TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư theo chu kỳ kinh tế

Đầu tư theo chu kỳ kinh tế

Chiến lược thích hợp với NĐT cá nhân hiện tại là tập trung một tỷ lệ cao hơn vào danh mục đầu tư các cổ phiếu có căn bản tốt (ROE 15%-20%/năm).

Theo nhận định của các tổ chức trong nước và quốc tế, nền kinh tế VN sẽ tiếp tục đà phục hồi trong năm 2010 với dự kiến tăng trưởng GDP 6,5%. Bên cạnh yếu tố dòng tiền sẽ được phân tích dưới đây, sự hồi phục kinh tế là cơ sở vững vàng để nhà đầu tư tổ chức và cá nhân có niềm tin vào sự đi lên trung dài hạn của TTCK.

Một nhận định được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đồng tình là sự đi lên của TTCK thế giới trong thời gian vừa qua là hệ quả phái sinh của chính sách nới lỏng tiền tệ và kích cầu của chính phủ các nước với các gói kích thích kinh tế lớn nhất trong lịch sử với quy mô từ 2% đến 10% GDP.

Cung tiền của chính phủ

Chính phủ các nước lớn (Mỹ, Nhật), nhận định rằng chi tiêu chính phủ và cung tiền gần như là liều thuốc duy nhất có thể đưa nền kinh tế vượt qua suy thoái lần này, đã rất thận trọng trong việc rút bớt chính sách kích cầu và hạn chế cung tiền.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào tuần trước đã khẳng định việc tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản 0% và chỉ tăng lãi suất khi nền kinh tế thực sự tăng trưởng trở lại (khi thị trường lao động phục hồi), nhiều khả năng tương ứng với nửa cuối năm 2010.

IMF cũng khuyến nghị các nước tránh sớm rút các chương trình kích thích kinh tế vì quá trình hồi phục của nền kinh tế thế giới còn mong manh và sẽ kéo dài.

Do có những lo ngại về tình hình lạm phát, bong bóng chứng khoán và bong bóng bất động sản, VN đã có những tuyên bố cứng rắn đầu tiên về việc thắt chặt tín dụng vào tháng 6/2009 (định hướng giảm tăng trưởng tín dụng 2009 từ 30% xuống 25 - 27%).

Tuy nhiên, tình hình ở VN là không đáng lo ngại khi chỉ số CPI vẫn trong tầm kiểm soát và sẽ ở mức một con số trong năm 2009 và có thể 2010. Vấn đề chính của Chính phủ là hạn chế bong bóng trong một số lĩnh vực như bất động sản (siết chặt hơn cho vay bất động sản và cho vay tiêu dùng) và tăng cường độ an toàn của hệ thống ngân hàng (giảm tỷ lệ sử dụng vốn huy động ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 40% xuống 30%) hơn là khóa van tiền tệ cho toàn bộ nền kinh tế.

Trong giai đoạn 2000-2007, lạm phát chỉ thực sự trở thành nỗi lo lớn khi tăng trưởng cung tiền đẩy mạnh lên tới 50% vào năm 2007-2008. Trong các giai đoạn khác, mức tăng trưởng cung tiền ~30%/năm cho thấy những tác động tích cực (tăng trưởng kinh tế) hơn tiêu cực.

Vốn đầu tư nước ngoài

Trong 2 tháng qua, thị trường VN cũng nhận được một luồng vốn ngoại đã tích cực giải ngân thông qua các ngân hàng nước ngoài hoạt động tại VN (Citi, Deusche Bank, HSBC).

Gần đây, một quỹ chứng khoán ETF (exchange-traded fund) được niêm yết tại New York. Đặc điểm của luồng vốn ủy thác này là tập trung vào các mã bluechips có độ thanh khoản cao, rủi ro thấp hơn và nhà đầu tư có thể dễ dàng rút vốn trong ngày tại giá tương đương giá trị vốn ròng (net asset value) của quỹ thay vì bán chiết khấu hoặc phải giải tán quỹ trong trường hợp số lượng lớn cổ đông rút vốn như hình thức quỹ đóng (Vinacapital, Dragon Capital...) đang hoạt động tại VN.

Nguồn vốn này, trước mắt, thể hiện sự tin tưởng của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường VN, nhưng tiềm ẩn những rủi ro trong tương lai do có thể được rút khỏi thị trường khá dễ dàng như đã từng xảy ra ở Trung Quốc hay Ấn Độ trong những năm trước.

Hiện quy mô của nhà đầu tư ủy thác nước ngoài vẫn còn khá nhỏ so với thị trường, thị trường trong nước chủ yếu do nhà đầu tư (NĐT) trong nước dẫn dắt nên trong tương lai gần chúng tôi không quá lo ngại về dòng vốn này.

Dòng tiền vào TTCK VN năm 2009

Chiến lược đầu tư

Xét theo tính chu kỳ kinh tế, giai đoạn đầu (tương ứng với thời điểm từ tháng 3 - 6/2009) tương ứng với thời điểm nền kinh tế vẫn trong vùng đáy, các dấu hiệu về hồi phục chưa rõ ràng và sự hồi phục có thể diễn ra theo mô hình đáy kép với đáy sau có thể sâu tương đương đáy trước.

NĐT có thể thu lợi nhuận lớn nhưng với những lo ngại về đáy kép nên chiến lược an toàn là chiến lược lướt sóng. Hiện nay, nền kinh tế thế giới đang ở trong giai đoạn thoát khỏi vùng đáy với các tín hiệu rõ ràng về sự hồi phục (chỉ số niềm tin tại các nền kinh tế chính tăng mạnh, kinh tế Đức, Nhật, Pháp thoát khỏi suy thoái trong quý 2, xuất khẩu của hầu hết các nước tăng trưởng khi nhu cầu về sản xuất gia tăng).

Trong giai đoạn này, kỳ vọng lợi nhuận cho thời kỳ này là thấp hơn (trung bình khoảng 30 - 50%) nhưng những lo ngại về đáy kép là thấp và mức đáy mới, nếu có, cũng sẽ nông, đây chính là thời điểm cho chiến lược mua và nắm giữ dài hạn.

Chiến lược thích hợp với NĐT cá nhân hiện tại là tập trung một tỷ lệ cao hơn vào danh mục đầu tư các cổ phiếu có căn bản tốt (ROE 15%-20%/năm), có khả năng tăng trưởng doanh thu trong thời gian tới và định giá tương đối rẻ so với các công ty trên sàn (P/E <7) cũng như Cty cùng ngành.

Những Cty tốt trong những ngành được hưởng lợi từ chính sách nới lỏng tiền tệ của chính phủ (vật liệu xây dựng, bất động sản, ngân hàng) cũng như những ngành có khả năng hồi phục mạnh khi kinh tế tăng trưởng (công nghệ, vận tải biển, thủy sản) sẽ là địa chỉ đầu tư không tồi đối với NĐT cá nhân trong giai đoạn này.

Theo Nguyễn Việt Đức
DĐDN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên