TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư cổ phiếu vàng lãi ngang lướt sóng !

Đầu tư cổ phiếu vàng lãi ngang lướt sóng !

Trong vòng 2 tháng qua, PNJ đã tăng trên 20%, trái ngược hẳn với VN-Index đã giảm hơn 11%. “Nếu với lợi nhuận 20% trong 2 tháng qua, thì việc đầu tư cổ phiếu có kém gì so với lợi nhuận từ lướt sóng vàng”

Trong khi phần lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán ế ẩm thì cổ phiếu vàng lại đắt khách nhờ sức nóng từ thị trường vàng thời gian qua.

Cổ phiếu ngành kinh doanh vàng bạc duy nhất niêm yết trên thị trường chứng khoán hiện nay là PNJ của Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận đã tăng đều đặn suốt 2 tháng qua, bất chấp sự tụt lùi của toàn thị trường.

Theo đó, nếu vào thời điểm giữa tháng 6/2011, giá cổ phiếu PNJ chỉ vào khoảng hơn 20.000 đồng/cổ phiếu, thì đến nay, cổ phiếu này đang giao dịch với mặt bằng trên 27.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, PNJ đã tăng trên 20% trong vòng 2 tháng. Điều này trái ngược hẳn với xu thế chung của thị trường, khi trong 2 tháng qua, VN-Index đã giảm hơn 11% (từ hơn 440 điểm xuống quanh mốc 390 điểm như hiện nay).

Ông Đỗ Minh Anh, một nhà đầu tư đã mua PNJ đúng thời điểm tỏ ra rất hào hứng cho biết, chứng khoán bất cứ lúc nào cũng vẫn có cơ hội, chỉ có điều, nhà đầu tư có nắm bắt được cơ hội đó hay không. “Nếu với lợi nhuận 20% trong 2 tháng qua, thì việc đầu tư cổ phiếu có kém gì so với lợi nhuận từ lướt sóng vàng”, ông Minh Anh phân tích.

Trong khi đó, theo những nhà đầu tư chung thủy với thị trường chứng khoán, họ đầu tư cổ phiếu không chỉ đơn thuần vì lợi nhuận, mà đây còn là một kênh đầu tư có ích cho xã hội. Vì thế, triết lý của họ là: mua cổ phiếu tức là góp vốn cho nền kinh tế phát triển, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh, tạo ra của cải xã hội, chứ không phải như việc đầu cơ tích trữ vàng - chỉ là cách đầu tư có lợi cho cá nhân.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI), đầu tư vào vàng là không có lợi cho nền kinh tế, vì dòng vốn đầu tư vào vàng là dòng vốn chết, không đưa được vào sản xuất - kinh doanh. Do đó, ông Hải cho rằng, chính sách cần phải có những định hướng nào đó, để tăng cường thu hút dòng tiền nhàn rỗi trong dân cư đổ vào hệ thống ngân hàng và thị trường chứng khoán, đồng thời lại phải tạo ra cơ chế ngăn cản dòng tiền nhàn rỗi đầu tư vào những kênh không có lợi cho nền kinh tế, như đầu tư vàng, ngoại tệ, bất động sản…

Không chỉ các nhà đầu tư cá nhân, mà cổ phiếu vàng duy nhất của thị trường thời gian qua cũng còn được các tổ chức để mắt, thể hiện bằng hành động mua vào của các quỹ đầu tư.

Từ hôm 16/8 vừa qua, Quỹ đầu tư Vietnam Azalea Fund Limited đã bắt đầu thực hiện việc mua vào hơn 5,5 triệu cổ phiếu PNJ. Đợt mua vào này dự kiến sẽ kéo dài trong 2 tháng, kết thúc vào 16/10 tới, thông qua hình thức khớp lệnh trên sàn hoặc mua thỏa thuận. Theo dự kiến, nếu Vietnam Azalea Fund Limited mua hết số cổ phần vừa đăng ký, tỷ lệ cổ phần PNJ do quỹ này nắm giữ sẽ tăng mạnh từ 5,74% lên 15%.

Trước đó, Công ty Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Đông Á (DAC) cũng vừa kịp mua vào hơn 1,7 triệu cổ phiếu PNJ. Sau khi hoàn tất việc mua thêm này, số lượng cổ phần nắm giữ của DAC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận đã tăng gấp hơn 2 lần, từ mức chỉ dưới 1,3 triệu cổ phiếu lên gần 3 triệu cổ phiếu.

Mặc dù vậy, giới phân tích cho rằng, biến động giá cổ phiếu vàng thời gian tới cũng sẽ còn phụ thuộc vào diễn biến của thị trường vàng. Theo phân tích của một giám đốc công ty kinh doanh vàng, dựa vào đồ thị phân tích kỹ thuật, tuy giá vàng đã có phiên điều chỉnh, nhưng xu hướng tăng điểm có thể vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Mặc dù vậy, giới chuyên môn cũng cảnh báo, nhà đầu tư không nên lạc quan thái quá, vì không phải tất cả các doanh nghiệp kinh doanh vàng đều “thuận buồm xuôi gió”. Ông Vũ Minh Châu, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu cho biết, thời gian qua, do sự can thiệp của các tập đoàn tài chính vào thị trường vàng nên biên độ mua bán vàng bị thu hẹp. “Điều này đã gây không ít khó khăn cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp”, ông Châu nói

Theo Chí Tín

Báo đầu tư

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên