TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư cổ phiếu BĐS: Phải xác định lợi nhuận luôn đi kèm rủi ro

Đầu tư cổ phiếu BĐS: Phải xác định lợi nhuận luôn đi kèm rủi ro

Nhìn trên bình diện toàn thị trường, có vẻ như dòng tiền vẫn có xu hướng xoay vòng ở các nhóm cổ phiếu nên sự điều chỉnh nếu có chỉ là áp lực trong ngắn hạn.

Phiên giao dịch ngày 19/11, thị trường điều chỉnh nhẹ sau phiên tăng nóng. Chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Khối KH cá nhân, CTCK VNDIRECT về tình hình thị trường hiện tại.

Thưa ông, sau 1 phiên tăng mạnh cả về điểm số lẫn thanh khoản, thị trường lại lùi bước trong phiên 19/11. Ông có thể lý giải về hiện tượng này?

Những kỳ vọng về QE, VAMC chỉ đủ giúp thị trường khởi động tăng từ 470 đến 500 điểm. Thị trường sau đó đã có 1 tháng rưỡi giao dịch lình xình, thể hiện một tâm lý lưỡng lự và “mong ngóng thông tin hỗ trợ” của phần lớn nhà đầu tư.

Cú hích về thông tin, trực tiếp hỗ trợ thị trường vượt cạn thành công trong phiên hôm 18/11 là câu chuyện kỳ vọng nới room cho Nhà đầu tư nước ngoài khiến các mã bluechips gần kín room tăng điểm. Đây cũng là những nhóm cổ phiếu có những biến động rất hấp dẫn trong giai đoạn đầu năm và phần lớn thị trường vẫn yêu thích các cổ phiếu này, cho nên các cổ phiếu này tăng điểm sẽ dễ kích thích dòng tiền hơn.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý nhóm cổ phiếu bluechips đang neo ở vùng giá khá cao, đồng nghĩa với việc giá vốn trung bình của thị trường thấp nên lúc nào cũng hiện hữu áp lực bán ra.

Thêm vào đó, nhiều cổ phiếu đầu cơ đã tăng được 3, 4 phiên liên tiếp sẽ đối mặt với điều chỉnh, gây ra hiện tượng giảm điểm trong phiên 19/11.

Nhìn trên bình diện toàn thị trường, có vẻ như dòng tiền vẫn có xu hướng xoay vòng ở các nhóm cổ phiếu nên sự điều chỉnh nếu có chỉ là áp lực trong ngắn hạn.

Nhiều cổ phiếu bất động sản tầm trung đang tăng rất nhanh, theo ông, nhóm cổ phiếu này hiện nay có thực sự hấp dẫn? Kết quả kinh doanh quý 3 của nhiều ông lớn BĐS như KBC, PVX vẫn còn lỗ lớn, theo ông NĐT có nên bám theo các cổ phiếu BĐS lúc này?

Nhóm cổ phiếu bất động sản hấp dẫn có thể bởi 3 lý do. Thứ nhất, hầu hết các cổ phiếu nhóm này đều đã giảm quá mạnh và đang ở vùng dưới thấp, về kỹ thuật thông thường sẽ xuất hiện sự nảy lại.

Thứ hai, khi các cổ phiếu bluechips đã bão hòa, dòng tiền thông minh sẽ có xu hướng chảy vào những chỗ trũng là những cổ phiếu đã bị thị trường lãng quên. Thứ ba, thị trường vẫn dõi theo những động thái của VAMC và bất cứ tiến triển nào của VAMC cũng có thể trở thành cái cớ để nhóm cổ phiếu Bất động sản tăng điểm.

Về mặt kết quả kinh doanh, tôi cho rằng nhóm Bất động sản chưa thể lạc quan trở lại ngay. Những khó khăn của ngành này vẫn còn nguyên, vì vậy nếu lựa chọn đầu tư vào các mã này phải xác định đây là nhóm rủi ro cao lợi nhuận cao và nên xem xét lựa chọn những mã KQKD không quá xấu.

Theo ông, các nhóm cổ phiếu nào sẽ được nhà đầu tư quan tâm trong quý cuối cùng của năm 2013?

Tôi cho rằng giai đoạn còn lại của năm vĩ mô sẽ không có nhiều biến động, khó có thể xuất hiện những thông tin quá xấu khiến thị trường giảm mạnh cũng như những thông tin đặc biệt tốt để thị trường rơi vào trạng thái tăng quá nóng. Thông thường tại những thời điểm như vậy, sự phân hóa sẽ chi phối thị trường.

Dòng tiền từ đầu năm 2013 có xu hướng đi tìm những cổ phiếu kết quả kinh doanh lành mạnh, xu hướng của những tháng còn lại cũng không ngoại lệ, có điều sẽ hướng đến những cổ phiếu có quy mô vốn nhỏ hơn.

Trong số này, tôi đặc biệt chú ý đến các mã liên quan đến nguyên vật liệu cơ bản như xi măng, sắt thép hoặc một số ngành có những chuyển mình trong yếu tố đầu ra như ngành vận tải, ngành điện.

Theo các công ty chứng khoán, xu hướng trong thời gian tới là dòng tiền sẽ tập trung đi tìm các cổ phiếu midcap có giá trị thấp và dưới giá trị sổ sách, Vn-Index sẽ lình xình đi ngang đến cuối năm. Quan điểm của ông về thị trường chứng khoán trong quý 4 ra sao?

Dòng tiền đang có xu hướng chuyển dịch sang những nhóm cổ phiếu midcap và penny có hoạt động kinh doanh lành mạnh, tức những doanh nghiệp ổn định hoặc đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, nhưng thanh khoản thấp nên phần lớn nhà đầu tư ít để ý.

Tôi quan sát thấy 1 tháng trở lại đây, rất nhiều mã từ gần như không có thanh khoản đã đạt được những đột biến nhất định về thanh khoản và giá. Có thể nhóm cổ phiếu này sẽ gây sự chú ý của nhà đầu tư trong giai đoạn tới, nhưng do đặc tính thanh khoản thấp việc đầu tư phải xác định sẽ đi kèm với rủi ro lớn.

Xin cảm ơn ông.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên