư chẳng hạn nhưng lại lấy tài sản thế chấp là nhà cửa cũng rất lớn. Nên thực tế con số phụ thuộc vào thị trường bất động sản lớn hơn số 10% này rất nhiều.

Điểm cuối cùng mà vị chuyên gia của WB muốn nói là khi chúng ta cân nhắc nhu cầu của thị trường vốn thì cần phải chú ý đến cả nhu cầu của thị trường trái phiếu. Ông Noritaka Akamatsu khẳng định trong thời gian tới, trái phiếu sẽ là công cụ quan trọng hơn nhiều so với thị trường chứng khoán.

Theo Thùy Linh
Vneconomy

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên