TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đâu là nguyên nhân khiến VnIndex “gặp khó” tại ngưỡng 580 điểm?

Đâu là nguyên nhân khiến VnIndex “gặp khó” tại ngưỡng 580 điểm?

Dù nhận được không ít thông tin hỗ trợ nhưng VnIndex vẫn giao dịch khá giằng co và chưa thể vượt qua ngưỡng kháng cự 580 điểm.

Sau giai đoạn hồi phục khá ấn tượng, TTCK Việt Nam đang chững lại kể từ đầu tháng 3 tới nay. Cụ thể, trong khoảng 12 phiên giao dịch gần nhất, chỉ số VnIndex dao động khá giằng co trong vùng kháng cự 570- 580 điểm mà chưa thể bứt phá dù đã có một vài khoảnh khắc vượt qua trong phiên.

Tuần qua, những thông tin từ thị trường quốc tế tiếp tục là điểm nhấn với TTCK Việt Nam. Tiêu biểu là việc Fed quyết định chỉ nâng lãi suất 2 lần trong năm 2016 thay cho 4 lần như dự tính trước đó. Yếu tố này đã tác động tích cực tới nhiều TTCK trên thế giới, tuy nhiên TTCK Việt Nam tỏ ra khá hờ hững.

Một thông tin tích cực khác đến với thị trường tuần qua là việc giá dầu WTI lần đầu vượt ngưỡng 40 USD/thùng trong năm 2016. Yếu tố này được kỳ vọng giúp các cổ phiếu dầu khí tiếp tục hồi phục, qua đó giúp thị trường chung tăng điểm. Tuy vậy, mọi chuyện diễn ra không như kỳ vọng và thị trường tiếp tục giao dịch giằng co.

Giá dầu WTI hồi phục mạnh trong giai đoạn đầu năm 2016
Giá dầu WTI hồi phục mạnh trong giai đoạn đầu năm 2016

Đâu là nguyên nhân?

Trong tuần giao dịch vừa qua, tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước kỳ cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETF có lẽ là một phần nguyên nhân khiến thị trường không thể bứt phá. Theo thống kê, thị trường thường không tăng mạnh trong tuần cơ cấu danh mục của ETF.

Thời điểm này năm ngoái, nhóm ngân hàng là động lực giúp thị trường tăng điểm hay trong giai đoạn đầu năm nay là cổ phiếu dầu khí. Tuy vậy, đến lúc này chưa xuất hiện nhóm cổ phiếu nào mang tính dẫn dắt và đây là yếu tố khiến thị trường lình xình.

Bên cạnh đó, các nhóm có sức ảnh hưởng lớn như bất động sản, ngân hàng đang giao dịch khá ảm đạm trước những lo ngại về khả năng siết cho vay bất động sản và tăng trưởng tín dụng kém từ đầu năm.

Ngoài ra, câu chuyện nới room chỉ giúp một vài cổ phiếu giao dịch sôi động hơn chứ chưa tạo ảnh hưởng lan tỏa tới toàn thị trường.

Vnindex gặp khó trước ngưỡng 580 điểm
Vnindex "gặp khó" trước ngưỡng 580 điểm

Động lực giúp VnIndex vượt ngưỡng 580 điểm

Mặc dù đang giao dịch khá “chật vật” nhưng việc VnIndex vượt 580 điểm trong thời gian tới không phải không có cơ sở.

Yếu tố đầu tiên đến từ dòng tiền. Mặc dù VnIndex đang gặp khó trước vùng kháng cự mạnh nhưng thanh khoản Hose vẫn duy trì ở mức khá (khoảng 130 triệu đơn vị/phiên) cho thấy nhà đầu tư vẫn quan tâm tới thị trường.

Trong khoảng thời gian gần đây, khối ngoại liên tiếp mua ròng và nếu điều này được duy trì thì hoàn toàn có thể kỳ vọng vào đà tăng điểm của thị trường. Bên cạnh đó, kỳ cơ cấu danh mục ETF kết thúc cũng giúp tâm lý thị trường bớt thận trọng hơn.

Một yếu tố khác sẽ đến từ kỳ vọng vào hoạt động nới room tại các doanh nghiệp khi rào cản pháp lý đã được dỡ bỏ. Lúc này, mùa ĐHCĐ đã bắt đầu và dự kiến sẽ có không ít doanh nghiệp thực hiện nới room.

Cuối cùng, thời điểm hiện tại cũng là lúc KQKD quý 1 của các doanh nghiệp được “rò rỉ” và đây sẽ là yếu tố hỗ trợ cho đà tăng điểm của thị trường, nhất là trong bối cảnh nhiều nhóm ngành như cao su, thép, dầu khí….được dự báo có kết quả kinh doanh khả quan hơn so với giai đoạn trước đó.

Tuấn Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên