TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư lướt sóng 'mắc cạn'

Đầu tư lướt sóng 'mắc cạn'

Thay vì liên tục mua vào bán ra, một tuần nay, anh Trung, nhà đầu tư trên sàn SSI án binh bất động, còn mớ cổ phiếu trong tài khoản chuyển sang đầu tư dài hạn bất đắc dĩ.

Danh mục cổ phiếu anh mua vào giữa cuối tháng 11, đến nay vẫn chưa hòa vốn, do thị trường chứng khoán đã có những phiên trượt dài theo đà bán tháo. Bán ra lỗ trong khi mua vào lại chưa dám, bởi tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa hoàn toàn hồi phục sau cú sốc trên thị trường tiền tệ vừa qua.

Chính vì vậy, tuy chuộng hình thức đầu tư ngắn hạn, anh Trung vẫn quyết định đứng ngoài cuộc chơi một thời gian, không mua bán "con" gì dù hàng ngày vẫn đều đặn đến sàn quan sát động tĩnh thị trường. Vn-Index đã đảo chiều ngoạn mục hai phiên đầu tuần, nhưng mấy nghìn cổ phiếu DIC, LSS... anh gom vào hôm 18/11 đến nay vẫn còn mất 14-22% giá trị so với lúc mua vào, đành giữ nguyên trong tài khoản.

Trong khi đó, những nhà đầu tư có sẵn nguồn tiền nhàn rỗi đang nghĩ đến phương án đầu tư lâu dài, mua bỏ đó chờ cơ hội ở năm sau, không quá chú tâm đến những biến động thất thường của thị trường, hoặc ngó chăm chăm vào diễn biến hàng ngày của Vn-Index.

Anh Hà, sàn Rồng Việt chia sẻ: "Dù muốn hay không, phương án đầu tư lâu dài đang được xem là hình thức tối ưu nhất, bởi lướt sóng ngắn hạn hiện quá rủi ro, nhất là khi dùng tiền vay để mua cổ phiếu". Theo anh, những biến động tuần qua tạm thời dịu xuống, nhưng tâm lý nhà đầu tư vẫn đang rất nhạy cảm và dễ tổn thương, chỉ cần những tác động nhỏ, gián tiếp đến thị trường cũng khiến chứng khoán rung lắc.

Hai phiên đầu tuần, Vn-Index lẫn HNX-Index hừng hực khí thế đi lên, lực mua gia tăng trở lại, song, lại tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, cao su..., chứ không trải đều ở các mã chứng khoán. Hơn nữa, nhà đầu tư cũng e ngại việc mua vào ở các vùng giá cao trong các phiên giao dịch tới sẽ có những rủi ro nhất định cho giao dịch ngắn hạn T+4.

Các công ty chứng khoán cũng cho rằng, hiện chỉ thích hợp cho nhà đầu tư dài hạn, và hãy tạm quên lướt sóng một thời gian.

Phòng phân tích Công ty chứng khoán Sacombank (SBS) nhận xét cho cục diện chứng khoán tuần này: "Thị trường vẫn trong giai đoạn nhạy cảm, đối mặt với việc thắt chặt nguồn cung tiền vào chứng khoán, nên thiếu động lực tăng trong ngắn hạn". Theo SBS, dù các chính sách được phân tích là sẽ tốt trong trung và dài hạn, phần lớn cho thấy tác động ngắn hạn là tiêu cực hoặc không rõ ràng.

Trong khi đó, nhóm phân tích Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) lý giải hôm 30/11, nếu thị trường quay đầu điều chỉnh và tiếp cận các ngưỡng hỗ trợ quan trọng, cơ hội giải ngân với tỷ trọng lớn sẽ xuất hiện trở lại với các nhà đầu tư trung và dài hạn. Ngược lại, đối với các nhà đầu tư theo xu thế hoặc đầu tư lướt sóng ngắn hạn thì điểm tham gia vào thị trường vẫn chưa xuất hiện khi xu thế tăng vẫn chưa được xác lập trở lại cho Vn-Index.

Mặc dù vùng giá hiện tại có thể không phải là vùng giá thấp, song, dựa trên quan điểm giá trị, BVSC cho rằng nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tăng tỷ trọng giải ngân với các ngành như: ngân hàng, bất động sản, hàng tiêu dùng, vật liệu cơ bản.

Theo Bch Hường

VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên