TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư cổ phiếu: Thành bại do đâu?

Đầu tư cổ phiếu: Thành bại do đâu?

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng, giảm thất thường, dòng tiền lúc mạnh, lúc yếu khiến nhà đầu tư tài ba nhất cũng khó thể đoán biết được.

Một số cổ phiếu làm ăn kinh doanh tốt thì đứng yên tại chỗ, nhiều cổ phiếu thua lỗ bết bát thì lại tăng giá. Cho nên chọn lọc cổ phiếu nào tốt nhất vẫn là thử thách lớn đối với nhà đầu tư.

Trên thực tế, có rất nhiều cách thức chọn cổ phiếu khác nhau để đầu tư nhằm đem lại lợi nhuận lâu dài và bền vững.

Các tổ chức đầu tư tài chính thường phân tích, đánh giá cổ phiếu của những doanh nghiệp niêm yết tiềm năng để đầu tư đôi khi mang tính dẫn dắt thị trường. Đó là những doanh nghiệp đầu ngành, với mức lợi nhuận đem về tính bằng con số hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, có những cổ phiếu làm ăn thua lỗ vẫn được đánh lên khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ.

Thành công do may mắn?

Sau 3 năm đầu tư vào cổ phiếu PET - Tổng Công ty CP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí, SHF – Công ty CP Quản lý Quỹ Đầu tư Sài Gòn - Hà Nội đã chính thức thoái vốn và thu vào khoản lợi nhuận cực lớn. Trước đây, khi thị trường sụt giảm, giá cổ phiếu PET sụt giảm về mệnh giá, nhưng đến khi SHF mua, giá đã tăng gấp đôi.

Có lẽ SHF là nhà đầu tư thành công khi mua đáy bán đỉnh, mang về khoản lợi nhuận lớn, trong khi những nhà đầu tư khác thua lỗ nặng. Tuy nhiên, quá trình thu lợi ở từng giai đoạn khác nhau, PET đã tăng từ mệnh giá lên khoảng 50% thì SHF đã chốt lãi một phần. Sau đó, cổ phiếu này tiếp tục tăng lên mức khoảng 25.000 đồng/cổ phiếu thì SHF chính thức bán nốt 5,2 triệu cổ phiếu còn lại.

Một cổ phiếu luôn thu hút nhà đầu tư, đó là GAS khi lãi sau thuế hơn 7.000 tỷ đồng, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù vậy, cổ phiếu GAS đã tăng trưởng mạnh lên khoảng 16% từ mức 60.000 đồng/cổ phiếu lên 70.000 đồng/cổ phiếu trong vòng 1 tháng qua. Nhà đầu tư nước ngoài đã bán mạnh cổ phiếu GAS để thu lợi.

Một thí dụ nữa là quỹ đầu tư Vietnam Azalea Fund Limited đã mua vào cổ phiếu TRA của Công ty cổ phần Traphaco ở mức thấp và đã nắm giữ cho tới giờ, nên mức sinh lời đã tăng đến 4,5 lần.

Cổ phiếu HPG dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn về giá cả, nhu cầu tiêu thụ, nhưng vẫn đạt doanh thu thuần 8.280 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.013 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Hơn nữa, lãi suất vay của HPG đã giảm từ 13%/năm, xuống còn 7%/năm. HPG nằm trong số những doanh nghiệp làm ăn hiệu quả nên được các ngân hàng hỗ trợ phát triển nhằm tăng thị phần.

Một số cổ phiếu khác cũng được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng như cổ phiếu FPT. Công ty này cũng đạt doanh thu xấp xỉ 12.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.277 tỷ đồng. Đóng góp chủ lực cho lợi nhuận của FPT (chiếm 76%) là mảng công nghệ, bao gồm kinh doanh phần mềm, tích hợp hệ thống và dịch vụ công nghệ thông tin; kế đến là mảng kinh doanh viễn thông gồm dịch vụ viễn thông và nội dung số.

Vietcombank (VCB) cũng là một cổ phiếu ấn tượng, luôn chứng tỏ được vị thế "ông lớn" trong ngành, khi 6 tháng đầu năm nay đạt lợi nhuận trước thuế 2.600 - 2.700 tỷ đồng và khả năng đạt lợi nhuận cả năm trên 5.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn những cổ phiếu khác như DPM PVDrilling, Vinamilk (VNM), Nhiệt điện Phả Lại (PPC)… là những cổ phiếu mạnh, tiêu biểu trên thị trường chứng khoán có kết quả làm ăn, kinh doanh hiệu quả.

Cổ phiếu bết bát

Trên sàn chứng khoán, các cổ phiếu tốt nổi trội được nhà đầu tư chọn mua, nhưng cũng không quên nhắc tới những cổ phiếu kém chất lượng, khi có thông tin tốt thường được "đội lái" đánh lên và nhà đầu tư nhỏ lẻ đu theo mua vào. Một số doanh nghiệp niêm yết còn bị thua lỗ nặng, thậm chí ăn mòn vốn chủ sở hữu, đứng trước nguy cơ hủy niêm yết, nếu kết quả không được cải thiện đúng mức.

Điển hình nhất là những doanh nghiệp hiện đang có lỗ lũy kế vượt vốn điều lệ là PXM, NVC, BHV và HHL. Công ty CP Xây lắp dầu khí miền Trung (PXM) gây sốc với khoản lỗ ròng riêng quý II lên đến 120 tỷ đồng. Trước đó, PXM đã âm 252 tỷ đồng, vượt vốn điều lệ đến 102 tỷ đồng.

Nguyên nhân thua lỗ là do giá vốn hàng bán đột ngột tăng mạnh, khiến PXM bị lỗ nặng. Nếu PXM không có kế hoạch khắc phục trong nửa cuối năm nay thì nguy cơ bị hủy niêm yết trong năm tới.

Với trường hợp của Công ty CP Nam Vang (NVC), lỗ lũy kế thời điểm hiện tại lên đến 197 tỷ đồng, vượt vốn đầu tư của chủ sở hữu 37 tỷ đồng. Tình hình của NVC đã rơi vào trạng thái đáng báo động khi doanh thu liên tục sụt giảm. 6 tháng đầu năm nay, NVC chỉ đem về doanh thu chưa đến 200 tỷ đồng, bằng 1/5 thực hiện năm trước. Hơn nữa, trong cơ cấu tổng nguồn vốn 883 tỷ đồng thì riêng nợ ngắn hạn đã là 907 tỷ đồng.

Công ty CP Viglacera Bá Hiến (BHV) không khác biệt với NVC bao nhiêu, khi lỗ lũy kế đã lên đến 18,2 tỷ đồng, gần gấp đôi số vốn 10 tỷ đồng. BHV đã rơi vào tình trạng thu không đủ bù giá vốn, khiến doanh nghiệp đã bị lỗ hơn 6 tỷ đồng.

Trên thị trường có những cổ phiếu tốt, doanh nghiệp mang lại lợi nhuận cao để tạo sự ổn định, bền vững cho thị trường. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những cổ phiếu yếu kém, làm ăn thua lỗ dẫn đến nguy cơ hủy niêm yết. Vì vậy, chính sự lựa chọn cổ phiếu của nhà đầu tư mang tính quyết định sự thành bại trên thị trường.

Theo Sơn Long

thanhhuong

Thời báo kinh doanh

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên