TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tháng 3, khối ngoại “xả” mạnh STB và HAG

Đầu tháng 3, khối ngoại “xả” mạnh STB và HAG

Nếu không tính 2 cổ phiếu trên, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng gần 500 tỷ đồng trong 7 phiên giao dịch đầu tiên của tháng.

Trong tháng 2, khối ngoại đã trở lại mua ròng hơn 1.500 tỷ đồng tại HoSE, cao nhất trong vòng hơn 1 năm. Những phiên đầu tháng 3, xu hướng này vẫn được duy trì.

Tuy nhiên, các lệnh bán thỏa thuận khối lượng lớn đối với STB và HAG đã làm lệch xu hướng.

Từ 1-9/3, khối ngoại bán ròng 358 tỷ đồng tại HoSE, trong đó STB bị bán ròng 491 tỷ và HAG bị bán ròng 360 tỷ đồng. Nếu loại trừ 2 cổ phiếu này thì khối ngoại đã mua ròng gần 500 tỷ đồng.

Lượng bán ra HAG chủ do Deutsche Bank Trust Company Americas thực hiện trong khi bên bán ra STB được cho là Temasek Holdings.

Với việc các cổ đông ngoại liên tục thoái vốn thì tỷ lệ sở hữu của khối ngoại đối với STB hiện chỉ còn 10,7%.
 
Mua/bán ròng của khối ngoại tại HoSE qua các tháng (đv: tỷ đồng)

Các mã được mua ròng nhiều trong những phiên đầu tháng là MBB (94 tỷ), MSN (64 tỷ), VCB (53 tỷ), CTG (51 tỷ)… Đây cũng là những cổ phiếu được mua mạnh trong tháng trước.

Vào đầu tháng 3, FTSE đã đưa 2 cổ phiếu STB và VSH vào rổ chỉ số FTSE Vietnam Index và loại bỏ cổ phiếu QCG. Chỉ số này là chỉ số cơ sở của quỹ FTSE Vietnam ETF so Deutsche Bank quản lý.

Cổ đông lớn nhất của FPT - Orchid Fund Private Limited – đã mua vào 1,86 triệu cổ phiếu nâng lượng nắm giữ lên 21,17 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ sở hữu 9,8%.

Quỹ này đăng ký mua tiếp 11 triệu cổ phiếu nữa trong khi room của FPT đã hết.
 
Quốc Thắng

duchai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên