TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư hàng hóa cơ bản: Hãy nhìn vào thanh khoản

Đầu tư hàng hóa cơ bản: Hãy nhìn vào thanh khoản

Khi đầu tư trên các sàn giao dịch nước ngoài, khoản đầu tư mang lại mức lãi 15% nhưng chi phí tới 16% thì NĐT vẫn lỗ. Sàn thanh khoản càng cao, mức phí càng thấp.

Ông Sebastien Lacroix, Giám đốc phụ trách Quan hệ Công nghiệp tại châu Á của Hiệp hội các Nhà phân tích Đầu tư thay thế (CAIA).

Chứng chỉ CAIA (Chuyên viên Phân tích Đầu tư thay thế) là chứng chỉ được học viên ở gần 100 nước quan tâm. NCĐT đã trao đổi với ông Sebastien Lacroix, Giám đốc phụ trách Quan hệ Công nghiệp tại châu Á của Hiệp hội các Nhà phân tích Đầu tư thay thế (CAIA), trụ sở chính tại Amherst, Massachusetts (Mỹ), nhân chuyến thăm TP.HCM của ông mới đây nhằm quảng bá cho chứng chỉ này.

Ông có thể cho biết đầu tư thay thế là gì?

Đầu tư thay thế gồm nhiều hạng mục như bất động sản, hàng hóa cơ bản, quỹ phòng hộ và đầu tư cổ phần tư nhân. Đó là những khoản đầu tư nằm ngoài các công cụ truyền thống như cổ phiếu, trái phiếu.

Hiện nay, hàng hóa cơ bản (hàng hóa dùng làm nguyên liệu sản xuất, chế biến như năng lượng, khoáng sản, nông sản) là loại đầu tư hấp dẫn nhất vì có thể bảo vệ nhà đầu tư khỏi lạm phát. So với các dạng đầu tư thay thế khác, hàng hóa cũng dễ bán hơn và thu được tiền mặt ngay.

Theo ông, có nên đầu tư vào vàng lúc này?

Nhiều nhà đầu tư mua vàng vì sợ lạm phát tăng. Tuy nhiên, triển vọng kinh tế của châu Âu và Mỹ không khả quan lắm, vì thế mối lo về lạm phát ở châu Âu và Mỹ đang giảm đi. Nhiều chuyên gia cho rằng giá vàng gần như đã chạm đỉnh, có thể chỉ tăng thêm chút ít nữa thôi. Hiện nay, nông sản và năng lượng được xem là công cụ đầu tư tốt hơn vàng.

Một số người cho rằng vàng sẽ chạm ngưỡng 5.000 USD/ounce. Ông có tin vậy không?

Tôi không nghĩ vậy. Năm 2008, khi giá dầu thô tăng cao bất thường, một số người đã kỳ vọng giá dầu sẽ lên tới 250 USD/thùng. Nhưng cho đến nay, điều đó đã không xảy ra. Chúng ta cũng đang chứng kiến điều tương tự đối với vàng.

Theo ông, nhà đầu tư cá nhân Việt Nam có nên tham gia các sàn giao dịch nước ngoài?

Khi đầu tư ra khỏi đất nước mình, cần xem xét đến cả các khoản phí nữa chứ không chỉ lợi nhuận. Nếu khoản đầu tư mang lại mức lãi 15% nhưng chi phí tới 16% thì mình đã thua lỗ rồi.

Vậy nên tìm một sàn giao dịch có mức phí tối thiểu?

Nên tìm sàn có tính thanh khoản cao, vì thị trường càng thanh khoản mức phí càng thấp. Mỹ là thị trường lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất. Tuy nhiên, đây lại chính là thị trường phức tạp nhất do có quá nhiều công cụ đầu tư.

Sàn Singapore hoặc Hồng Kông thì sao?

Singapore và Hồng Kông đang tích cực xây dựng thị trường cho các sản phẩm tài chính phái sinh. Tuy nhiên, Singapore và Hồng Kông đều là những lãnh thổ nhỏ nên tính thanh khoản không cao, rất khó lấy lại tiền một khi đầu tư vào các thị trường này. Vì thế, ngay cả ở những thị trường đã phát triển nhà đầu tư cũng phải nghiên cứu kỹ tính thanh khoản trước khi đầu tư.

Theo Ngọc Trân
Nhịp cầu đầu tư

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên