TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đấu giá cổ phần: Cuộc chiến cam go hơn "chọi" Đại học

Đấu giá cổ phần: Cuộc chiến cam go hơn "chọi" Đại học

Năm 2015 đã diễn ra nhiều phiên đấu giá cổ phần rất gay cấn với tỷ lệ chọi cao hơn cả thi đại học, có phiên tỷ lệ chọi lên đến 1 "đấu" 36.

Năm 2015 thị trường đã diễn ra nhiều cuộc đấu cổ phần. Theo thống kê chỉ trên 2 sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra trên 140 phiên với tổng số tiền thu về gần 10.500 tỷ đồng. Đáng chú ý, năm nay, trên cả 2 sàn đều đã có những phiên đấu giá ngàn tỷ. Sàn HNX chứng kiến cuộc đua giành giật “khách sạn Kim Liên” còn phía Nam sôi động với phiên IPO của tổng công ty cảng hàng không.

Trên HNX, có tổng số gần 900 triệu cổ phần được mang ra đấu giá với gần 324 triệu cổ phần trúng giá, tỷ lệ trúng đạt 34%. Trong khi đó, năm 2014, HNX tổ chức 50 phiên đấu giá, có tổng cộng 606 triệu cổ phần được mang ra chào bán và có gần 308 triệu cổ phần trúng giá, đạt tỷ lệ 51%. Còn trên HSX, có trên 550 triệu cổ phần mang ra đấu giá trong đó có gần 338 triệu cổ phần đã được đặt mua thành công, tỷ lệ trúng đạt 61%.

Tổng hợp kết quả đấu giá cổ phần trên 2 sở giao dịch HNX và HSX năm 2015

Tổng hợp kết quả đấu giá cổ phần trên 2 sở giao dịch HNX và HSX năm 2015

Có thể nhận thấy, thị trường đấu giá năm nay đã có nhiều cuộc chiến cam go, tỷ lệ đấu rất cao. Phiên đấu giá "đắt hàng" nhất có thể kể đến phiên đấu giá cổ phần Khách sạn Kim Liên. Chỉ hơn 3,3 triệu cổ phần tương đương 52,4% vốn điều lệ công ty được mang ra chào bán trọn lô với giá khởi điểm 30.600 đồng/cổ phần. Như vậy nhà đầu tư cần có tối thiểu 112 tỷ đồng để tham gia cuộc đấu này.

Kết quả bất ngờ khi 36 nhà đầu tư đã tham gia, tỷ lệ "chọi" 1:36 - cao gấp nhiều lần tỷ lệ chọi vào những trường đại học hàng đầu hiện nay tại Việt Nam. Cuộc chiến cũng cam go hơn khi bước giá nhảy vọt ngày càng nhanh. Và kết thúc phiên đấu giá bởi một mức giá "trên trời" 274,200 đồng/cp tương đương tổng giá trị lô cổ phiếu này lên tới hơn 987 tỷ đồng, gấp 8 lần giá khởi điểm.

Không chỉ có một "hàng nóng", năm 2015 còn chứng kiến khá nhiều cuộc chiến thực sự để giành giật cổ phần như phiên đấu giá cổ phần của Công ty TNHH MTV Dược phẩm và sinh học y tế. Chỉ có hơn 3,3 triệu cổ phần được mang ra chào bán trong khi lượng cổ phần các nhà đầu tư đặt mua lên đến trên 49 triệu đơn vị - tỷ lệ ”1 chọi 15”.

Tỷ lệ chọi một số phiên đấu giá hút hàng

Tỷ lệ "chọi" một số phiên đấu giá "hút hàng"

Phiên đấu giá của Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Khánh Hòa, công ty TNHH MTV Phát triển Nhà Bến Thành, CTCP Khoai mì nước trong cũng rất nghẹt thở khi tỷ lệ đặt mua rất cao, gấp 7,8 lần lượng cổ phần mang ra chào bán.

Bên cạnh những phiên đấu giá hút hàng, thì trên cả 2 sàn đều chứng kiến những phiên đấu giá “ế ẩm”. Có thể kể đến một số phiên điển hình là công ty TNHH MTV Thương mại & Đầu tư Khánh Hòa khi 25 triệu cổ phần mang ra chào bán chỉ có 12.500 cổ phần được đặt mua. Hay phiên đấu giá của Công ty TNHH MTV phát triển hạ tầng KCN Thái Nguyên khi lượng đặt mua chỉ 80.500 cổ phần trong tổng số gần 16 triệu cổ phần mang ra chào bán; phiên đấu giá Phim Giải Phóng cũng chịu cảnh tương tự khi chỉ 600 cổ phần trên hơn 12 triệu cổ phần được đặt mua. Tỷ lệ thành công của những phiên này chỉ xấp xỉ 1%.

Năm 2016 mới bắt đầu và còn hứa hẹn có thêm nhiều phiên đấu giá hấp dẫn và đầy cam go như TCT Viễn thông MobiFone, TCT Thương mại Sài Gòn (Satra), TCT Bến Thành (Benthanh Group). Liệu cuộc chiến như "thi đại học" có tiếp tục diễn ra trong năm 2016?

Thái Phương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên