TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư theo khẩu vị rủi ro

Đầu tư theo khẩu vị rủi ro
NĐT Trung Quốc hoảng loạn với TTCK nước này

Những cổ phiếu tăng trưởng ổn định và có tính mùa vụ vào những tháng cuối năm có thể là lựa chọn phù hợp cho nhà đầu tư (NĐT) có khẩu vị rủi ro thấp.

Biến cố dồn dập

Tháng 8 vừa qua chứng kiến những biến động của thị trường chứng khoán (TTCK) không chỉ ở Việt Nam mà còn ở trên toàn cầu. Trước ngày nghỉ lễ (2/9) diễn biến của TTCK Việt Nam cho thấy là chưa thoát khỏi “gập ghềnh” từ những thông tin tiêu cực trong thời gian qua.

VN-Index giảm điểm. Thanh khoản bình quân tính trong tháng 8/2015 trên sàn HSX và HNX đạt lần lượt 2.183 tỷ đồng (giảm 13,5% so với cùng kỳ) và 510 tỷ đồng (giảm 21,17% so với cùng kỳ).

Thực tế, giao dịch có cải thiện trong những đợt biến động mạnh của thị trường vào nửa cuối tháng 8, tuy nhiên, tâm lý thận trọng của NĐT đến nay vẫn đang chiếm ưu thế. Vậy nên, tổng kết tháng, khối ngoại cũng bán ròng mạnh với tổng giá trị bán ròng cả hai sàn lên đến 443,9 tỷ đồng.

Có thể nói, hành động bán ròng của khối ngoại quay trở lại với khối lượng lớn khiến cho TTCK chao đảo. Chỉ tính riêng ngày 31/8, khối ngoại bán ròng hơn 16 triệu đơn vị, giá trị 251,35 tỷ đồng. Đáng chú ý trong đó có lệnh bán thỏa thuận 14,5 triệu cổ phiếu HAG tại giá tham chiếu 15.100 đồng, tương ứng giá trị hơn hai trăm tỷ đồng.

Tương tự, PVD cũng là cổ phiếu bị bán ròng mạnh với 12,69 tỷ đồng, các cổ phiếu bị bán mạnh khác bao gồm VIC (10,55 tỷ đồng), CTG (985 tỷ đồng), SBT (7,95 tỷ đồng), SSI (7,11 tỷ đồng).

Trên sàn HNX, các cổ phiếu như VCG, SHB, BCC, TIG cũng là những cổ phiếu bị bán ròng mạnh và ngoại trừ TIG tăng điểm thì các cổ phiếu còn lại đều kết phiên trong sắc đỏ.

Nhìn qua thị trường, rõ ràng vẫn còn đó những nỗi lo dài hạn và điều không chắc chắn trong tương lai tiếp tục ảnh hưởng lên tâm lý của NĐT. Nhất là khi NĐT chưa biết được FED có tăng lãi suất trong tháng 9/2015 hay không, đồng NDT liệu có tiếp tục giảm giá và triển vọng kinh tế Trung Quốc, giá hàng hóa thế nào?...

Không mất cơ hội đầu tư

Trong điều kiện như vậy, nhiều chuyên gia khuyên NĐT nên đứng ngoài thị trường, chờ thị trường ổn định mới quay trở lại để hạn chế rủi ro. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn rất nhiều thông tin trái chiều cho rằng những cổ phiếu tăng trưởng ổn định và có tính mùa vụ vào những tháng cuối năm có thể là lựa chọn phù hợp cho NĐT có khẩu vị rủi ro thấp. Do đó, có thể cân nhắc tích lũy khi thị trường giảm sâu.

Trong đó, những cổ phiếu có khả năng tăng trưởng cao luôn được giới chuyên môn khuyến nghị mua vào. Chẳng hạn, chuyên viên phân tích của CTCK MB (MBS) cho rằng cổ phiếu ELC của CTCP Đầu tư Phát triển Công nghệ điện tử Viễn thông có nhiều tiềm năng để đầu tư.

Bởi năm 2014, ELC đạt mức tăng trưởng khá tốt ở mảng kinh doanh giao thông vận tải với việc triển khai những dự án có quy mô đầu tư lớn, đặc biệt là dự án đầu tư xây dựng hệ thống quản lý hàng hải tàu biển VTS Hải Phòng, tổng mức đầu tư 175 tỷ đồng.

Ngoài ra, ELC là đơn vị đầu tiên phát triển giải pháp cân tải trọng xe trên cả nước, việc cung cấp hệ thống cân tải trọng cho 2 trạm mẫu mở ra cơ hội phát triển hệ thống này cho năm 2015 và các năm tiếp theo. Do vậy, MBS lạc quan vào kết quả kinh doanh trong năm 2015 của ELC với dự báo doanh thu tăng 105% so với cùng kỳ và EPS tương đương 2.000 đồng.

Hay CTCK Bản Việt (VCSC) đã đưa ra giá mục tiêu đối với cổ phiếu TLG của CTCP Tập đoàn Thiên Long là 65.000 đồng/cp, vì cho rằng chi phí quản lý và bán hàng thấp sẽ bù đắp cho việc biên lợi nhuận gộp tăng chậm hơn dự kiến.

Nhìn chung, thị trường dù đang có những bước trồi sụt mạnh, nhưng đối với một số nhà phân tích, thị trường đang phát ra các tín hiệu sơ khởi về đợt hồi phục. Nói như nhóm phân tích kỹ thuật RongViet Securities, thị trường ở mô hình hồi phục chữ V đang dần dần được hình thành.

Trong kịch bản thị trường tăng, cổ phiếu có hệ số beta cao (một hệ số đo lường mức độ rủi ro hệ thống, nó thể hiện mối quan hệ giữa mức độ rủi ro của một tài sản riêng lẻ so với mức độ rủi ro tài sản của toàn thị trường) thường giúp NĐT đi trước sóng tăng của thị trường, tức đạt được suất sinh lời cao hơn hẳn so với thị trường.

Tuy nhiên, giới phân tích cũng khuyên NĐT để ý cổ phiếu beta cao cũng thường có độ biến động rất lớn trong giao dịch nên vấn đề quản trị rủi ro (tuân thủ nguyên tắc chốt lời và cắt lỗ) cũng là một khía cạnh trọng yếu khi đầu tư theo trường phái này.

Riêng về quản trị rủi ro trong giao dịch, giới phân tích cho rằng thời điểm này NĐT nên đặt phương pháp cắt lỗ linh hoạt để phòng vệ trước các rủi ro có thể xảy ra. Đồng thời, việc tham gia vào thị trường càng chậm càng bất lợi cho những NĐT ưa thích cổ phiếu beta cao.

Ngược lại, nếu NĐT có mức chấp nhận rủi ro thấp, nhóm cổ phiếu theo trường phái đầu tư giá trị (hoạt động kinh doanh ổn định và có tính mùa vụ trong 6 tháng cuối năm; có tỷ suất cổ tức cao) theo sẽ phù hợp hơn...

Theo PV

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên