TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư hướng về tương lai

Đầu tư hướng về tương lai
Sức nóng của thị trường lan tỏa đến hội thảo

Khi nền kinh tế dự kiến tốt lên, thị trường có thể bắt đầu hồi phục từ cuối năm 2008 bởi các quyết định đầu tư trên cơ sở hướng về tương lai chứ không phải hiện tại.

Chính sách đang phát huy tác dụng

Sức nóng của phiên tăng điểm trên sàn giao dịch sáng 15/8 đã lan tỏa đến hội thảo "Kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán" do công ty chứng khoán VDSC tổ chức.  Hơn 200 nhà đầu tư đã ngồi chật kín để theo dõi bài thuyết trình khá tổng quát về “Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2008 – Rủi ro của kẻ đến sau” của thạc sĩ Hồ Quốc Tuấn chuyên gia kinh tế – phòng phân tích VDSC.

Ông Tuấn cho rằng: “Việt Nam đã không may mắn khi mà hội nhập trễ trên chuyến tàu WTO và phải gánh chịu rủi ro của kẻ đến sau: hội nhập ngay khi chu kỳ kinh tế toàn cầu đi vào giai đoạn suy thoái. Tuy nhiên, nhìn về trung và dài hạn, kinh tế VN vẫn đầy sức hấp dẫn”.

Tuy tình hình kinh tế VN 6 tháng đầu năm không lạc quan như người ta mong đợi vào thời điểm cuối năm 2007 nhưng cũng chưa đến mức khó khăn chồng chất như nhiều người bi quan đã nói.

Những chính sách chống lạm phát, chống thâm hụt thương mại và điều hành linh hoạt thị trường tiền tệ của chính phủ sẽ phát huy tác dụng vào những tháng cuối năm. Theo ông Tuấn: “Chính sách thắt chặt tiền tệ và kiểm soát chi tiêu công sẽ tạo ra những tác động tích cực nhất định trong ngắn hạn. Kết hợp với những thông tin lạc quan về tình hình FDI, niềm tin của người dân và nhà đầu tư vào tình hình kinh tế đang trở nên khả quan hơn vào tháng 6, các nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhiều hơn ở 6 tháng cuối năm”.

Tuy nhiên ông Tuấn cũng lên tiếng cảnh báo các nhà đầu tư đừng nên lạc quan thái quá. Theo ông Hồ Quốc Tuấn: “Trong 6 tháng cuối năm, nỗi lo về lạm phát sẽ vẫn còn đó, đặc  biệt là trong tháng 7, một số mặt hàng đã bắt đầu tăng giá. Kết hợp với tình hình lạm phát của thế giới còn sẽ tiếp tục tăng lên và tình hình thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn, các nhà đầu tư không thể quá lạc quan”.

5 chủ đề kinh tế lớn cần quan tâm

Báo cáo của ông Hồ Quốc Tuấn cho thấy kinh tế VN 6 tháng cuối năm có 5 chủ đề lớn cần quan tâm: lạm phát, nợ xấu ngân hàng, thâm hụt thương mại, tăng trưởng kinh tế và biến động tỷ giá.

Tăng trưởng kinh tế suy giảm là một nỗi lo của 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế của VN sẽ vẫn tiếp tục nằm trong số những nước tăng trưởng mạnh.
Theo ông Tuấn, đây có thể là tín hiệu tốt cho TTCK vì nhà đầu tư ra quyết định đầu tư trên cơ sở hướng về tương lai chứ không phải hiện tại. Do đó, nền kinh tế được dự kiến tốt lên trong năm 2009, TTCK có thể bắt đầu hồi phục tốt từ  cuối năm 2008 bất chấp những khó khăn tồn tại vào giai đoạn cuối năm.

Giá cả nhiều mặt hàng, trong đó có nhóm hàng lương thực thực phẩm có thể tăng nhanh hơn tỷ lệ lạm phát vào cuối năm, gây khó khăn cho đời sống người dân, dẫn đến hành vi cắt giảm tiêu dùng. Tuy nhiên nhìn dài hạn hơn, bước sang năm 2009, tốc độ tăng lạm phát có thể sẽ đạt đỉnh điểm vào đầu năm và sau đó sẽ giảm dần.

Những sụt giảm mạnh trên TTCK và bất động sản rất có khả năng sẽ làm gia tăng các khoản nợ xấu của hệ thống ngân hàng. Vì vậy, cổ phiếu ngân hàng có thể bị ảnh hưởng vì vấn đề này.

Thâm hụt thương mại 6 tháng cuối năm có thể diễn biến tốt hơn. Tuy nhiên, thâm hụt thương mại dù có giảm đi nhưng vẫn có thể duy trì mức cao so với những năm trước, do đó sẽ vẫn tạo áp lực giảm giá lên đồng VND và nhu cầu USD trong nền kinh tế sẽ vẫn căng thẳng.  Còn biến động tỷ giá sẽ phụ thuộc vào cách xác lập mức tỷ giá cân bằng có thỏa đáng không và sự điều hành khôn khéo của ngân hàng nhà nước.

Huỳnh Duy

duylinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên