TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dấu hỏi về đạo đức khi DN công bố thông tin

Dấu hỏi về đạo đức khi DN công bố thông tin

Nhiều DN Việt Nam không có chiến lược cụ thể và dài hạn cho việc công bố thông tin. Nhiều khi việc công bố đơn thuần nhằm mục đích đối phó, nên thông tin không đủ tính minh bạch.

Theo số liệu thống kê của Vụ Quản lý phát hành, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), tổng giá trị chứng khoán phát hành ra công chúng 6 tháng đầu năm 2010 đã gần bằng giá trị phát hành cả năm 2009.

Con số này cho thấy sự nở rộ của việc phát hành tăng vốn của các DN trong bối cảnh nền kinh tế đang từng bước hồi phục. Tuy nhiên, có một thực tế đáng cảnh báo về sự minh bạch trong việc công bố thông tin phát hành.

Coi nhẹ…

Đây là nhận định của các chuyên gia khi đề cập đến vấn đề công bố thông tin của các DN Việt Nam tại hội thảo "Những bước chuẩn bị IPO thành công cho DN" do UBCK phối hợp cùng Tập đoàn Truyền thông Mileage (Singapore) và Hãng tin Bloomberg tổ chức ngày 23/9.

Theo quy định, DN khi phát hành cổ phiếu ra công chúng phải đăng thông tin trên 3 số báo liên tiếp ở 1 tờ báo trung ương và 1 tờ báo địa phương nơi đơn vị đó đăng ký. Tuy nhiên, nhiều DN chỉ đáp ứng tối thiểu điều kiện này để tiết giảm chi phí, mà không cần biết những nội dung thông tin sơ sài đăng trên báo có đến được với công chúng đầu tư hay không. Kết quả là việc phát hành cổ phiếu ra công chúng thường không thu được kết quả cao.

Ông Yap Boh Tiong, Chủ tịch Mileage nhận xét: "Việc minh bạch thông tin trước khi DN tiến hành IPO rất được coi trọng ở các nước trên thế giới. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa được nhiều DN Việt Nam quan tâm, thậm chí coi nhẹ. Nhiều công ty trước khi tiến hành IPO chỉ có một mẩu thông tin nhỏ đăng trên báo số ra gần đó… Kinh nghiệm của Singapore cho thấy, việc mang đến cho khách hàng chiến lược truyền thông bài bản và có chiều sâu sẽ tạo ra nhiều lợi thế cạnh tranh hơn cho bản thân công ty tư vấn".

Ông Srivatsan Sudersan, Giám đốc thị trường vốn khu vực Đông Nam Á và Nam Á của Bloomberg nhấn mạnh, các DN sẽ có thêm danh tiếng và lợi nhuận khi chú trọng tăng cường quan hệ và tích cực thông tin tới NĐT. Việc minh bạch thông tin sẽ giúp các DN Việt Nam không chỉ tối đa hóa giá trị của mình khi chào bán cổ phiếu lần đầu mà còn là đòn bẩy hiệu quả để phát triển kinh doanh. Vấn đề này đã được phản ánh khá nhiều, song chưa có sự chuyển biến từ đa số DN.

…và chưa đáng tin cậy

Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ quản lý phát hành, UBCK cho biết, rất nhiều DN Việt Nam không có chiến lược cụ thể và dài hạn cho việc công bố thông tin. Nhiều khi việc công bố đơn thuần nhằm mục đích đối phó, nên thông tin không đủ tính minh bạch.

Theo ông Hải, từ đầu năm đến đầu tháng 7, UBCK đã cấp phép cho gần 700 hồ sơ của các DN, trong đó có hơn 200 hồ sơ chào bán chứng khoán ra công chúng, 100 hồ sơ phát hành riêng lẻ, còn lại là các hình thức khác. Tổng giá trị chứng khoán phát hành ra công chúng 6 tháng đầu năm 2010 đạt 18.602 tỷ đồng (năm 2009 đạt 19.341 tỷ đồng). Phát hành cho CBCNV là 1.152 tỷ đồng, phát hành cho đối tác chiến lược là 9.700 tỷ đồng. Phát thành thông qua đấu giá tại Sở GDCK là 717,4 tỷ đồng. Phát hành cổ phiếu thưởng là 503,2 triệu cổ phiếu, phát hành trả cổ tức bằng cổ phiếu là 865,4 triệu cổ phiếu.

"Đây là số lượng lớn gấp nhiều lần so với những năm trước. Chưa năm nào Vụ Quản lý Phát hành phải xử lý một khối lượng hồ sơ, sổ sách lớn như 6 tháng đầu năm nay", ông Hải cho biết. Tuy nhiên, trong số hàng trăm bộ hồ sơ của DN đăng ký phát hành, nhiều thông tin có mức độ tin cậy không cao và có thể gây hiểu lầm.

Hiện nay, khi đăng ký phát hành cổ phiếu, DN phải nộp hồ sơ đầy đủ, bao gồm bản cáo bạch nêu rõ phương án phát hành, các thông tin về tài chính… Tuy nhiên, những thông tin được DN và đơn vị tư vấn điền trong bản cáo bạch thường khá sơ sài, chưa phản ánh chính xác thực trạng của DN, thậm chí giống nhau như "cắt - dán".

Qua quá trình xử lý hồ sơ, ông Hải nhận định, việc dự báo doanh thu, lợi nhuận trong tương lai, hay phương pháp định giá cổ phiếu của DN trong bản cáo bạch đều rất sơ sài, chưa căn cứ trên giá trị, nền tảng đích thực và thương hiệu của DN. Tuy nhiên, các CTCK làm tư vấn và báo cáo phát hành cũng rất khéo léo trong việc "rũ bỏ trách nhiệm", khi ghi chú những phân tích trên dựa trên những số liệu dự báo, những yếu tố không đổi và thông tin mà DN cung cấp.

Ngoài ra, có một số DN nộp hồ sơ bị UBCK trả lại do có khoản ngoại trừ trong báo cáo kiểm toán, nhưng chỉ sau 2 - 3 tuần đã nộp hồ sơ mới với báo cáo kiểm toán hoàn toàn "sạch" từ một công ty kiểm toán khác. Nếu kiểm toán lại thì thường phải mất vài tháng, do đó không thể không đặt dấu hỏi về chất lượng của những thông tin này. Điều này cho thấy những vấn đề về đạo đức, nghề nghiệp của các CTCK, kiểm toán cũng còn nhiều dấu hỏi.

Một vấn đề nữa là việc báo cáo của các DN sau khi phát hành, nhiều thông tin cũng không rõ ràng. Trong đó, báo cáo của DN đều là "phát hành thành công 100%", nhưng khi nộp hồ sơ niêm yết thì mới phát hiện trong báo cáo tài chính có những cổ đông chưa nộp tiền, hoặc là nộp bằng tài sản thay vì tiền mặt...

"Rõ ràng, những thông tin chưa được minh bạch như trên có thể sẽ đem lại những rủi ro lớn cho NĐT. Vì vậy, vấn đề minh bạch hoá thông tin đã được UBCK coi là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tới để lành mạnh hoá thị trường", đại diện cơ quan quản lý thị trường chia sẻ.

Theo Nguyễn Quang
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên