TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Đầu tư ngắn hạn đang rủi ro hơn việc lựa chọn đầu tư danh mục dài hạn"

"Đầu tư ngắn hạn đang rủi ro hơn việc lựa chọn đầu tư danh mục dài hạn"

Biến động giá vùng 550 - 420 điểm gần nhất dài hơn đợt biến động 630 - 430 điểm cho thấy, dao động của thị trường đang chậm dần để hoàn thành quá trình xác lập đáy dài hạn.

Theo ông Lê Văn Thanh Long, Giám đốc Phát triển khách hàng, Cố vấn bộ phận Phân tích CTCK SME, trong những thời điểm thị trường hiện nay, NĐT thích sự chắc chắn hoặc chọn lựa việc hoàn toàn đứng ngoài thị trường cho đến khi xuất hiện những tín hiệu mới, hoặc chỉ giải ngân ngắn hạn tại những thời điểm cổ phiếu có trong danh mục biến động mạnh.

Ông Long nói:

Trong ngắn hạn, những tin tức về tăng trưởng GDP hay thông tin về dự báo lợi nhuận khả quan của các DN niêm yết vẫn chưa đủ sức đẩy thị trường đi nhanh hơn. Kể cả thông tin được thị trường chờ đợi nhất là Thông tư 13 sửa đổi cuối cũng đã đến, nhưng thị trường đã phản ứng theo cách không hoàn toàn tích cực. Điều này cho thấy thị trường đang khá yếu và bị chi phối khá nhiều từ yếu tố tâm lý.

Các yếu tố vĩ mô như tỷ giá hối đoái, dự trữ ngoại hối, lạm phát, nợ công… song hành với nỗi lo thường trực về nguồn cung cổ phiếu đang tăng thêm, vẫn sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến tâm lý của các NĐT thời gian tới.

Về phân tích kỹ thuật, trong ngắn hạn, kênh giá hẹp của VN-Index từ 445 - 463 điểm vẫn chưa hề bị thay đổi. Vì thế, chiến lược chủ đạo của các NĐT bám sàn vẫn là mua ở vùng giá thấp (445 - 450 điểm) và bán ở vùng giá cao (tiệm cận 457 - 463 điểm). NĐT tránh việc sử dụng đòn bẩy hay giao dịch các cổ phiếu không có lợi thế về mặt thời gian (bán ngày T+4).

Việc đầu tư ngắn hạn đang rủi ro hơn việc lựa chọn đầu tư danh mục dài hạn. Trong những thời điểm thị trường hiện nay, NĐT thích sự chắc chắn hoặc chọn lựa việc hoàn toàn đứng ngoài thị trường cho đến khi xuất hiện những tín hiệu mới, hoặc chỉ giải ngân ngắn hạn tại những thời điểm cổ phiếu có trong danh mục biến động mạnh.

Tuy nhiên, trong trung và dài hạn, VN-Index vẫn ở giai đoạn dao động tích lũy để phục hồi sau hai đợt rơi mạnh từ 1170 điểm về 235 điểm và từ 630 về 430 điểm. Biến động giá vùng 550 - 420 điểm gần nhất dài hơn đợt biến động 630 - 430 điểm cho thấy, dao động của thị trường đang chậm dần để hoàn thành quá trình xác lập đáy dài hạn. Nếu đáy tạm thời 421 điểm được giữ vững thì xác suất phục hồi trung và dài hạn của VN-Index là rất khá cao.

Thông thường, một đợt sụt giảm 50% thường mất một đến 2 năm để phục hồi và một đợt sụt giảm 70 - 80% như của TTCK Việt Nam sẽ mất từ 4 đến 6 năm để hồi phục. VN-Index đã mất 3 năm suy thoái và qua diễn biến từ cuối năm 2009 đến nay, có thể tạm thời kết luận thị trường chung đang trong quá trình tạo đáy để tích lũy đi lên.

Theo tôi, VN-Index sẽ di chuyển chậm rãi, ít bùng nổ để chinh phục trở lại mốc 630 điểm trong trung hạn và sau đó, gia tăng mạnh mẽ cùng sự phục hồi của nền kinh tế để trở lại mốc 1.170 trong khoảng từ 2 đến 3 năm tới.

Theo Ngọc Giang
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên