TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư giá trị có còn hợp thời?

Đầu tư giá trị có còn hợp thời?

Mặc dù VN-Index chỉ giảm khoảng 10% trong vòng 3 tháng qua, nhưng giá nhiều cổ phiếu niêm yết đã giảm 30 - 50%, do VN-Index bị ảnh hưởng bởi một số cổ phiếu bluechips.

Hiện tại, giá nhiều cổ phiếu đã giảm về mặt bằng khá hấp dẫn, thậm chí là bằng với mức giá của thời điểm tháng 3/2009. Nhiều cổ phiếu có P/E thấp, từ 3 - 5 lần, thậm chí thấp hơn. Không ít cổ phiếu có giá dưới mệnh giá, trong khi hoạt động sản xuất - kinh doanh vẫn có lãi. Vậy nhưng, sức cầu trên TTCK vẫn rất yếu. Phải chăng đầu tư giá trị tạm thời không còn giá trị hay tương lai doanh nghiệp quá mờ mịt?

Việc lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư giá trị có thể thực hiện theo phương pháp CANSLIM của Wiliam J O'Neil. Trong đó, các chữ cái lần lượt là các thành tố để đưa ra quyết định lựa chọn cổ phiếu: C là lợi nhuận ròng trên mỗi cổ phiếu trong thời kỳ tính toán, A là tốc độ tăng trưởng lợi nhuận hàng năm, N là những thông tin mới về sản phẩm, về tình hình điều hành công ty của ban lãnh đạo, S là cung cầu đối với giá cổ phiếu, L là cổ phiếu đầu bảng và cổ phiếu tụt hậu, I là sự hỗ trợ của các tổ chức lớn đối với giá cổ phiếu của công ty và M là xu hướng thị trường.

Tôi cho rằng, xu hướng thị trường là yếu tố quyết định cho sự thành công của phương pháp này. Bởi lẽ, xu hướng thị trường không thuận lợi thì dù cổ phiếu có tốt cũng không thể lên giá được. Nếu nhà đầu tư bỏ quên yếu tố thị trường khi quyết định đầu tư, mà chỉ quan tâm đến cổ phiếu doanh nghiệp có ở mức hấp dẫn hay không, doanh nghiệp làm ăn lãi cao hay thấp…, thì nguy cơ thua lỗ vẫn cao. Ngay cả nhà đầu tư huyền thoại Warrent Buffett dù nổi tiếng với phương pháp đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng cũng đã có những thời điểm rút lui khỏi TTCK để bảo toàn vốn trước những cuộc khủng hoảng kinh tế.

Trong tình hình của Việt Nam hiện nay, lạm phát đang ở mức cao, lãi suất tăng cao…, khiến cho doanh nghiệp khó khăn trong sản xuất - kinh doanh, lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt, tâm lý nhà đầu tư đang ở mức yếu, thị trường thế giới đang xuất hiện nhiều thông tin xấu, nên xu hướng trên TTCK sẽ khó có thể tăng trở lại ngay được. Việc lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư tại thời điểm này cũng khó mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Vì vậy, để đảm bảo an toàn thì nhà đầu tư nên chờ những thay đổi tích cực hơn của nền kinh tế.

Tuy nhiên, trong trung và dài hạn, tôi tin rằng, các khoản đầu tư giá trị hiện tại sẽ mang lại lợi nhuận cao. Khi xu hướng thị trường tốt thì các cổ phiếu đó sẽ mang lại mức lợi nhuận cao và bền vững.

Theo Nguyễn Phú
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên