TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư tài chính: Tình thế dần đảo ngược

Đầu tư tài chính: Tình thế dần đảo ngược

TTCK tăng điểm khiến kết quả kinh doanh của các DN niêm yết có hoạt động đầu tư tài chính lớn chuyển lỗ thành lãi trong tháng 7/2008.

CTCP Cơ điện lạnh (REE) đã công bố số lãi 28,06 tỷ đồng trong tháng 7, giảm lỗ lũy kế từ 162,9 tỷ đồng 6 tháng đầu năm xuống còn 134,57 tỷ đồng. REE cho biết, nếu VN-Index giữ ở mức 500 điểm thì REE sẽ được hoàn lại 50 - 60 tỷ đồng trích lập dự phòng đầu tư tài chính.
 
Sáu tháng đầu năm, REE đã trích lập dự phòng đầu tư tài chính 268 tỷ đồng, còn năm 2007 trích lập 48,5 tỷ đồng. Nếu mỗi tháng REE lãi 30 tỷ đồng từ hoạt động sản xuất, cộng với hoàn lại 50 tỷ đồng trích lập dự phòng đầu tư tài chính thì quý III/2008, REE có thể báo cáo số lãi 140 tỷ đồng.
 
Bên cạnh đó, REE đã công bố bán 3,6 triệu cổ phiếu trên tổng số 27 triệu cổ phiếu STB, nếu bán với giá 27.000 đồng/cổ phiếu (giá ngày 20/8) là REE có lãi.

 

Đối với CTCP Cáp và Vật liệu viễn thông (SAM), nếu tính theo giá chứng khoán ngày 15/7, thời điểm công bố báo cáo tài chính quý II/2008 lỗ, thì SAM đã có thể hạch toán lãi do giảm trích lập dự phòng đầu tư tài chính.

 

Ông Đỗ Văn Trắc, Tổng giám đốc SAM cho biết, trong các khoản đầu tư tài chính của SAM, lớn nhất là khoản đầu tư gần 4 triệu cổ phiếu HPG. Tại thời điểm trích lập dự phòng, giá HPG hơn 40.000 đồng/cổ phiếu, còn hiện nay, sau khi được chia 40% cổ tức bằng cổ phiếu, giá HPG trên 70.000 đồng/cổ phiếu.
 
Cổ phiếu của các công ty con của SAM không còn dưới mệnh giá. Khoản đầu tư 280 tỷ đồng của SAM vào Quỹ Tầm nhìn SSI, theo ông Trắc, là không đáng lo ngại, vì quỹ này giải ngân chưa nhiều.
 
Thêm vào đó, SAM vẫn còn lượng tiền mặt 700 tỷ đồng gửi ở các ngân hàng ACB, VCB, BIDV, VIBBank. "Ban giám đốc sẽ phấn đấu vượt qua khó khăn, cố gắng đạt lợi nhuận tương đương 20% cổ tức cho cổ đông trong năm 2008", ông Trắc nói.

 

Đối với CTCK SSI, khi TTCK tăng điểm thì khoản trích lập dự phòng đầu tư tài chính của SSI sẽ giảm mạnh. Hiện SSI đang bán ra một số khoản đầu tư để hạch toán lợi nhuận, trong đó đáng chú ý là bán mấy trăm nghìn cổ phiếu PVD.

 

Còn CTCK Bảo Việt (BVSC), tại thời điểm công bố khoản lỗ hơn 300 tỷ đồng trong quý II/2008 do trích lập dự phòng đầu tư tài chính, đại diện Công ty tuyên bố, đây là mức trích lập dự phòng trong tình huống xấu nhất của TTCK.
 
Hiện thị trường lúc này so với thời điểm xấu nhất, khi VN-Index giảm xuống còn 366 điểm hồi tháng 6, đã tốt hơn rất nhiều và gần như không có khả năng quay trở lại mức xấu nhất đó.

 

Có vẻ trong một tuần qua, nhiều nhà đầu tư đã nhận ra xu hướng chuyển lỗ thành lãi của các công ty niêm yết lỗ quý II/2008 do trích lập dự phòng đầu tư tài chính, nên đã tích cực thực hiện chiến lược đầu tư mua lỗ.
 
Ngay cả trong phiên giao dịch ngày 20/8, khi thị trường giằng co, VN-Index giảm điểm với số lượng chứng khoán giảm giá lên tới 100 mã, trong đó có nhiều "đại gia" như STB, VPL, VIC, PVD, ITA, DPM… thì SSI, REE, SAM vẫn tăng giá.

 

Một kết quả kinh doanh khả quan hơn vào cuối năm đang được nhiều nhà đầu tư trông đợi ở nhóm DN lỗ lớn trong quý II/2008 do trích lập dự phòng đầu tư tài chính. TTCK suy thoái, các DN đầu tư tài chính thua lỗ; TTCK tăng trưởng, loại DN này sẽ lãi lớn. Đó là tính hai mặt của những DN để một lượng vốn lớn “sống” theo thị trường.                  

   

Theo Thu Hương 
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên